Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 22

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc Giáo án bồi dưỡng thường xuyên GVMN module 22 nhằm giúp chúng ta hiểu thêm về vấn đề xây dựng chương trình tạo không gian vui chơi cho trẻ trên cơ sở tự xây dựng.

1. Đặt vấn đề:

Ở trường mầm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ và đồ chơi là phương tiện giúp trẻ thực hiện hoạt động đó, đồng thời cũng là phương tiện giúp trẻ tiếp thu bài một cách sinh động, hứng thú hơn.

Đồ chơi, đồ dùng mầm non tự làm phải đảm bảo đúng mục tiêu giáo dục, có tính thẩm mỹ, giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, kích thích tính độc lập, sáng tạo của trẻ, phù hợp với từng lứa tuổi và bảo đảm an toàn cho trẻ. an toàn cho trẻ em.

Để làm được điều này, giáo viên cần định hướng trước một số tài liệu cần thiết, sau đó phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để biết trước những tài liệu có thể thu thập được.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phụ phẩm gia dụng vô cùng phong phú: lõi giấy vệ sinh, hộp bánh kẹo, túi, lon, hộp, hộp đựng thức ăn, báo cũ, tạp chí, hộp sữa… là nguồn nguyên liệu. Rất phong phú để trẻ tự làm đồ chơi. Tuy nhiên, để làm phong phú thêm chương trình giáo dục này, chúng tôi có thể khuyên phụ huynh sưu tầm thêm các vật liệu như: ngũ cốc, rau, trái cây tươi và khô, cành cây, lá khô, quả hạch, hạt…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi trẻ em nhưng xét về mặt giáo dục thì chưa đáp ứng được hết nhu cầu và mục đích của chương trình dạy học ở trường Mầm non. Hơn nữa, việc mua quá nhiều đồ dùng, đồ chơi cho con ảnh hưởng đến kinh tế của cha mẹ trong khi phế liệu, đồ gia dụng luôn sẵn có và tiềm ẩn nhiều lợi ích. Có thể tái sử dụng làm đồ chơi trẻ em. Khi có một món đồ chơi mà bạn và con cùng nhau làm hoặc tự tay làm, con bạn sẽ cảm thấy yêu thích và thích thú hơn rất nhiều so với đồ chơi bán sẵn. Đây cũng là cách dạy con biết quý trọng công việc ngay từ nhỏ. Từ những nhận xét trên chúng tôi cho rằng việc tự làm đồ dùng đồ chơi là một việc làm hết sức cần thiết và bổ ích đối với trẻ mầm non nhằm đáp ứng nhiệm vụ năm học.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu thư gửi thầy cô giáo nhân ngày 20/11 ý nghĩa, cảm động

Hiểu được vấn đề đó, nhà trường cũng đang lên kế hoạch xem xét vấn đề để có thể tiến tới xây dựng chương trình học “hai trong một” – giúp các em vừa học vừa chơi. Sự kết hợp này không chỉ giúp trẻ hứng thú hơn trong học tập, đạt hiệu quả cao hơn mà còn giúp trẻ rèn luyện nhân cách, tính cẩn thận, biết quý trọng công việc.

2. Đặc điểm tình hình:

2.1.Ưu điểm:

– Nhà trường luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn của Phòng Giáo dục, sự ủng hộ nhiệt tình cả về vật chất và tinh thần của cha mẹ học sinh để nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. nhiệm vụ được giao.

– Đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác chăm sóc – nuôi dưỡng – giáo dục trẻ. Hàng năm nhà trường luôn bổ sung mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học đáp ứng chương trình dạy học cho trẻ.

Nhà trường có đội ngũ giáo viên nhiệt tình trong công tác, yêu nghề, mến trẻ, có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, tích cực học tập nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng, phương pháp làm đồ dùng phục vụ các hoạt động. các hoạt động ở trường của trẻ em.

Chính sự hưởng ứng, cùng sự đóng góp của nhân dân, các đoàn thể, tổ chức là động lực quan trọng để nhà trường không ngừng cố gắng, đẩy nhanh việc ứng dụng chương trình vào thực tiễn.

2.2. Cứng:

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, trên thực tế để áp dụng thành công các phương án đề ra còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc:

– Thực tế các lớp đã được trang bị nhiều đồ dùng, đồ chơi hiện đại nhưng vẫn chưa đủ để phục vụ cho các hoạt động của trẻ ở trường theo kế hoạch của Chương trình giáo dục mầm non mới.

– Ngân sách nhà trường đã giao tự chủ nhưng còn hạn chế, không thể bổ sung trang thiết bị cho nhà trường theo Thông tư 02

3. Mục đích yêu cầu:

– Khai thác và sử dụng có hiệu quả các thiết bị dạy học đã được trang bị theo danh mục tối thiểu kết hợp với hoạt động làm đồ dùng dạy học, đồ chơi mầm non góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả trong đổi mới phương pháp. giảng dạy và giáo dục.

– Tạo động lực khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên và trẻ trong việc bồi dưỡng tự học và rèn luyện.

Xem thêm bài viết hay:  Thẻ an toàn lao động là gì? Quy định cấp thẻ an toàn lao động?

– Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong phong trào tự làm đồ chơi, đồ dùng.

– Đưa đồ chơi tự tạo bằng nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương trở thành hoạt động thường xuyên của nhà trường, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới và tạo môi trường giáo dục lành mạnh.

4. Nội dung:

4.1. Đối với trường học:

– Tổ chức bồi dưỡng kiến ​​thức, kỹ năng làm đồ dùng đồ chơi cho giáo viên, khuyến khích giáo viên tự nghiên cứu, sưu tầm hình ảnh, cách làm đồ dùng, đồ chơi về mặt thông tin.

– Tạo điều kiện về thời gian để 100% giáo viên tự làm đồ dùng, đồ chơi.

– Tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục để hỗ trợ các trường tự làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cho trẻ (Huy động vật tư đã qua sử dụng, tiết kiệm nguyên vật liệu, nhân công, kinh phí…)

– Phát huy tinh thần tích cực tự giác, lòng yêu nghề, say mê sáng tạo của giáo viên, sự hợp tác, tham gia của cha mẹ học sinh và cộng đồng trong phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi. Tự làm để tạo ra các sản phẩm tổ chức cho bé vừa học vừa chơi.

– Tổ chức sản xuất đồ dùng đồ chơi tự tạo đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, áp dụng tiết kiệm và hiệu quả trong việc thực hiện Chương trình GDMN mới. Tổ chức trưng bày, tạo môi trường giáo dục trong trường mầm non.

– Tổ chức các hình thức thi đua, phát động phong trào làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo giữa các nhóm lớp, các nhóm trong nhà trường. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho đề tài. Tổ chức: “Hội thi đồ dùng, đồ chơi tự làm” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên và phụ huynh về công tác làm đồ chơi, đồ dùng tự tạo cấp trường.

– Đánh giá kết quả thực hiện sau mỗi chủ đề và kết thúc chủ đề theo biểu điểm đánh giá. Lưu hình ảnh hoạt động chuyên đề vào đĩa mềm, đồ chơi tự tạo để làm tài liệu đánh giá kết quả thực hiện chuyên đề.

4.2. Đối với giáo viên:

– Căn cứ kế hoạch thực hiện chương trình GDMN các độ tuổi. Đảm bảo có đủ đồ dùng dạy học, đồ chơi theo yêu cầu. Đẩy mạnh việc sử dụng có hiệu quả đồ dùng, đồ chơi tự tạo vào thực tế.

Xem thêm bài viết hay:  Hình thang là gì? Tính chất và cách nhận biết hình thang?

– Tạo môi trường giáo dục trẻ theo chủ đề: trang trí, sắp xếp nguyên vật liệu, đồ chơi làm nổi bật chủ đề. Chú trọng sưu tầm tài liệu để trẻ khám phá. Hướng dẫn trẻ cách tạo ra sản phẩm từ nguyên vật liệu đã sử dụng, phát huy tính tích cực tham gia của trẻ vào hoạt động tạo ra sản phẩm.

4.3. Cho trẻ em:

– Về kiến ​​thức: 80 – 90% Trẻ biết một số nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm, từ đó tạo ra sản phẩm mà trẻ yêu thích.

– Về kỹ năng: 80-90% trẻ biết tạo một số đồ dùng, đồ chơi đơn giản, biết trưng bày, sắp xếp, phối hợp theo nhóm.

5. Một số biện pháp:

– Tham mưu với lãnh đạo, hội cha mẹ học sinh để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động chuyên đề.

– Chỉ đạo việc xây dựng, mua sắm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Tạo cơ hội cho trẻ tham gia sưu tầm và làm đồ dùng, đồ chơi cùng cô.

– Tổ chức sinh hoạt chuyên đề về kiến ​​thức và kỹ năng làm đồ dùng đồ chơi cho 100% giáo viên các lớp

– Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ học sinh quyên góp đồ dùng, đồ chơi đã qua sử dụng có thể tái chế làm đồ chơi, đồ dùng học tập phục vụ các hoạt động của nhà trường.

Chỉ đạo giáo viên đứng lớp tự nghiên cứu, sưu tầm tranh ảnh làm đồ chơi trên báo, tạp chí, sách hướng dẫn làm đồ chơi và khai thác trên mạng Internet.

– Tổ chức hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo đảm bảo số lượng, chất lượng và vận dụng có hiệu quả trong việc thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới.

– Chỉ đạo xây dựng chủ điểm lớp học

– Tổ chức cho giáo viên tham quan học hỏi cách làm đồ chơi tại các trường bạn, nhất là các trường lớn trên địa bàn.

– Đánh giá chất lượng thực hiện chuyên đề của từng lớp, từng giáo viên và kết quả thực hiện chuyên đề đó.

– Nghiệm thu, tổng kết kinh nghiệm cho đề tài.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 22 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận