Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 3

Trong môi trường giáo dục, bên cạnh những học sinh có ý thức, ngoan ngoãn vẫn còn những học sinh có hành vi dị hợm. Để biết thêm về cách giáo dục những học sinh này, mời các bạn tham khảo chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên trung học Học phần 3.

1. Phương pháp xếp loại học sinh cá biệt:

– Xem xét hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh sống của cá nhân học sinh (60% học sinh hư, ngỗ ngược chủ yếu do ảnh hưởng của gia đình).

– Rà soát thông tin cá nhân của từng học sinh, đầu năm học mỗi học sinh được phát một bản sơ yếu lý lịch để điền vào. Trong bản lý lịch tự khai đó, học sinh khai đầy đủ những thông tin cơ bản về bản thân, sở thích, ước mơ, nguyện vọng… Thông qua bộ hồ sơ này, chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được đặc điểm tâm – sinh lý. của mỗi học sinh.

– Kiểm tra kết quả học tập và rèn luyện của học sinh các năm học trước thông qua học bạ của nhà trường.

– Nghiên cứu thông qua nhận xét, đánh giá của bạn bè, đặc biệt là người thân, cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương, công đoàn, đoàn thể…

– Nghiên cứu hiệu quả giao tiếp của giáo viên và học sinh. Quá trình quan sát, tương tác giữa thầy và trò giúp giáo viên hiểu rõ hơn về tâm lý, tính cách, nhận thức của học sinh.

– Giáo viên dạy văn có thể phân tích suy nghĩ, quan điểm của học sinh theo chủ đề bài kiểm tra trên lớp. Giáo viên có thể đưa ra một số chủ đề như; Tôi có nói chuyện với giáo viên không? Hãy viết một bài văn về bản thân?… Thông qua những đề bài này, các em học sinh cá biệt có cơ hội tin tưởng và chia sẻ nhiều với thầy cô của mình. Thầy cô không chỉ hiểu học sinh mà còn phải tạo được tình cảm, sự tin tưởng ở học sinh.

2. Kết quả xếp loại học sinh cá biệt:

Nhóm 1: chủ yếu là do vi phạm nội quy trường, lớp, mất trật tự trong lớp, lười học, đi học muộn…

Nhóm 2: chủ yếu do mê chơi điện tử, tự ý trốn học, nói dối cha mẹ, thầy cô.

Nhóm 3: chủ yếu do vi phạm chuẩn mực đạo đức, vô lễ với thầy cô, cha mẹ; chửi bới học sinh khác.

Nhóm 4: chủ yếu do vi phạm pháp luật, đánh bạn bè, trộm cắp, lạm dụng, cờ bạc…

Xem thêm bài viết hay:  Cô Bé Cấm Sơn là ai? Sự tích và đền thờ Cô Bé Cấm Sơn?

Nhóm 5: chủ yếu do tâm lý tự ti, trầm cảm, ngại tiếp xúc với thầy cô, bạn bè, hoang mang, sợ hãi, tiêu cực trong suy nghĩ (nhóm học sinh cá biệt này ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại).

3. Nguyên nhân dẫn đến hành vi cá biệt của học sinh:

– Ở nhà: Bố mẹ không hạnh phúc, ly thân, ly hôn (nhiều học sinh cá biệt gặp trường hợp này). Có những gia đình có phương pháp nuôi dạy con chưa đúng hoặc quá chủ quan, cho rằng con ngoan, giỏi hoặc dùng những phương pháp giáo dục con không phù hợp, đánh đập, mắng mỏ con…

– Học sinh do bạn bè hướng dẫn, ham chơi sớm, quan hệ yêu đương không lành mạnh, muốn ganh đua, ganh đua.

– Nhận thức của học sinh còn chậm, các em từ lớp dưới thiếu kiến ​​thức nên chán học, thường phá phách.

Áp lực thi cử, áp lực từ gia đình, nhà trường và xã hội đã dẫn đến lối sống chán nản, tự ti của các bạn học sinh luôn bị stress.

Các cá nhân xấu trong xã hội lôi kéo, tham gia vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm, trộm cắp, cướp giật…

4. Phương pháp giáo dục học sinh cá biệt:

4.1. Đối với học sinh cá biệt có hành vi đặc biệt:

– Muốn gặp những học sinh cá biệt có tình cảm chân thành, người giáo viên trực tiếp quản lý học sinh có hành vi cá biệt đó phải bình tĩnh, nhẹ nhàng, nhạy cảm, biết phân tích, lý trí và có chủ đích. mức lỗi nguy hiểm. Giáo viên đánh thức học sinh bằng những câu chuyện đạo đức để gây ấn tượng với học sinh.

Chúng ta biết rằng giáo dục đạo đức là cơ sở để nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cho học sinh, nhất là học sinh có hành vi cá biệt.

– Căn cứ vào khả năng của từng HS để phân công công việc của tập thể. Đó là công việc hai chiều đòi hỏi giáo viên quản lý lớp học phải thường xuyên hướng dẫn, kiểm soát, động viên khi học sinh đạt được thành tích dù là nhỏ nhất.

– Tổ chức các hoạt động tổng thể, nhân văn nhằm tạo điều kiện cho những học sinh có hành vi cá biệt được tham gia, tạo môi trường lành mạnh, tích cực để các em có cơ hội thể hiện mình. Việc làm này cũng thực sự mang lại nhiều ý nghĩa đối với những học sinh mắc chứng trầm cảm, tự ti. Các em mạnh dạn, tích cực hơn trong học tập và rèn luyện. Cho các em tham gia và thực hiện tốt các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống để các em phát triển vượt trội.

Xem thêm bài viết hay:  Dân phòng là gì? Vai trò, nhiệm vụ của lực lượng dân phòng?

– Sắp xếp lớp học cho các nhóm quan tâm giúp đỡ dưới mọi hình thức như thăm hỏi, cặp đôi, nhóm bạn. Giáo viên trực tiếp có thể lấy một ví dụ điển hình từ một nhóm hoặc từ một học sinh có hành vi tiến bộ theo sự hiểu biết của mỗi học sinh.

– Thực hiện chế độ thưởng phạt “rõ ràng, nghiêm túc và công bằng” để từng cá nhân học sinh có động lực theo đuổi mục tiêu của mình.

– Đội ngũ giáo viên luôn là tấm gương về đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn. Đồng thời, người thầy phải luôn có tình yêu thương, niềm tin để động viên học trò, bởi “Chỉ có trái tim mới đánh thức được trái tim”. Giáo viên phải nhanh nhẹn, linh hoạt, biết tập hợp và sử dụng sức mạnh của các yếu tố học tập để giáo dục học sinh cá biệt trong mọi hoàn cảnh. Những giáo viên trực tiếp quản lý những học sinh có hành vi quái gở như vậy phải tuyệt đối tránh định kiến ​​về những hành vi phi sư phạm đối với học sinh.

4.2. Cùng với gia đình, khu phố và địa phương nơi học sinh có hành vi đặc biệt đang sinh sống:

– Vào buổi họp phụ huynh đầu năm, trước một tuần, nhà trường và giáo viên có thể phát tài liệu tư vấn cho phụ huynh học tập, gồm: sách “Dạy con làm người”. Các trường học không chỉ có trách nhiệm chia sẻ thông tin về việc nuôi dạy con cái với phụ huynh mà còn tạo ra sự hiểu biết chung về quan điểm nuôi dạy con cái với phụ huynh.

– Trao đổi cởi mở, trung thực với cha mẹ học sinh để hiểu rõ hoàn cảnh gia đình, tính cách cụ thể của học sinh. Đây là một hoạt động rất quan trọng vì hầu hết học sinh khuyết tật đều chịu ảnh hưởng bởi nền tảng giáo dục của gia đình.

– Bố trí đến thăm gia đình học sinh để tạo thiện chí với cá nhân học sinh và cha mẹ học sinh. Giáo viên thường xuyên liên hệ, gọi điện trao đổi với gia đình học sinh để hiểu học sinh hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phép thử là gì? Biến cố là gì? Xác suất của biến cố? Toán 11

– Phối hợp với địa phương, khu phố theo dõi giáo dục, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm của học sinh, xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa gia đình – nhà trường – xã hội.

4.3. Phối hợp với giáo viên bộ môn và nhà trường:

– Phối hợp chặt chẽ với giáo viên bộ môn để hiểu rõ hơn về học sinh và củng cố cho học sinh ở từng môn học, đồng thời phối hợp chặt chẽ với ban giám hiệu, quản lý nhà trường, hướng nghiệp để có thể thống nhất các biện pháp giáo dục đối với từng học sinh.

– Ban giám hiệu nhà trường phải thường xuyên quan tâm, chú trọng đến việc giáo dục học sinh có hành vi cá biệt và ghi nhận kết quả giáo dục học sinh có hành vi cá biệt của giáo viên chủ nhiệm. Sự quan tâm của nhà trường là động lực để giáo viên chủ nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

Các biện pháp trên có quan hệ mật thiết với nhau và mọi cá nhân, tổ chức cần tham gia thực hiện. Chúng tôi cũng hiểu như sau: Giáo dục học sinh có nhu cầu đặc biệt là rất khó và không phải học sinh nào cũng thành công trong quá trình giáo dục của thầy cô và nhà trường. Nhưng chúng tôi vẫn cố gắng, cố gắng hơn nữa, học hỏi từng ngày để làm tốt công việc này. Để học sinh cá biệt có cơ hội nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình.

5. Mục đích giáo dục học sinh có hạnh kiểm cá biệt:

– Nhằm đưa học sinh cá biệt trở lại môi trường học đường.

– Mục đích định hướng đúng đắn cho học sinh có hành vi cá biệt.

– Rèn luyện và hình thành lại nhân cách đúng đắn cho học sinh cá biệt.

– Đối với những học sinh mặc cảm, thiếu tự tin, tạo cơ hội để các em thể hiện mình, mạnh dạn, tự tin hơn.

– Xóa bỏ những vấn đề nhức nhối trong môi trường học đường như bạo lực, ma túy, chửi bậy, v.v.

Qua đó tạo môi trường giáo dục lành mạnh để mỗi học sinh đều có cơ hội tiếp cận tri thức và đạo đức trong nhà trường.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 3 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận