Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 22

Bài viết này là tổng kết quá trình bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên về ứng dụng phần mềm đổi mới phương pháp dạy và học. Dưới đây là các hướng dẫn và mẫu mới nhất cho vụ thu hoạch năm 2023.

1. Buổi bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên là Cái gì?

Kết thúc mỗi đợt bồi dưỡng thường xuyên, giáo viên cần có bài thu hoạch, đây là cách để tổng kết, đánh giá thành tích giảng dạy và là cơ sở để xét xếp loại giáo viên. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu mẫu biên bản bồi dưỡng thường xuyên dành cho giáo viên và cán bộ quản lý mới nhất năm 2023 nhằm giúp các bạn có tài liệu học tập để triển khai hiệu quả chương trình bồi dưỡng thường xuyên của nhà trường. tốt nhất.

2. Nội dung bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên:

Chương trình bồi dưỡng thường xuyên giáo viên được chia thành 3 chương trình bồi dưỡng giáo viên với nội dung và thời lượng cụ thể như sau:

Nội dung chương trình 1: Cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ năm học ở các cấp học phổ thông. Giáo viên cần đáp ứng thời lượng khoảng 01 tuần/năm học (khoảng 40 giờ/năm học).

Nội dung chương trình 2: Cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông trong từng giai đoạn của từng tỉnh. Giáo viên cần đáp ứng thời lượng khoảng 01 tuần/năm học (khoảng 40 giờ/năm học).

Nội dung chương trình 3: Củng cố kỹ năng nghề theo từng vị trí việc làm. Mỗi giáo viên cần đáp ứng thời lượng khoảng 01 tuần/năm học (40 tiết/năm học).

Thông tư số 17/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 01/11/2019 quy định nội dung bồi dưỡng thường xuyên giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông. Theo quy định tại thông tư này, cơ sở giáo dục phổ thông phải cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng thường xuyên hàng năm theo yêu cầu của nhà trường và theo quy định của ngành giáo dục.

3. Bồi dưỡng thường xuyên giáo viên trung học Mô đun 22:

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TRƯỜNG HỌC ………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc
———————

SAU THU HOẠCH
LIÊN TỤC ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN
Module THCS 22: Sử dụng phần mềm dạy học

Năm học: . ………….

Họ và tên: . …………

Đơn vị: . ……………………

PMDH là phần mềm ứng dụng dùng trong quá trình dạy học với khối lượng truyền tải thông tin lớn, liên tục, có giá trị cao giúp cho việc học của học sinh diễn ra linh hoạt, nhanh chóng, dễ dàng, giáo viên có thể điều kiện dạy học đa dạng, cá thể hóa nhằm phát huy hiệu quả các tinh thần tích cực, độc lập, sáng tạo của mỗi học sinh; tạo điều kiện thuận lợi giữa công tác quản lý, tự học của giáo viên với nhu cầu, hứng thú, năng lực, sở trường của bản thân học sinh. Vì vậy, phần mềm dạy học là một phương tiện quan trọng để tạo sự thay đổi căn bản về nội dung và phương pháp dạy học nhằm hình thành ở học sinh năng lực tư duy, học tập, năng lực sáng tạo, chủ động, thích ứng với cuộc sống hiện đại.

1. Nội dung 1: VAI TRÒ CỦA PHẦN MỀM TRONG DẠY HỌC

Một. Hoạt động 1: Tìm hiểu khái niệm phần mềm dạy học

Phần mềm là một chương trình được viết và cài đặt trên máy tính để người dùng điều khiển phần cứng vận hành để thực hiện các tác vụ của máy tính như xử lý cơ sở dữ liệu. Trong sư phạm ngoài các phần mềm cài đặt trên máy tính còn có một số phần mềm khác được giáo viên sử dụng và khai thác nhằm tăng hiệu quả của quá trình dạy học đó là PMDH trong đó có phần mềm soạn bài. trực tuyến, phần mềm kế toán, phần mềm thống kê, phần mềm đồ họa. ..

Xem thêm bài viết hay:  Vận tải đường bộ là gì? Điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ?

PMDH với khối lượng thông tin đa dạng, chính xác và có giá trị cao hơn nhiều so với các loại hình phương tiện thông tin khác (sách, báo, tạp chí, tranh ảnh, đồng thoại,…). Phần mềm dạy học có thể phân loại, lựa chọn, biên tập, chỉnh sửa, chuyển đổi sang trình chiếu với tốc độ hoàn toàn nhanh, chính xác theo ý muốn của người sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý giáo viên và học sinh. Tự học gắn với nhu cầu, kiến ​​thức, năng lực, sở trường của mỗi học sinh. Bên cạnh đó, PMDH còn có khả năng cung cấp tức thời các nội dung phản ánh về quá trình học tập, nguyên nhân chưa đạt v.v.. của HS rất chính xác và chân thực. Vì vậy, PPDH là phương tiện dạy học cần thiết để tạo điều kiện thực hiện những yêu cầu mới cơ bản của nội dung, PPDH nhằm hình thành ở HS năng lực làm việc và học tập hoàn toàn tự chủ, thích ứng với thế giới hiện đại. vĩ đại.

PMDH biết hoặc sử dụng: Microsoft PowerPoint, phần mềm Geometry sketchpad, Maple Math
b. Hoạt động 2: Tìm hiểu ảnh hưởng của phần mềm trong quá trình dạy học

– Tác động đến nội dung dạy học: So với dạy học thông thường, nội dung dạy học bao gồm toàn bộ kiến ​​thức trong sách thì ở dạy học có sự trợ giúp của PMDH, nội dung dạy học bao gồm hầu hết các kiến ​​thức. đã được hệ thống hóa, tổng hợp và cơ bản nhất của chương trình, ngoài ra còn đưa vào một số kiến ​​thức bổ sung hoặc cung cấp thêm nhiều tài liệu mới, phong phú, đa dạng. .. tùy theo mức độ hiểu biết khác nhau. Toàn bộ nội dung dạy học được thể hiện dưới dạng văn bản, biểu đồ, mô hình, tranh ảnh, nhạc. .. và được chia thành các nhóm kiến ​​thức riêng độc lập với nhau.

– Tác động đến phương pháp dạy học: Phương pháp dạy học truyền thống (thuyết trình, thảo luận,…) không thể cá thể hóa quá trình dạy học nên khó đưa ra nhận xét, đánh giá thường xuyên, liên tục. tất cả HS. PMDH tạo ra một môi trường học tập mới – một hệ thống học tập đa phương tiện có khả năng kích thích hoạt động tư duy của học sinh và tăng tính gắn kết giữa nhiều thành phần của quá trình dạy học, cụ thể là sự tương tác giữa thầy và trò. – trò chơi, giữa người học – máy. Đồng thời, PMDH có khả năng tạo sự tương tác cao khi giảng dạy. với PMDH giúp học sinh chủ động lựa chọn nội dung học tập và phương pháp học tập theo cách của mình, phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng học sinh, từ đó hình thành ở học sinh khả năng tự tìm tòi, tự khám phá. . Nhờ có sự hỗ trợ của PMDH, quá trình học tập của từng học viên được quản lý rất chặt chẽ.

Xem thêm bài viết hay:  Người làm chứng là gì? Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng?

Với các phần mềm này, giáo viên có thể tự xây dựng hoặc chủ động tạo các bài học, bài tập phù hợp với học sinh sao cho phù hợp với khả năng giảng dạy của mình. Từ đó có thể chủ động cải tiến hoặc làm mới phương pháp dạy học một cách hiệu quả bất cứ lúc nào, kể cả khi không có máy tính điện tử. Một FMDH với nhiều tính năng vượt trội có thể giúp xây dựng bài giảng hoàn chỉnh theo ý đồ riêng của từng giáo viên một cách rõ ràng với hình vẽ sinh động, màu sắc theo ý muốn cho từng bài học. Từ đó, giáo viên có thể hạn chế thời lượng viết bài, thay vào đó là tương tác trực quan với học sinh. Với công nghệ đồ họa mới, chúng ta có thể mô phỏng nhiều hoạt động, hiển thị trực quan mà giáo viên có thể thi nhau cho học sinh hình dung qua từng bài học.

– Tác động của hình thức dạy học: Đối với phương pháp dạy học truyền thống, giáo viên áp dụng hình thức dạy học đồng bộ là chính nhưng có sự phối hợp với nhiều hình thức dạy học khác như làm việc độc lập, dạy học theo hình thức. hội thảo, tham quan học tập. .. Việc ứng dụng các phần mềm dạy học vào tổ chức hoạt động nhận thức cho học sinh làm cho các hình thức tổ chức dạy học trên trở nên mới lạ hơn, sự phối hợp trong các hình thức dạy học này nhuần nhuyễn hơn. Với PMDH, hoạt động dạy và học không còn giới hạn trong nhóm – lớp hay bài – bảng nữa mà cho phép giáo viên dạy học phân hóa theo đối tượng, học sinh học theo yêu cầu và khả năng của mình. PMDH giúp học sinh học trên lớp hoặc ở nhà theo hình thức trực tuyến nhằm nâng cao hiểu biết phù hợp với năng lực cá nhân.

Tác động đến phương pháp dạy học: Việc ứng dụng phần mềm dạy học sẽ tạo điều kiện cho việc học tập của học sinh sôi nổi, hào hứng, dễ tiếp thu, giúp giáo viên có cơ hội dạy những bài học có tính phân hóa, cá nhân hóa. nhằm tăng cường tính linh hoạt, chủ động, tích cực của mỗi học sinh.

Tác động đến nhận xét, đánh giá: Thi trắc nghiệm khách quan thông qua PMDH sẽ giúp học sinh tăng kỹ năng tự học, đảm bảo tính trung thực, minh bạch khi làm bài thi, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực. như chê bai, chê bai,…); Giáo viên có thể nhanh chóng phát hiện lỗi sai giúp học sinh biết rõ lỗi sai và cách khắc phục. Cung cấp thông tin cần thiết giúp giáo viên thay đổi cách dạy và học.

Tác động đến tâm lý học sinh: với phần mềm dạy học, học sinh được hoạt động trong điều kiện dạy học mới, được tiếp thu nhiều kiến ​​thức làm tăng khả năng tư duy, sáng tạo và năng lực ứng dụng CNTT. Qua đó, PMDH giúp xây dựng phương pháp học tập có giá trị ở học sinh. Hơn nữa học sinh tiếp cận được kiến ​​thức cô đọng, súc tích nên thời gian tiếp thu cũng giảm đi nhiều, thời gian nghỉ ngơi tăng lên. Nhờ đó, học sinh được hoạt động tích cực hơn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp nhiều hơn và tập trung tư duy hơn.

2. NỘI DUNG 2: MỘT SỐ LOẠI PHÂN LOẠI PHẦN MỀM DẠY HỌC

Một. Hoạt động 1: Tìm căn cứ xếp hạng phần mềm dạy học

Xem thêm bài viết hay:  Trái phiếu Outright là gì? Quy định giao dịch outright trái phiếu?

– Dựa trên mã nguồn: Bao gồm phần mềm nguồn miễn phí (ví dụ: phần mềm Moodle, GeoGebra…) và phần mềm nguồn chính (ví dụ: phần mềm Microsoft PowerPoint, Geometry sketchpad,…).

– Dựa trên thị trường: Bao gồm phần mềm miễn phí (ví dụ như phần mềm Test Pro, Free Mind,…) và phần mềm độc quyền (như phần mềm Lectora,…).

– Căn cứ vào nội dung: PMDH đơn dụng (ví dụ như LectureMaker, Adobe Presenter,..) và PMDH chuyên dụng (như phần mềm Maple Math, phần mềm English Study,…).

4. Ý nghĩa của công tác bồi dưỡng giáo viên:

– Việc mở các lớp bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên giúp giáo viên được bồi dưỡng thêm về chuyên môn, phương pháp giảng dạy cũng như các chính sách mới quan tâm đến công tác giảng dạy của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phương pháp giảng dạy luôn thay đổi để thích ứng với sự thay đổi của giáo dục cũng như việc học tập của học sinh. Học sinh ở các độ tuổi khác nhau có phong cách học tập nhận thức và hành vi khác nhau. Vì vậy, giáo viên cần được bồi dưỡng thường xuyên để thích nghi với cách học của học sinh và đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp nhất giúp các em đạt kết quả cao nhất.

– Việc bồi dưỡng giáo viên thường xuyên giúp cơ quan quản lý ngành nắm bắt được thực tế quá trình dạy và học ở từng trường, chất lượng giáo dục đạt được như thế nào để đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Không phải ai cũng có thể thanh, kiểm tra thường xuyên đến từng điểm trường để theo dõi, đánh giá quá trình dạy và học. Từ đó, việc mở các lớp bồi dưỡng thường xuyên giáo viên giúp cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nắm được tình hình giảng dạy, năng lực chuyên môn của giáo viên. Từ đó xem xét và rút ra kết luận cho quá trình dạy và học hiện nay. Trong một số trường hợp, việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên giúp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chất lượng bài dạy, bài dạy để ra quyết định tuyển dụng công chức, viên chức. Không.

5. Vai trò của công tác bồi dưỡng thường xuyên đối với giáo viên:

Bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên được hiểu là lớp học giúp giáo viên nhận thức, thay đổi phương pháp dạy học cũ cho phù hợp với thực tế tâm lý học sinh để cơ quan có thẩm quyền có cách nhìn toàn diện. , hòa nhập hơn trong dạy và học. Có thể nói đây là sự kết nối và ràng buộc chặt chẽ với nhau. Mục đích chính của việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng là hỗ trợ sự nghiệp giáo dục phát triển. Nó giúp nhiều người thay đổi tốt hơn về học sinh, vì sự tiến bộ từng bước của sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Hội giảng bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên là việc làm cấp thiết và phải được thực hiện thường xuyên của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan có thẩm quyền. Bằng cách này, những hạn chế trong quá trình dạy và học sẽ được cải thiện. Hiệu quả giáo dục đạt được là cao nhất, giúp đào tạo nhân tài phục vụ cho sự phồn vinh lâu dài của đất nước Nước.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 22 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận