Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 35

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em chưa bao giờ là vấn đề có thể bỏ qua trong giáo dục phổ thông, đặc biệt là đối với học sinh phổ thông – lứa tuổi đang có sự phát triển về tư duy và nhận thức. Vì vậy, bài thu hoạch sau có thể cung cấp cho bạn đọc nhiều góc nhìn hơn về vấn đề trên.

1. Mở bài thu hoạch:

Để tồn tại và phát triển, con người trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời đều cần có kỹ năng sống. Dù bạn là trẻ thơ – độ tuổi của nhận thức, độ tuổi của đội viên hay kể cả khi bạn đã trưởng thành thì kỹ năng sống vẫn vô cùng cần thiết và được cập nhật liên tục. Vì vậy, đối với học sinh các cấp học, đặc biệt là học sinh THCS, kỹ năng sống vẫn tồn tại với đầy đủ ý nghĩa và vai trò quan trọng của nó.

2. Thu hoạch thân:

2.1. Khái niệm kỹ năng sống:

Kỹ năng sống là khả năng tự điều chỉnh một cách linh hoạt cũng như lựa chọn thái độ, hành vi đúng đắn, đồng thời là khả năng tự điều chỉnh phù hợp nhu cầu của bản thân, biết đương đầu với khó khăn. thử thách trong cuộc sống.

Giáo dục kỹ năng sống là việc trang bị kiến ​​thức, thái độ, hành vi và hành động về các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống, từ đó giúp người học hình thành các kỹ năng sống cần thiết. , phù hợp với từng lứa tuổi, môi trường sống,…

2.2. Mối quan hệ giữa các cấp độ học sinh trong quá trình giáo dục kĩ năng sống:

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh nói chung và học sinh tiểu học nói riêng có tác động to lớn đến cuộc sống hiện tại và tương lai của các em vì nó tác động trực tiếp đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách. Vì vậy, giáo dục kỹ năng sống phải được tiến hành và rèn luyện càng sớm càng tốt, có thể thực hiện ngay từ khi học sinh bắt đầu hình thành nhận thức (từ mẫu giáo).

Cơ sở đào tạo này tuy được bắt đầu sớm nhưng nếu không được rèn luyện một cách thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần như một thói quen đồng hành trong suốt quá trình lớn lên và nhận thức của trẻ thì khó có thể dẫn đến việc học. thì việc tiếp thu các kỹ năng sống sau này sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian hơn, thậm chí tiếp thu các kỹ năng đó một cách sai lầm.

Xem thêm bài viết hay:  Tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là tổ chức?

Như vậy, mối quan hệ giữa các cấp độ học sinh trong quá trình giáo dục kỹ năng là mối quan hệ tương hỗ. Bậc học mầm non đóng vai trò là cơ sở, nền tảng, tạo đà phát triển cho việc giáo dục kỹ năng sống của trẻ sau này. Ngược lại, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là sự củng cố cho mầm non, tạo cho trẻ sự mới mẻ, đổi mới, sáng tạo, tự nhiên và nhanh nhẹn.

2.3. Phân loại kỹ năng sống:

Có nhiều loại kỹ năng sống nhưng chủ yếu chỉ có 8 kỹ năng cơ bản sau:

Kĩ năng giao tiếp.

Giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng vì nó là sợi dây kết nối con người với con người, giữa con người với thế giới xung quanh. Khi trẻ còn nhỏ chủ yếu chỉ giao tiếp trong phạm vi hẹp, với người quen mà thôi. Khi bước vào bậc tiểu học, phạm vi giao tiếp của trẻ sẽ rộng hơn và đối tượng mà trẻ cần giao tiếp cũng đòi hỏi kỹ năng giao tiếp ở mức độ cao hơn. Nó đòi hỏi cả sự tự tin, lưu loát, cách diễn đạt, lời nói sao cho chuẩn hài hòa nhất, thậm chí các phương thức giao tiếp cũng trở nên đa dạng hơn như ánh mắt, cử chỉ. ,,,

Kỹ năng Tự nhận thức.

Ở bậc mầm non, khả năng nhận thức của trẻ còn rất sơ khai. Các em chỉ có nhu cầu nhận thức sự vật xung quanh một cách hời hợt như màu sắc, hình dáng, kích thước, hình dáng của đồ vật. Nhưng đối với học sinh ở bậc tiểu học, kĩ năng nhận thức đòi hỏi học sinh không chỉ nhận thức vấn đề ở bề ngoài mà còn phải hiểu được giá trị bên trong của sự vật, hiện tượng đó.

Kỹ năng Định giá.

Kỹ năng này cực kỳ quan trọng đối với các em nhỏ vì có kỹ năng này các em mới hiểu được giá trị của bản thân và yêu thương bản thân hơn. Từ việc hiểu giá trị của bản thân, bạn cũng tôn trọng giá trị của người khác. Giá trị không chỉ được hiểu ở giá trị con người, mà còn là giá trị, ý nghĩa trong bất kỳ hành vi, cách cư xử nào của trẻ.

Kỹ năng Kiểm soát Cảm xúc.

Kỹ năng này có ý nghĩa trong việc giúp các em học sinh bình tĩnh, tự tin đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống cũng như tránh được những hậu quả không đáng có có thể xảy ra chỉ trong chốc lát. Hãy để cảm xúc của bạn vượt khỏi tầm kiểm soát.

Xem thêm bài viết hay:  Giám sát tác giả là gì? Trách nhiệm giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế?

Kĩ năng thương lượng.

Kỹ năng này giúp học sinh biết cách thuyết phục người khác lắng nghe mình, cách giao tiếp, ứng xử khéo léo trước những vấn đề mâu thuẫn mà các em gặp phải trong cuộc sống.

Kỹ năng từ chối

Ngay cả khi đã trưởng thành, trẻ vẫn có thể rất lúng túng, thậm chí cố chấp nhận yêu cầu của ai đó dù không hứng thú. Vì vậy học sinh cần học kỹ năng này ngay trong quá trình nhận thức và phát triển của mình. Thực hành và biết cách sử dụng kỹ năng này sẽ cực kỳ hữu ích khi chúng ta biết cách nói lên sự thật của mình một cách khéo léo mà không làm tổn thương người khác và có thể giúp chúng ta tránh gặp phải những tình huống khó khăn. những tình huống không mong muốn trong cuộc sống.

Kỹ năng ra quyết định & giải quyết vấn đề.

Kỹ năng này là kỹ năng giúp trẻ sống mạnh mẽ hơn trong quá trình phát triển và trưởng thành. Nếu trẻ có kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, trẻ sẽ biết cách nắm bắt cơ hội để thành công dễ dàng hơn.

Kỹ năng giải quyết xung đột.

Trong cuộc sống, có vô số vấn đề và tình huống có thể tạo ra những xung đột khó giải quyết. Xung đột nếu không được giải quyết kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Vì vậy, việc trang bị cho sinh viên kỹ năng đàm phán để biết cách hòa giải và giải quyết xung đột là vô cùng cần thiết. Rèn luyện kỹ năng này, học viên cũng sẽ học được cách rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng lắng nghe và giải quyết vấn đề.

2.4. Ý nghĩa của giáo dục kĩ năng sống cho học sinh THCS:

Kỹ năng sống thúc đẩy sự phát triển cá nhân và xã hội

Giữa ý thức, nhận thức và hành vi của con người có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, hai phạm trù này không đồng thời diễn ra theo cùng một hướng. Có những người nhận thức được đây là hành vi sai trái, gây nguy hại lớn cho bản thân, xã hội và cộng đồng nhưng vẫn thực hiện. Tại sao? Đó là bởi vì họ đang thiếu kỹ năng sống. Kỹ năng sống không chỉ thúc đẩy sự phát triển cá nhân, kỹ năng sống còn góp phần vào sự phát triển của xã hội, giúp phòng ngừa, tránh xa và loại bỏ các tệ nạn xã hội cũng như bảo vệ quyền trẻ em. Mọi người.

Xem thêm bài viết hay:  Đại từ là gì? Đại từ nhân xưng là gì? Đại từ Tiếng Việt lớp 5?

Giáo dục kỹ năng sống là yêu cầu cấp thiết đối với thế hệ trẻ

Giáo dục kỹ năng sống cho thế hệ trẻ ngày nay càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết bởi:

Họ chính là những mầm non tương lai của đất nước, những người sẽ quyết định sự phát triển của đất nước trong những năm tới. Nếu không có kỹ năng sống, trẻ em sẽ không thể hoàn thành trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước.

Lứa tuổi học sinh là lứa tuổi các em đang hình thành nhận thức, hành vi, lối sống. Họ rất quan tâm đến những sở thích mới, thích khám phá và khám phá những điều thú vị, nhưng họ chưa biết tất cả mọi thứ. toàn diện, không chuyên sâu. Nhất là trong thời buổi hiện nay, khi mọi thứ đều hiện đại và phát triển, việc tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với thông tin, cái mới một cách nhanh chóng hơn, thậm chí có phần tiêu cực, không lành mạnh. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết đối với trẻ em là phải được giáo dục kỹ năng sống một cách toàn diện nhất, để các em sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách xung quanh, tránh lối sống ích kỷ, tránh phát triển những suy nghĩ lệch lạc, cũng như những hành vi tiêu cực.

3. Tổng kết thu hoạch:

Giáo dục kỹ năng sống cho thế hệ trẻ là rất cần thiết. Qua đó giúp các em rèn luyện hành vi có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và Tổ quốc; giúp các em có khả năng ứng phó tích cực với các tình huống của cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè và mọi người, sống tích cực, chủ động, an toàn, hài hòa và lành mạnh. Vì vậy, nhà trường cũng như gia đình cần hết sức quan tâm đến việc dạy, hướng dẫn những kỹ năng sống này cho con em mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 35 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận