Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 7

Việc định hướng, tư vấn, hướng dẫn các vấn đề trong cuộc sống cho học sinh THPT là vô cùng quan trọng. Chúng tôi cần tư vấn như thế nào, hướng dẫn ra sao, nội dung làm như thế nào? Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên THPT Module 7 có thể hữu ích với bạn

1. Mở bài thu hoạch:

THPT là cấp học đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời các em bởi đây là thời điểm các em phải lựa chọn cho mình những hướng đi trong cuộc đời. Có bạn muốn tiếp tục học lên đại học, có bạn muốn học nghề để sớm tự chủ cuộc sống. Sự lựa chọn là của các em nhưng hãy tư vấn, trao đổi, hướng dẫn để các em chọn được con đường đi đúng đắn, phù hợp với chức trách, vai trò của đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường.

2. Thu hoạch thân:

2.1. Tham vấn, tư vấn, hướng dẫn là gì?

Tham vấn là gì?

Tư vấn là quá trình hỗ trợ, giúp đỡ có mục đích rõ ràng, chuyên nghiệp của con người về các vấn đề trong đời sống xã hội. Người tư vấn phải là người có trình độ chuyên môn, phải dành thời gian nhất định, sử dụng khéo léo các kỹ năng cần thiết để giúp đối tượng tìm hiểu, xác định vấn đề và thực hiện giải pháp. pháp luật trong điều kiện cho phép.

Tư vấn là gì?

Tư vấn là một quá trình tương tác giữa người tư vấn và người được tư vấn, trong đó người tư vấn sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của mình để giúp người được tư vấn hiểu rõ hoàn cảnh của mình và tự giải quyết vấn đề. của tôi.

Hướng dẫn là gì?

Tư vấn là một quá trình tương tác giữa người tư vấn và người được tư vấn, trong đó người tư vấn sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của mình để giúp người được tư vấn hiểu rõ hoàn cảnh của mình và tự giải quyết vấn đề. của tôi.

2.2. Vai trò của cố vấn, tư vấn, hướng dẫn và giáo viên:

– Vai trò của người thầy: Sự nghiệp “trồng người” cao quý này được toàn xã hội tin tưởng giao phó cho người thầy. Vì vậy, công tác sư phạm của giáo viên là một dạng công tác nghề nghiệp có tính chất đặc thù do mục đích, đối tượng và công cụ của công tác sư phạm quy định. Nhà giáo là lực lượng nòng cốt trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Thông qua công tác sư phạm, người thầy trở thành người đại diện cho nền văn hóa xã hội trong quá trình tương tác với học sinh. Giáo viên là những kỹ sư tâm hồn, đảm nhận nhiều chức năng trong quá trình hoạt động nghề nghiệp của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 4 câu thơ đầu bài Chí khí anh hùng chọn lọc siêu hay

Chức năng đầu tiên phải kể đến của nghề giáo viên là chức năng giảng dạy. Căn cứ vào mục tiêu, chương trình, nội dung môn học, giáo viên bằng chuyên môn, nghiệp vụ của mình xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với trình độ, đặc điểm tâm lí học sinh và tổ chức cho các em tiếp thu. kiến thức khoa học. Ngày nay, nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại có thể đưa thông tin đến mọi người thông qua nhiều hình thức như chương trình dạy học, chương trình phổ biến kiến ​​thức trên sóng truyền hình, đài phát thanh, sân chơi. trên truyền hình, website… Tuy nhiên, tất cả những điều đó không thể thay thế vai trò của người thầy. Tất nhiên, sau này khi đã trưởng thành, người ta sẽ làm giàu kiến ​​thức cho mình chủ yếu bằng tự học, nhưng những kiến ​​thức đầu tiên mà ai có được đều in bóng hình bóng của người thầy và cũng là người thầy. Thầy cô là người làm cho học trò thấy được ý nghĩa của việc học, thích học và giúp cho người ta có cách học để tiếp tục tự học suốt đời.

– Vai trò của tham vấn, tư vấn, hướng dẫn: Tạo định hướng, triển vọng tương lai để người đến tham vấn có thể thay đổi cuộc đời, lựa chọn cho mình những giải pháp, hướng đi thực sự phù hợp, đúng với bản thân.

Tư vấn, khuyên nhủ, hướng dẫn là cách an ủi tâm hồn họ, để họ có niềm tin mạnh mẽ hơn vào những quyết định trong cuộc đời mình. Khi được tư vấn về bất kỳ vấn đề gì, trước hết người được tư vấn sẽ phải nói thật những suy nghĩ và mong muốn của mình. Sự sẻ chia ấy có thể khiến họ giải tỏa được những suy nghĩ nặng nề đang đè nặng lên mình, cảm thấy nhẹ nhàng hơn và được thấu hiểu, sẻ chia nhiều hơn.

Ngoài ra, còn mang đến cho học sinh cơ hội tự mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống khi đi theo những hướng đi tích cực đã được chia sẻ và hướng dẫn bởi những giáo viên giàu kinh nghiệm.

2.3. Cần sự chỉ bảo, tư vấn, hướng dẫn của thầy cô:

Học sinh cấp THPT được đánh giá là lứa tuổi đã có sự hoàn thiện nhất định về thể chất và nhận thức. Chính vì vậy, những vấn đề mà trẻ gặp phải trong cuộc sống xung quanh ngày một nhiều hơn. Đó là những vấn đề về học tập, gia đình, tình yêu, định hướng nghề nghiệp, công việc tương lai sau khi ra trường…và rất nhiều vấn đề khác. Chính vì vậy, nhu cầu được tư vấn, chỉ bảo, hướng dẫn của các em từ những người thầy chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm lại càng cao.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên chọn lọc hay nhất

Trong những năm gần đây sự phát triển của công nghệ, việc đưa internet phát triển một cách mạnh mẽ đã trở thành con dao hai lưỡi. Một mặt, họ có thể nhanh chóng tìm kiếm kiến ​​thức, học hỏi và trao đổi, xóa bỏ khoảng cách và không gian. Nhưng mặt khác, các em dễ tiếp cận với những thông tin không lành mạnh, gây hoang mang, thậm chí bị lôi kéo, lừa đảo sa vào các tệ nạn… Vì vậy, việc tư vấn hướng dẫn các em kỹ năng sống, chia sẻ với các em nhiều hơn để các em chủ động chia sẻ những vấn đề của bản thân là một nhu cầu cấp thiết.

Nhu cầu tư vấn, khuyên nhủ, hướng dẫn học sinh không chỉ là trách nhiệm của giáo viên mà còn là trách nhiệm của cha mẹ học sinh. Cha mẹ học sinh cần quan tâm, hợp tác với giáo viên trong việc giải quyết các nhu cầu tư vấn, tư vấn, hướng dẫn của học sinh.

2.4. Làm thế nào để tham khảo ý kiến?

Việc nắm bắt tâm lý nguyện vọng của người tư vấn cho học sinh là vô cùng quan trọng. Nếu không hiểu tâm lý, hoàn cảnh của các em, người tư vấn sẽ có những nhận định thiếu chính xác, dễ dẫn đến những hướng dẫn, định hướng cho học sinh không phù hợp. Bên cạnh đó, tư vấn viên cũng cần nắm vững kỹ năng giao tiếp để giải quyết những vướng mắc, lo lắng hay nguyện vọng của học viên.

Tư vấn là sự tương tác hỗ trợ giữa những người có chuyên môn, trình độ và kinh nghiệm sống cao với những người có chuyên môn, trình độ và kinh nghiệm sống thấp. Đó là quá trình đối thoại, chia sẻ và làm việc tay đôi giữa nhà tham vấn và thân chủ một cách tích cực và hợp tác, nghĩa là thân chủ phải nói ra sự thật về vấn đề và bộc lộ bản chất của mình. Nhà tham vấn phải có sự kết hợp giữa trình độ và bản năng tự nhiên. Sự tương tác này phải dựa trên quan điểm tinh thần và nghề nghiệp, đòi hỏi sự tiến bộ để làm chủ của cả hai bên và kết quả là sẽ giúp cơ thể hiểu rõ hơn về sự việc, hoàn cảnh và chấp nhận bản thân mình.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyển hoá năng lượng là gì? Ví dụ về chuyển hóa điện năng?

2.5. Nội dung tham vấn, tư vấn, hướng dẫn:

Khó khăn trong học tập: Kiến thức bậc phổ thông rất nhiều, nếu không có phương pháp học tập đúng đắn chắc chắn các em sẽ cảm thấy vô cùng áp lực và căng thẳng. Vì vậy, giáo viên cần hướng dẫn, tư vấn cho các em phương pháp học tập, cách sắp xếp thời gian biểu cân đối giữa học tập và giải trí… để các em có tinh thần học tập tốt.

tâm lý: Tâm lý của trẻ ở lứa tuổi này giống như một loại quả chín vừa xanh vừa đỏ. Họ có nhu cầu khẳng định mình, chứng tỏ tài năng và tiếng nói của mình. Vì vậy, giáo viên cần lắng nghe và nhẹ nhàng hướng dẫn các em cách ứng xử đúng đắn.

Xúc động: Đây là vấn đề tưởng chừng như không liên quan nhưng lại vô cùng quan trọng bởi ở độ tuổi các em đã có những cảm xúc tâm sinh lý với bạn khác giới. Vì vậy, giáo viên cần quan sát để tinh tế nhận ra bất kỳ thay đổi nhỏ nào ở trẻ, tâm sự và hướng dẫn, khuyên nhủ trẻ những hành vi, cách ứng xử đúng đắn, tránh những hậu quả không mong muốn. xin lỗi để xảy ra

Công việc: Đây là nội dung quan trọng nhất trong quá trình tư vấn, hướng dẫn của giáo viên. Bước vào những tháng cuối cấp 3, chắc chắn các bạn học sinh sẽ không khỏi lo lắng, hoang mang không biết nên chọn cho mình hướng đi nào trong tương lai. Vì vậy, thầy cô cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của các em để có những định hướng tư vấn phù hợp để các em có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho cuộc đời mình.

3. Tổng kết thu hoạch:

Quả thực, công tác tư vấn, cố vấn, hướng dẫn sinh viên luôn là nhiệm vụ cần được quan tâm trong nhà trường. Nó sẽ phần nào ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của các bé sau này. Vì vậy, mỗi cán bộ, giáo viên cần thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình cũng như chủ động hơn trong công tác tư vấn, tư vấn, hướng dẫn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 7 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận