Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 25

Chương trình bồi dưỡng kiến ​​thức chuyên ngành là một phần rất quan trọng, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tham khảo Chương trình bồi dưỡng kiến ​​thức thường xuyên module 25 nhé.

1. Thực trạng vấn đề kỷ luật:

Kỷ luật tích cực không liên quan gì đến trừng phạt (mà nhiều người thường nghĩ đi đôi với kỷ luật), nội dung chính của kỷ luật tích cực tập trung vào việc dạy kỹ năng sống, kỹ năng xã hội cho trẻ mẫu giáo. Kỷ luật với trẻ nhỏ bao gồm những điều mà cha mẹ quyết định đặt làm mục tiêu giáo dục cho con cái, rồi nhất quán thực hiện. Khi con bạn trưởng thành và phát triển nhiều kỹ năng, bạn có thể cho trẻ tham gia vào quá trình tìm kiếm giải pháp trong giới hạn. Bằng cách này, bé sẽ rèn luyện kỹ năng tư duy, cách nói không, cảm thấy cần nỗ lực. Ngoài ra, trẻ còn học được cách quyết tâm theo đuổi mục tiêu và hạn chế hành vi của mình. Các nguyên tắc kỷ luật tích cực giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ yêu thương và tôn trọng lâu dài, giúp cha mẹ và con cái cùng nhau giải quyết các tình huống.

2. Những điều cơ bản của phương pháp kỷ luật tích cực:

Kỷ luật: Là những quy định, quy định, pháp luật mà mọi người phải tuân thủ, chấp hành và làm theo.

Kỷ luật tích cực:

– Động viên, khuyến khích.

– Hỗ trợ trong quá trình học tập và rèn luyện của học viên

– Nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi

– Rèn luyện tính tự giác.

Chấp nhận kỷ luật, cam kết không tái phạm.

Kỷ luật tích cực không phải lúc nào cũng chú trọng đến việc kỷ luật học sinh, hay trừng phạt nặng nề hơn trước mà đòi hỏi những quan niệm giáo dục như:

Sai lầm của học sinh được coi là một phần tự nhiên của quá trình học tập, rèn luyện và phát triển ở trường.

– Điều quan trọng của giáo dục là làm sao để học sinh tự nhận thức, tự kiểm soát hành vi, thái độ của mình trên cơ sở nội quy, quy định.

– Như vậy, giáo viên là người phân tích đúng sai, so sánh các quy định về hành vi chưa đúng để học sinh nhận ra lỗi sai của mình và điều chỉnh, sửa đổi, hoàn thiện để lần sau không mắc lỗi.

Giáo dục kỷ luật tích cực là:

– Giải pháp lâu dài giúp phát huy tính tự giác của học sinh.

Trình bày rõ ràng những kỳ vọng, quy tắc và giới hạn mà học sinh phải tuân thủ.

Xây dựng mối quan hệ tôn trọng giữa giáo viên và học sinh.

Dạy cho học sinh những kỹ năng sống mà các em sẽ cần trong suốt cuộc đời.

– Tăng cường cho trẻ sự tự tin và khả năng xử lý các tình huống khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những lời cảm ơn sinh nhật chân thành, ý nghĩa nhất

– Dạy học sinh cách cư xử lịch sự, nhã nhặn, không bạo lực, tự trọng, đồng cảm và tôn trọng quyền của người khác.

Giáo dục kỷ luật tích cực:

– Là những biện pháp kỷ luật phi bạo lực, tôn trọng học sinh, cung cấp thông tin để học sinh tránh vi phạm, tuân thủ và tự giác kỷ luật.

– Giúp các em tự tin khi đến trường và rèn luyện.

3. Phương Pháp Kỷ Luật Tích Cực:

3.1. Đặc điểm của Phương pháp Kỷ luật Tích cực:

Không bạo lực. Tôn trọng trẻ em. Thực hiện các biện pháp giáo dục phù hợp với nhu cầu, điều kiện của trẻ em, giúp trẻ em khắc phục những nhận thức, hành vi chưa phù hợp.

Làm cho trẻ cảm thấy an toàn, thân thiện và được tôn trọng bằng cách tích cực lắng nghe và khuyến khích chúng. Người lớn giúp trẻ vượt qua rào cản tâm lý, giảm căng thẳng trong học tập.

Tăng khả năng hoạt động và thành công của con bạn bằng cách dạy các kỹ năng sống cơ bản khi chúng lớn lên.

3.2. Kỷ luật Tích cực là gì?

Kỷ luật tích cực là phương pháp giáo dục học sinh không sử dụng bạo lực, hình phạt. Thay vào đó, các hình thức kỷ luật thích hợp được sử dụng để giúp học sinh giảm bớt các hành vi không phù hợp, củng cố các hành vi tích cực và xây dựng tính cách tích cực lâu dài. Kỷ luật tích cực:

– Nguyên tắc 1: Vì lợi ích thiết thực nhất của học sinh

– Nguyên tắc 2: Không làm tổn thương lương tâm

Nguyên tắc 3: Khuyến khích và tôn trọng lẫn nhau

– Nguyên tắc 4: Phù hợp với đặc điểm và sự phát triển lứa tuổi học sinh) Biện pháp thực hiện phương pháp kỷ luật tích cực

Biện pháp 1: Sử dụng hệ quả tự nhiên và logic:

Hậu quả tự nhiên: Điều gì xảy ra một cách tự nhiên, không có sự can thiệp của người lớn. Ví dụ: không ăn thì đói, không ngủ thì mệt).

Hệ quả logic: Điều gì xảy ra cần có sự can thiệp của người lớn hoặc trẻ em khác trong gia đình hoặc lớp học. (Ví dụ: bé nghịch ngợm làm hỏng đồ chơi mới mua sau này sẽ không được mua đồ chơi mới, không học bài ở nhà sẽ bị điểm kém, v.v.)

* Ứng dụng giáo dục cho phép ứng dụng giáo dục sử dụng hệ thống. Chắc chắn không trở thành một hình phạt, vì vậy lưu ý:

– Không gây nguy hiểm cho trẻ em

– Không ảnh hưởng đến người khác

* Sử dụng hậu quả logic không trở thành hình phạt, cần lưu ý:

– Người lớn phải tôn trọng trẻ em

Hậu quả logic phải liên quan đến hành vi của trẻ

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết Z là gì? Tác giả của học thuyết Z? Ưu và nhược điểm?

Biện pháp 2: Xây dựng và thiết lập nội quy, quy chế trong trường, lớp học:

Nội quy, kỷ luật là những điều rất cần thiết để giáo dục, nuôi dưỡng và đảm bảo cho sự phát triển lành mạnh, an toàn của trẻ.

Các quy tắc và thói quen tạo cơ sở cho trẻ hiểu hành vi nào là phù hợp, hành vi nào không và giới hạn nào không được vượt qua.

– Có một bộ quy tắc bao gồm các quy tắc nghiêm ngặt do người lớn hướng dẫn mà trẻ em phải tuân theo và không thể thương lượng (ví dụ: Tôn trọng mọi người, trung thực, không đánh nhau, không hút thuốc, không hút thuốc, không hút thuốc, không hút thuốc, không ăn cắp của người khác,…) và cũng có những nội quy, quy định do trẻ và người lớn cùng nhau thảo luận, thống nhất và có thể thay đổi như thời gian học ở nhà. , công việc nhà.

*Một số lưu ý khi thiết lập nội quy:

– Xây dựng nội quy lớp không phức tạp hóa nội quy trường mà chỉ làm rõ các quy tắc hiệu quả (ví dụ: Tổ chức sinh nhật 1 học sinh trong lớp, yêu cầu tất cả học sinh mang quà phức tạp).

– Học sinh được tham gia vào việc đặt ra các quy tắc, điều này sẽ khiến các em thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình.

– Hướng dẫn cho trẻ phải rõ ràng, cụ thể (ví dụ: trẻ rửa tay khi chuẩn bị ăn,..)

– Nhắc trẻ suy nghĩ, ghi nhớ rồi quyết định hành động (ví dụ: Khách đến nhà mình nhớ không được nhờ vả,…)

– Cho trẻ ít nhất 2 lựa chọn: Những khả năng này người lớn chấp nhận được, mục đích khuyến khích khả năng suy nghĩ và ra quyết định của trẻ (VD: Hôm nay con muốn mặc quần xanh hay quần trắng)

– Cho trẻ biết hậu quả của việc lựa chọn hành vi: Khi trẻ biết hậu quả của việc lựa chọn hành vi, trẻ sẽ có xu hướng trốn tránh những hậu quả đó (ví dụ, cô giáo sẽ rất khó chịu nếu trẻ tiếp tục không thực hiện).

– Cảnh báo: Nhắc trẻ suy nghĩ về những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra của một hành vi nhất định (ví dụ: chạy quá tốc độ, vượt ẩu).

Bày tỏ mong muốn: Khuyến khích trẻ có một hành vi cụ thể (ví dụ: mong con không đánh nhau với bạn)

Tóm lại: Xây dựng nội quy, quy định trong gia đình, trong lớp học là phương pháp quan trọng để giữ gìn trật tự, nề nếp trong gia đình, trong lớp học và ngoài xã hội. Khi các quy tắc được đưa ra, cả người lớn và trẻ em có liên quan đều cảm thấy thoải mái và hài lòng vì họ đã đóng góp vào các quyết định đó. Vì vậy, xác suất tuân theo các quyết định đó cao hơn nhiều so với việc bị áp đặt.

Xem thêm bài viết hay:  Di truyền ngoài nhân là gì? Quy luật di truyền ngoài nhiễm sắc thể?

Biện pháp 3: Sử dụng một bài hát ru

Đây là một phương pháp kỷ luật hiệu quả, nhưng nó cũng gây ra nhiều tranh cãi. Bởi khi áp dụng PP thời gian tạm lắng không tuân thủ nguyên tắc sẽ trở thành một hình thức xử phạt.

Tạm lắng là khoảng thời gian trẻ bị tách khỏi hoạt động mà trẻ đang tham gia vì nguy cơ có hành vi không mong muốn (trêu chọc, đánh nhau, phá đồ chơi, v.v.). Trong thời gian “yên tĩnh”, trẻ phải “ngồi” một chỗ, không được chơi đùa, nói chuyện hay tham gia các hoạt động như những trẻ khác. Việc này diễn ra trong một không gian và thời gian nhất định (cách ly), mục đích để trẻ bình tĩnh lại, suy nghĩ về hành vi chưa phù hợp của mình, từ đó tiếp tục tham gia các hoạt động đang diễn ra.

Đặc biệt, việc áp dụng hình thức chăm sóc thay thế chỉ áp dụng trong trường hợp trẻ em đang hoặc có nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em khác hoặc chính mình.

Lưu ý khi sử dụng:

– Sử dụng PP chuyên nghiệp này để tự kiểm soát bản thân tốt hơn trong các tình huống tức giận và ức chế.

Sử dụng những bài hát ru không đúng cách (dùng thường xuyên) sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí còn tác động tiêu cực khiến trẻ trở nên hung hăng, cáu gắt hơn. Nếu vậy, việc sử dụng thời gian nghỉ ngơi đã trở thành một hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần đối với đứa trẻ. Vậy thời gian tạm lắng nên kéo dài bao lâu? (Có một quy ước để bạn dễ nhớ là số phút trẻ “yên lặng” tương ứng với độ tuổi của trẻ) Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tùy vào tính khí và mức độ lỗi của từng trẻ mà áp dụng phương pháp này. áp dụng. đặc biệt. thân hình. Mục đích chính là để trẻ hiểu được thông điệp mà cha mẹ và thầy cô giáo muốn giáo dục trẻ. Những bài hát ru nên được sử dụng như thế nào để không trở thành một hình phạt?

– Không dùng cho trẻ quá nhỏ, vì trẻ nhỏ rất sợ bị tách khỏi bố mẹ, cô giáo chỉ cần dọa “nhốt” trẻ một mình là trẻ sẽ rất sợ hãi (Lớp 1).

Vì vậy, cần phân loại đối tượng HS để áp dụng. Các biện pháp trên áp dụng cho trẻ bình thường. Đối với trẻ tự kỷ hoặc có nhu cầu đặc biệt, nó không hoạt động.

Vì vậy, kỷ luật nhưng làm sao để học sinh vẫn thấy được sự an toàn, yêu thương của thầy.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 25 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận