Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 12

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module GVPT 12 là bài thu hoạch về sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để dạy học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

1. Hiện trạng pPhối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội để dạy học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông:

1.1. Tình hình đất nước:

Hiện nay đất nước ta đang cố gắng vươn lên cùng các nước trên thế giới. Nhiệm vụ của ngành giáo dục có vai trò hết sức quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xã hội.

Như vậy, để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần ổn định và phát triển đất nước, tôi nghĩ trách nhiệm này không của riêng ai, mà trách nhiệm thuộc về Đảng, Nhà nước và nhân dân. . chính quyền, nhà trường, gia đình và toàn xã hội.

Giáo dục toàn diện cho học sinh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của mỗi nhà trường. Nhưng đạo đức và phép xã giao trong mỗi người, đặc biệt là thế hệ học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước là vô cùng quan trọng. Bác từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng”.

1.2. Tình trạng sinh viên:

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số học sinh có hành vi chưa tốt về văn hóa học đường, kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm sáng tạo vận dụng, ứng dụng, ứng phó tốt với các tình huống căng thẳng. xảy ra trong thực tế và trong cuộc sống hàng ngày.

Vẫn còn một số em trả lời thiếu tự tin thưa thầy; biết cho mình, ít quan tâm đến người khác; thiếu lời chào người lớn tuổi. Vẫn còn những thái độ, hành động phi đạo đức trong ứng xử.

2. Nguyên nhân học sinh có hành vi xấu về văn hóa học đường:

Nhà trường đã thực hiện dạy học tích hợp, chuyên đề về hành vi đạo đức của học sinh. Phê bình chỉ ra những hành vi sai trái để học sinh sửa chữa. Nhưng trên thực tế, học sinh có biểu hiện thiếu đạo đức, những nguyên nhân sau ảnh hưởng đến đạo đức học sinh:

Tầm quan trọng xã hội của tính tự giác, chủ động và động cơ nội tại thúc đẩy tự tu dưỡng ở nhiều sinh viên còn bị xem nhẹ, tạo nên xu hướng chạy theo, bất chấp tốt xấu; đúng sai; có ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức hay không.

Nền tảng kiến ​​thức không vững chắc, dễ vấp ngã, học sinh dễ bị các phần tử xấu lôi kéo làm những việc trái đạo đức.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính và cách tính chu vi, diện tích hình bình hành

Sách báo, phim ảnh ngày càng nhiều, một số học sinh tiếp thu không có chọn lọc nên kết quả học tập sa sút do ganh đua với bạn bè, trốn học, chơi game…

Cha mẹ học sinh chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng, vai trò của gia đình đối với việc hình thành nhân cách của trẻ; ít chú ý ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, sinh hoạt hàng ngày và cách cư xử của các thành viên trong gia đình đối với việc hình thành nhân cách của trẻ. Việc thiếu hình mẫu của người lớn cũng ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ.

Các gia đình còn phó mặc việc giáo dục toàn diện, nhất là giáo dục đạo đức cho con em cho nhà trường, nhiều phụ huynh ít quan tâm đến đạo đức của con em mình.

Gia đình chưa có biện pháp giúp đỡ hữu hiệu khi học sinh, một số gia đình đi làm ăn xa bỏ con ở nhà, hàng tháng chỉ chu cấp tiền. Họ không quan tâm đến tôi, không dành thời gian nói chuyện với tôi, không lắng nghe tôi nói mà coi việc học của tôi như đi học, không biết tôi cần gì, nghĩ gì, tiêu tiền vào việc gì. Có tiền, họ thoải mái tiêu xài, không ai quản lý, không ai giáo dục nó theo hướng tích cực.

Vẫn còn một số phụ huynh bênh vực con em mình khi nhà trường mời kết hợp giáo dục theo nội quy hoặc khi các em có mâu thuẫn với nhau, gây khó khăn cho nhà trường trong việc giáo dục các em.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều đưa điện thoại thông minh cho con cái của họ. Theo thống kê của nhà trường, số học sinh được trang bị điện thoại thông minh học tập không tốt mà học lực, đạo đức ngày càng sa sút.

3. Giải pháp đề xuất:

Các nhà trường cần tuyên truyền, phối hợp có hiệu quả trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh, nhất là giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường bằng nhiều hình thức. phong phú thông qua dạy chuyên đề, biểu diễn tiểu phẩm.

Tăng cường công tác truyền thông, vận động nhằm tạo sự đồng thuận, phối hợp đồng bộ giữa nhà trường – gia đình và xã hội. Trao đổi với cha mẹ để cha mẹ hiểu vai trò, tầm quan trọng của gia đình trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Cha mẹ và người lớn tuổi trong gia đình phải là tấm gương về đời sống đạo đức để con cháu học tập và noi theo. Cha mẹ cần xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm hạnh phúc, để gia đình trở thành môi trường tốt cho sự phát triển nhân cách của các thành viên, đặc biệt là trẻ em.

Xem thêm bài viết hay:  Lời cầu nguyện Chúa trước khi ăn (Lời nguyện trước khi ăn)

Nhà trường thường xuyên tham mưu, trao đổi với Ban đại diện cha mẹ học sinh khi đề xuất các chính sách giáo dục liên quan đến quyền và nghĩa vụ của học sinh, gia đình học sinh do Ban đại diện cha mẹ học sinh đóng góp. ý kiến; đồng thời báo cáo kết quả đạt được trong các hoạt động của nhà trường để Ban đại diện cha mẹ học sinh nắm rõ.

Định kỳ hàng quý, Ban đại diện cha mẹ học sinh được mời họp, trao đổi, báo cáo tình hình kết quả giáo dục học sinh hoặc đề xuất các giải pháp giáo dục để Ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp thực hiện.

Lắng nghe, tiếp thu những ý kiến ​​phản ánh, đóng góp của cha mẹ học sinh về những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cha mẹ học sinh.

Phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường để giải quyết tốt các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của học sinh và cha mẹ học sinh.

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học và các hoạt động giáo dục theo nội dung đã thống nhất tại cuộc họp đầu năm học của Ban đại diện CMHS Trường;

Hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương, chính sách về giáo dục đến cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục học sinh;

Tổ chức giáo dục học sinh hạnh kiểm yếu tiếp tục rèn luyện trong kỳ nghỉ hè tại địa phương.

Giáo dục đạo đức cho học sinh; giáo dục giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học sớm tham gia lực lượng lao động.

Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các lực lượng trong nhà trường để giải quyết có hiệu quả những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giáo dục, rèn luyện học sinh. Tham gia cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trực và các chuyên gia khác của trường để giải quyết tranh chấp của học sinh hoặc mời phụ huynh giải quyết tranh chấp giữa học sinh với học sinh.

Tham gia huy động các nguồn lực hỗ trợ các hoạt động của nhà trường vì lợi ích của học sinh. Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của học sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Lịch bắn pháo hoa, địa điểm bắn pháo hoa dịp Tết mới nhất

Nhà trường tăng cường hợp tác với cha mẹ học sinh hơn nữa. Trong thời gian học, nếu học sinh nghỉ học, nghỉ học 1 lần, nếu có hành vi vi phạm đạo đức sẽ thông báo qua điện thoại cho gia đình. Hai buổi trở lên, giáo viên chủ nhiệm sẽ đến tận nhà tìm nguyên nhân, biện pháp giúp đỡ, huy động sự quan tâm của gia đình, tìm hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp.

Giáo viên chủ nhiệm cùng với nhà trường thực hiện tốt hơn các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Trong đó, mỗi năm học, giáo viên chủ nhiệm tổ chức ít nhất 6 chuyên đề giáo dục theo nội dung giáo dục đạo đức, lễ tiết, giáo dục văn hóa ứng xử, giáo dục giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống thiết thực, bổ ích. Đây là hoạt động có vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành nhân cách của mỗi học sinh.

Việc giáo dục đạo đức học sinh trong giai đoạn hiện nay là rất quan trọng, không phải là việc làm đơn giản. Đó là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức ở những người làm giáo dục, gia đình và toàn xã hội.

Qua phân tích trên có thể thấy vai trò của nhà trường, gia đình và xã hội là rất quan trọng trong việc giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ. Truyền thống văn hóa, đạo đức gia đình ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của trẻ em. Khi gia đình coi trọng việc giáo dục đạo đức cho con cái, bắt đầu từ những bài học đầu tiên như lễ phép trong ứng xử, văn minh trong ăn uống, lịch sự nơi công cộng… thì động tác của con sẽ thuần thục hơn. Học sinh phổ thông rất dễ bị thế giới bên ngoài tác động, ảnh hưởng bởi những nhận xét, đánh giá, lối sống, trào lưu trên mạng, sống ảo, giáo dục các em trở thành những học sinh thành đạt. Người có đạo đức tốt là yếu tố cần thiết để các em có thể đứng vững và trưởng thành, trở thành con ngoan, trò giỏi giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Vì vậy, trong công tác giáo dục đạo đức học sinh phải có sự phối hợp hiệu quả, đồng bộ, thống nhất giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 12 của website thcstienhoa.edu.vn