Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 19

Dưới đây Luật Dương Gia xin gửi đến thầy cô và mọi người một số tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và học sinh đồng thời phân tích một số ý nghĩa của bài thu hoạch theo quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BGDĐT

1. Bài thu hoạch bồi dưỡng, bồi dưỡng thường xuyên GVMN module 19 chọn lọc:

Một số kỹ năng cơ bản

Kỹ năng sống được ví như chiếc cầu nối giúp con người biến tri thức thành thái độ, giá trị, hành vi và thói quen lành mạnh. Vì vậy, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi hoặc ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết để giúp trẻ tự chăm sóc và bảo vệ mình trước những nguy hiểm có thể xảy ra.

Trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống xung quanh, biết phát triển mối quan hệ với con người và thiên nhiên, từ đó học tập và làm việc bằng chính kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng của mình. . Nếu không có những kỹ năng sống cần thiết, trẻ sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, sai lầm, thậm chí nguy hiểm khi phải giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày. Việc trang bị cho trẻ những phương pháp dạy kỹ năng sống chưa phù hợp sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển nhân cách một cách đầy đủ và đúng hướng.

Để hình thành kỹ năng cho bất kỳ hành động nào, con người cần rèn luyện một thói quen, và trẻ em cũng vậy. Ba bước cơ bản nhất của quá trình hình thành kỹ năng cho trẻ như sau: Cho trẻ biết về hành động: trẻ cần biết mục đích, đối tượng, phương pháp, điều kiện của hành động.

Hướng dẫn trẻ (gợi ý, làm mẫu) từ những người có kiến ​​thức, kỹ năng cao hơn, bên cạnh đó thúc đẩy trẻ tích cực tham gia học tập, quan sát, thử sức… Tạo điều kiện để trẻ vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng, kỹ xảo vào thực tiễn để hình thành kỹ năng và sử dụng kỹ năng linh hoạt trong các điều kiện khác nhau.

– Tạo điều kiện cho các em vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng, kỹ xảo đã học vào thực tiễn để hình thành kỹ năng và sử dụng kỹ năng một cách linh hoạt trong các điều kiện khác nhau.

-Thông qua hoạt động chơi: Chơi là hoạt động gây cho trẻ nhiều hứng thú đồng thời cũng tạo cho trẻ cơ hội vận dụng nhiều kiến ​​thức, kĩ năng để giải quyết các nhiệm vụ chơi.

Trẻ được thử nghiệm với nhiều vai trò khác nhau thông qua các vai chơi, được phát huy trí tưởng tượng, óc sáng tạo, được học hỏi, hợp tác với các bạn cùng chơi… chẳng hạn trong trò chơi gia đình, trẻ phải biết điều hòa các mối quan hệ. với 2 vai trò khác nhau: quan hệ với bạn cùng chơi (quan hệ thật) và quan hệ với nhân vật trong game (quan hệ giả). Để trò chơi phát triển, mỗi trẻ phải cố gắng hoàn thành tốt vai trò của mình, đồng thời phải biết chia sẻ, hợp tác với các trẻ khác.

-Thông qua các hoạt động hàng ngày: Các hoạt động hàng ngày của trẻ chủ yếu là các hoạt động lặp đi lặp lại nên trẻ được thực hành nhiều và thực hiện các công việc đó một cách dễ dàng do trẻ đã có sẵn các hoạt động. Ngoài ra, trong hoạt động của trẻ còn nảy sinh những vấn đề mới – đó là cơ hội quý báu để hình thành những kĩ năng sống mới.

Xem thêm bài viết hay:  UN là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

– Thông qua xem phim, nghe kể chuyện: nội dung phim, truyện phù hợp sẽ gợi cho trẻ cách ứng xử đúng đắn và cách giải quyết vấn đề hiệu quả.

-Thông qua hoạt động sáng tạo: Với trò chơi đóng vai, trẻ “nhập vai” và giải quyết các vấn đề giả định, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống một cách nhẹ nhàng, thú vị. Ví dụ, bạn đi siêu thị và bị lạc, bạn sẽ làm gì?, con bạn sẽ ra sao nếu làm hỏng đồ chơi?…

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Như vậy, để hành động trở thành kỹ năng cần phải trải qua một quá trình. Giáo dục KNS cho trẻ phải gắn với những nhiệm vụ, vấn đề cụ thể: trẻ được quan sát công việc của người khác, trẻ được trải nghiệm. Trải nghiệm nhiều lần sẽ giúp trẻ nhận thức được ý nghĩa thiết thực của công việc mình đang làm, từ đó chủ động vận dụng các kỹ năng cần thiết vào từng tình huống cụ thể trong cuộc sống.

Hàng ngày, chúng ta có thể thông qua nhiều hình thức, phương pháp dạy kỹ năng sống khác nhau trên sân bóng: Như vậy, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ là cần thiết và thiết thực. Mỗi trẻ có những yếu tố cá nhân khác nhau và sự ảnh hưởng của các mối quan hệ xã hội cũng như hoàn cảnh sống, môi trường trải nghiệm khác nhau nên nhà giáo dục cần có những hình thức, biện pháp linh hoạt, phù hợp. thuộc vật chất. Tận dụng các điều kiện để tạo thêm cơ hội cho trẻ em trải nghiệm tự động hóa.

Với những kỹ năng sống phong phú, trẻ sẽ biết khai thác tri thức từ cuộc sống xung quanh, xây dựng mối quan hệ với thiên nhiên và con người để sống an toàn, bình yên và phát triển.

2. Bài học bồi dưỡng thường xuyên module GVMN 19 ý nghĩa:

A. Ý nghĩa của giáo dục kĩ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống cho sân bóng là một nhiệm vụ đang được ngành giáo dục xây dựng, khai thác và thực hiện khá tốt trong sân bóng. Tùy theo độ tuổi, trẻ sẽ bắt đầu làm quen với các kỹ năng như giao tiếp, thích nghi, khám phá thế giới xung quanh, kỹ năng tự chăm sóc, kỹ năng vui chơi, kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng chăm sóc. Kỹ năng tự định hướng, làm việc theo nhóm và giải quyết vấn đề phù hợp với trẻ nhỏ.

Các bài học với các yêu cầu khác nhau sẽ được giáo viên xây dựng theo từng độ tuổi để trẻ tiếp thu và thực hiện. Chẳng hạn, trẻ ở độ tuổi 3-4 tuổi, trẻ mầm non sẽ được học các kỹ năng chào hỏi, lễ phép với người lớn, cảm ơn và xin lỗi. Một số kỹ năng tự phục vụ như tự ăn, tự uống, tự mặc quần áo và một số kỹ năng vệ sinh cá nhân đơn giản như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Kỹ năng khám phá thế giới như nhận biết và gọi tên đồ dùng cá nhân, đồ dùng trong gia đình, cách nhận biết sự vật, mối quan hệ thân thiết với trẻ trong cuộc sống.

Lớn lên một chút, trẻ học các kỹ năng tự bảo vệ bản thân như tránh xa những nơi nguy hiểm, bảo vệ môi trường, vệ sinh răng miệng và thân thể, các kỹ năng tự phục vụ như tự mặc quần áo, phân loại quần áo. quần và để đúng nơi quy định… Kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết các vấn đề đơn giản trong cuộc sống. Lý thuyết luôn đi đôi với thực hành thông qua nhiều hoạt động Hỗ trợ được tổ chức theo thời khóa biểu nhất định hàng tuần trong chương trình giáo dục, tạo cho trẻ cảm giác hứng thú trong giờ học theo phương pháp vừa học vừa chơi. học hỏi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích mối quan hệ giữa Triết học và Khoa học tự nhiên

Những bài học từ lớp mẫu giáo đã giúp trẻ phát triển tâm sinh lý đúng đắn, có sức khỏe tốt, tự tin, có nghị lực học tập và sống tích cực, phát huy năng lực, sở trường của mình. Câu chuyện giữa chúng tôi với một số bé 5 tuổi ở Trường mầm non Ánh Dương chỉ xoay quanh những điều rất giản dị về gia đình, nhà trường, thông tin và sở thích cá nhân của các bé, điều đó chứng tỏ điều cô giáo nói. . là sự thật. Nhiều em tỏ ra khá mạnh dạn trong giao tiếp với người lạ, hiểu và trả lời câu hỏi rất nhanh, đúng nội dung.

Kỹ năng sống là yếu tố quan trọng tác động đến ý thức và hành vi của con người. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích về sức khỏe, giáo dục và văn hóa xã hội, giúp trẻ có cơ bắp chắc khỏe, trí óc minh mẫn. trí tuệ như thể lực, nhận thức sớm và khả năng thích ứng với cuộc sống, làm chủ bản thân, sống tích cực và những điều lành mạnh cho bản thân và cho cộng đồng. Giáo dục 3 năm đầu đời có ý nghĩa cả đời. Sân bóng giáo dục chính là những viên gạch đầu tiên rất quan trọng cho những năm tháng tiếp theo và cả cuộc đời của trẻ.

B. Dạy trẻ những kỹ năng sống nào?

Trên thực tế, ngay từ khi chào đời, bé đã học cách thích nghi với môi trường ở từng giai đoạn. Những trải nghiệm và kích thích khác nhau tạo ra những con đường mới trong não – trí nhớ.

Vì trẻ sơ sinh có thể đi lại, nói chuyện và bắt đầu tương tác với môi trường xung quanh nên bạn có thể thiết lập để dạy trẻ những kỹ năng sau:

– Phòng vệ sinh

– Công việc nhà

– Tiền bạc

– Dịch vụ cộng đồng

– Làm

– Điều độ

– Hậu quả của hành động

– Nghĩ cho chính mình

Chia thành các nhóm tuổi khác nhau để bạn có thể tìm ra điều gì và khi nào là phù hợp với con bạn.

trẻ mẫu giáo

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi. Chúng ta có thể đi bộ, nói chuyện và hiểu. Em bé này từ 2-4 tuổi. Dưới đây là những ví dụ về các kỹ năng để dạy trẻ em ở độ tuổi này.

Vệ sinh: Bắt đầu tập cho con bạn ngồi bô. Trong công việc này, con gái thường dễ dạy hơn con trai. nhưng đừng bỏ cuộc. Khen thưởng con bạn khi chúng đang làm và tiếp tục tạo ảnh hưởng đến những gì chúng còn thiếu sót. Ngoài ra, hãy dạy trẻ đánh răng và phạt tay khi thích hợp.

Công việc nhà: Nếu trẻ có thể chơi với đồ chơi, chúng có khả năng sẽ trở về đúng chỗ. Điều này không chỉ giới hạn ở đồ chơi. Họ có thể bỏ quần áo bẩn vào giỏ khi thay quần áo.

Điều chỉnh: Đặt lịch xem TV, chơi, ngủ trưa và chơi mỗi ngày. Ngay cả khi họ muốn tiếp tục bổ sung điều gì đó, hãy hướng họ đến công việc khác để họ biết rằng thời gian của họ được phân chia trong ngày. Điều này rất quan trọng khi trẻ đến tuổi đi học.

Xem thêm bài viết hay:  Phong cách Minimalism là gì? Xu hướng thời trang tối giản?

Mẫu giáo

Con bạn đã sẵn sàng đến trường. Họ sẽ bắt đầu sử dụng những kỹ năng mà bạn đã dạy họ và học những điều mới từ bạn học và giáo viên của họ. Với những ảnh hưởng mới, đây là cơ hội tốt để trẻ củng cố những gì đã học ở nhà.

Vệ sinh: Trẻ em chơi với nhau có thể dễ dàng truyền mầm bệnh. Vui lòng hướng dẫn con bạn rửa tay kỹ sau khi sử dụng phòng xông hơi khô, sử dụng chất khử trùng tay trong phòng tắm hoặc phòng chơi. Trẻ cũng sẽ có nhận thức đầy đủ về các bộ phận cơ thể để học cách tự mặc quần áo vào buổi sáng.

Việc nhà: Khi con đi học, chúng ta phải chuẩn bị những thứ cần thiết hàng ngày. Một lần nữa dạy chúng đặt mọi thứ vào đúng nơi: đồ chơi, món tráng miệng, quần áo và những thứ tương tự. Sử dụng các biểu thức mô phỏng các ngôi sao để đánh dấu khi chúng đã hoàn thành điều gì đó. Tạo niềm vui để khiến trẻ quan tâm đến việc giúp dọn dẹp nhà cửa.

3. Ý nghĩa của công tác bồi dưỡng giáo viên và bồi dưỡng thường xuyên:

– Việc mở các lớp bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên giúp giáo viên được bồi dưỡng về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy, cũng như các chuyên đề mới liên quan đến vấn đề dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. tạo nên. Học sinh ở mỗi lứa tuổi có quan điểm và phản ứng khác nhau đối với việc học. Vì vậy, giáo viên cần phải thường xuyên được rèn luyện để thích nghi với cách học của học sinh, đưa ra những phương pháp giảng dạy tốt nhất để học sinh đạt hiệu quả cao nhất.

– Việc bồi dưỡng giáo viên thường xuyên giúp các cấp chính quyền, ban ngành thấy được thực trạng quá trình dạy và học ở trường, kết quả giáo dục đạt được để đưa ra các biện pháp hỗ trợ tạm thời. Trong một số trường hợp, việc mở lớp bồi dưỡng, mở lớp bồi dưỡng thường xuyên giáo viên giúp cơ quan có thẩm quyền đánh giá năng lực, thái độ giảng dạy của giáo viên, từ đó ra quyết định bổ nhiệm. thành công chức. Không.

– Việc bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên được coi là lớp học, để giáo viên rà soát, thay đổi phương pháp dạy học cũ cho phù hợp với thực tế tư duy của học sinh; Các cơ quan có thẩm quyền có cái nhìn rõ ràng, khách quan hơn đối với việc dạy và học. Nó giúp con người thay đổi tích cực hơn vì học sinh, vì sự phát triển đi lên của sự nghiệp giáo dục nước nhà. Lịch bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên là việc làm cần thiết và cần được Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan có thẩm quyền tiến hành thường xuyên. Chỉ có như vậy mới khắc phục được những hạn chế trong quá trình dạy và học. Hiệu quả giáo dục đạt kết quả tốt nhất, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển lâu dài của đất nước

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 19 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận