Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 24

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ mầm non là vấn đề quan trọng của bậc học mầm non. Đây là một bài viết về Giáo án bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 24

1. Các buổi bồi dưỡng định kỳ GVMN Module 24:

Nội dung về: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ mầm non

2. Môi trường giáo dục trong trường mầm non là gì?

Trẻ em là niềm hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Với Bác, thiếu nhi là chủ nhân tương lai của nước nhà, là người kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc: “Bác mong các cháu ngoan ngoãn, mai sau bảo vệ tổ tông Lạc Hồng, rạng danh nước Việt. mặt trẻ thơ”. Anh cũng thường xuyên quan tâm nhắc nhở, giao nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho các ban ngành, đoàn thể. Qua những lời căn dặn trên bằng hành động cụ thể, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đảng và Nhà nước ta luôn coi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em là một trong những nội dung cơ bản của chiến lược nhân văn. góp phần tạo nguồn nhân lực cho quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện trong trường mầm non là môi trường giáo dục bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần và tâm lý cho trẻ, bảo vệ trẻ, không mắc các tệ nạn xã hội. Không bạo lực, các thành viên trong trường có lối sống lành mạnh, thân thiện, đồng thời tạo cơ hội, khuyến khích và hỗ trợ để trẻ phát huy hết khả năng của mình.

3. Tầm quan trọng của môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện trong trường mầm non:

Đối với giáo dục mầm non, việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ là rất quan trọng. Sự thi công Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà trường, giúp trẻ yên tâm, tích cực hoạt động, tập trung tư tưởng, có cơ hội nảy sinh ý tưởng. mới lạ, không áp lực, thích đến trường, tạo thương hiệu, uy tín cho nhà trường, làm thay đổi tích cực nhận thức, hành vi của cha mẹ trẻ.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện nhằm thúc đẩy các thành viên nhà trường rèn luyện phẩm chất đạo đức và năng lực, tạo tâm thế tích cực cho tập thể, giúp họ hăng say làm việc, nâng cao tinh thần tâm huyết với nghề.

Xem thêm bài viết hay:  Network Effects là gì? Phân loại và ứng dụng hiệu ứng mạng?

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện là tất cả những gì trẻ cần để sống và lớn lên hạnh phúc, khỏe mạnh và an toàn, đảm bảo mỗi trẻ đều có cơ hội phát huy tối ưu thế mạnh của mình. tiềm năng sẵn có để hình thành các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ trong trường mầm non nhằm đảm bảo tốt các điều kiện về cơ sở vật chất và tinh thần cho trẻ hoạt động. Hỗ trợ, khơi dậy hứng thú học tập của trẻ thông qua việc tạo không khí giao tiếp tích cực, vui tươi giữa giáo viên và trẻ, tạo môi trường giáo dục thân thiện. Xây dựng môi trường không tệ nạn xã hội, không bạo lực, bảo đảm an toàn tối đa về tinh thần, tâm lý cho trẻ, trong đó mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên có lối sống lành mạnh, luôn là những chuẩn mực mẫu mực để trẻ noi theo và đối xử công bằng với trẻ. Tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện thông qua huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường, với sự vào cuộc của cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ trẻ, các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và nhân dân nơi trường MN hoạt động cùng chung tay xây dựng nhà trường , xây dựng môi trường học tập tốt nhất để trẻ em được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và phát triển toàn diện.

4. Nội dung xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non:

Nội dung xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện trong trường MN bao gồm:

– Xây dựng môi trường thể chất an toàn, lành mạnh, thân thiện ở trường MN.

– Xây dựng môi trường tâm lý xã hội an toàn, lành mạnh, thân thiện tại trường MN.

– Xây dựng các hoạt động đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

5. Một số biện pháp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ trong trường mầm non:

Ngoài việc dạy kiến ​​thức an toàn, giáo dục mầm non cũng cần tạo môi trường an toàn. Các biện pháp tạo môi trường an toàn được tóm tắt như sau.

Xem thêm bài viết hay:  Dự án đầu tư xây dựng là gì? Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng?

Nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường

Việc nâng cao nhận thức nên diễn ra ngay từ khi bắt đầu lập kế hoạch và thực hiện, có thể trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch. Giúp các em hiểu rõ mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Nếu môi trường giáo dục tại nhà trường không đảm bảo các yếu tố an toàn, lành mạnh, thân thiện sẽ không tạo được uy tín, sự tin tưởng của cấp trên và đặc biệt là cha mẹ trẻ.

– Tạo môi trường tự nhiên “nguy hiểm”

Các loại chấn thương phổ biến đối với trẻ nhỏ bao gồm ngã, bong gân, gãy xương, v.v. Những tai nạn này thường xảy ra ở ngoài trời, chẳng hạn như xích đu, đường băng và sườn đồi. Trước hết, hãy đảm bảo khu vực hoạt động ngoài trời cho trẻ nhỏ đủ rộng để phục vụ tốt cho các hoạt động ngoài trời của trẻ nhỏ. Cố tình tạo môi trường “nguy hiểm”, để trẻ trải nghiệm những nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào, cách tránh nguy hiểm, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình. Đặt lời nhắc an toàn thích hợp tại các địa điểm ngoài trời. Các vật liệu như gỗ cao su được sử dụng để mô phỏng môi trường hoang dã và cát, đất, cỏ, v.v. được sử dụng để tạo ra môi trường tự nhiên mô phỏng. Khám phá thiên nhiên phù hợp với bản chất của trẻ em, và nó cũng phù hợp với bản chất thích phiêu lưu tự nhiên của trẻ em, chúng có thể trải nghiệm tầm quan trọng của sự an toàn trong khi vui chơi.

Không phải lúc nào trẻ nhỏ cũng được sống trong môi trường an toàn, những mối nguy hiểm mới sẽ tiếp tục xuất hiện, khi giáo viên quá chú trọng giải thích kiến ​​thức an toàn, khả năng tiếp thu của trẻ chưa cao hay khi cô giáo bao bọc quá mức. Cha mẹ quá mức tránh né khi con gặp nguy hiểm, ngược lại làm giảm hành vi bảo vệ an toàn của trẻ nhỏ. Vì vậy, thông qua việc tạo môi trường “nguy hiểm”, giáo viên cho trẻ thử các hành động mạo hiểm phù hợp, cho trẻ thử thách táo bạo, đồng thời tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ bản thân thông qua việc chủ động tham gia bảo vệ bản thân. tích lũy kinh nghiệm.

– Rèn luyện thói quen sinh hoạt tốt cho trẻ

Điều rất quan trọng đối với trẻ nhỏ là phát triển những thói quen tốt trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất ở trường mầm non không phải là học kiến ​​thức mà là học cách hình thành thói quen sống tốt, tạo nền tảng nhân cách tốt cho tuổi trưởng thành sau này. Vì vậy, trong việc tạo dựng môi trường giáo dục mầm non phải quan tâm đến việc hình thành cho trẻ những thói quen sinh hoạt tốt. Ví dụ, thông qua các môi trường vật chất trực quan và trực quan khác nhau, nhắc nhở trẻ chú ý đến kỷ luật: rửa tay trước và sau bữa ăn, xếp hàng lên xuống cầu thang, không đánh nhau bừa bãi. Kết hợp giáo dục an toàn cho trẻ với việc nuôi dưỡng thói quen sống tốt cho trẻ thông qua môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Các thành tựu văn minh tiêu biểu của người Trung Quốc cổ đại

– Quan tâm xây dựng môi trường quê hương hài hòa, an toàn

Cha mẹ rất quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ nhỏ, nếu cha mẹ có thể hợp tác với giáo viên để tạo ra một môi trường mầm non an toàn thì nỗ lực sẽ được nhân đôi. Vì vậy, vai trò của cha mẹ không thể bị đánh giá thấp và tin tưởng một cách mù quáng vào giáo viên.

– Chú ý giáo dục tình cảm

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trẻ nhỏ và cũng là người chịu trách nhiệm chính. Giáo viên có thể nâng cao sự tự tin của trẻ thông qua việc quan tâm đến trẻ, để trẻ trải nghiệm sự ấm áp của thế giới, từ đó học tập và phát triển tốt hơn. Vì vậy, giáo dục cảm xúc là rất quan trọng trong giáo dục hiện đại.

– Phản ánh nội dung giáo dục an toàn thông qua trò chơi và cuộc sống

Trẻ mới biết đi rất dễ tiếp thu các trò chơi và không dễ tiếp thu lý thuyết. Vì vậy, phù hợp với đặc điểm thể chất và tinh thần của trẻ, giáo dục và trò chơi cần được lồng ghép trong giáo dục an toàn và tạo môi trường để trẻ trải nghiệm ý nghĩa của an toàn thông qua vui chơi.

Tóm lại, giáo dục an toàn cho trẻ em không nên tập trung vào việc bảo vệ mà cần thúc đẩy ý thức tự bảo vệ của trẻ trong việc tạo ra một môi trường an toàn. Đổi mới việc tạo môi trường an toàn làm thay đổi hiện trạng tạo môi trường “nguy hiểm”, chú trọng tạo môi trường tự nhiên cho trẻ trong môi trường.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 24 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận