Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 14

Giáo án bồi dưỡng thường xuyên giáo viên THCS module 14 có chủ đề xây dựng kế hoạch dạy học tích hợp. Mời quý thầy cô tham khảo ngay bài viết dưới đây để bài soạn của mình phong phú và đầy đủ hơn.

1. Dạy học tích hợp cần đảm bảo những yêu cầu gì?

– Học sinh cần được trang bị những hiểu biết về những kiến ​​thức cơ bản cần thiết, về những nội dung cần tích hợp để giáo dục học sinh có cử chỉ, hành vi, việc làm đúng đắn.

– Trong học tập cũng như trong cuộc sống, phát triển kĩ năng phát hiện, kĩ năng ứng xử tích cực, kĩ năng thực hành.

– Giúp học sinh có hứng thú học tập, để kiến ​​thức đã học được khắc sâu.

– Nội dung tích hợp phải phù hợp với từng đối tượng học sinh ở các lớp thông qua các hoạt động giáo dục và các môn học.

– Tránh tạo áp lực cho học sinh, giúp các em phát huy năng lực.

2. Sử dụng phương pháp dạy học tích hợp:

2.1. Học tích hợp là gì?

Phương pháp dạy học tích hợp đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Ở nước ta, nhiều môn học (Ngữ văn, Địa lí, Sinh học,…) đã quan tâm vận dụng tư tưởng sư phạm tích hợp vào quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.

Dạy học tích hợp vừa quan tâm đến việc lập kế hoạch nâng cao kiến ​​thức nhưng cũng vừa quan tâm đến nâng cao năng lực. Năng lực được rèn luyện là biết cách sử dụng các kỹ năng và nội dung trong một tình huống có ý nghĩa. Thay vì dạy học sinh một lượng lớn kiến ​​thức, giáo viên nên xem xét liệu các em có thể áp dụng kiến ​​thức đó vào tình huống thực tế hay không.

– Dạy học tích hợp là một quá trình dạy học sao cho trong quá trình dạy học đó mọi hoạt động học tập ở học sinh hình thành rõ nét các năng lực nhằm tạo cho học sinh những điều cần thiết, phục vụ nhu cầu của học sinh. họ chuẩn bị bước vào quá trình học tập sắp tới và bước vào cuộc sống lao động. Tư tưởng sư phạm tích hợp có mục tiêu cơ bản là nâng cao chất lượng giáo dục học sinh đồng thời phối hợp với mục tiêu giáo dục toàn diện của nhà trường.

2.2. Vì sao cần dạy học tích hợp?

– Ngày nay, khoa học ngày càng phân hóa song song với tích hợp liên môn, liên môn ngày càng rộng rãi. Vì vậy, trong nhà trường khi dạy các môn khoa học phản ánh sự phát triển của khoa học hiện đại, giáo viên không thể dạy các môn khoa học như những môn kiến ​​thức riêng biệt. Bên cạnh đó, khối lượng kiến ​​thức khoa học ngày càng tăng nhanh nhưng thời lượng học tập của học sinh trong nhà trường lại hạn chế nên việc chuyển đổi từ dạy học hàng loạt môn học riêng lẻ sang dạy học các môn học tích hợp là rất cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  Đền ông Hoàng Mười ở đâu? Đi lễ ông Hoàng Mười cầu xin gì?

– Nếu ở phổ thông học sinh quen tiếp cận các khái niệm một cách rời rạc thì sau này học sinh có nguy cơ suy luận theo kiểu khép kín. Các chương trình nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra hiện tượng “mù chức năng” là trường hợp người dân đã tiếp thu kiến ​​thức ở bậc tiểu học nhưng không có khả năng vận dụng kiến ​​thức đó vào thực tế. trong đời sống hằng ngày; những người đó có thể đọc văn bản nhưng họ không thể hiểu được nó, họ có thể làm phép cộng nhưng họ không biết cộng trừ trừ khi có vấn đề. Đó chính là yêu cầu: cần phải dạy học theo hướng tích hợp nhằm đào tạo con người đáp ứng yêu cầu của thực tế.

– Mặt khác, khoa học công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt, nguồn thông tin luôn thay đổi và tăng lên hàng ngày, mọi kiến ​​thức tiếp thu được khi học ở nhà trường có thể trở nên cũ kỹ, trong khi thông tin ở các kênh bên ngoài thì quá nhiều. trường mà học sinh có thể tiếp thu được. Vì vậy, việc giảng dạy cần phải được đổi mới. Việc học ở trường đối với học sinh tiếp tục có ý nghĩa. Không chỉ dạy kiến ​​thức cơ bản mà cần phải có sự liên hệ thực tế và dạy thêm các kỹ năng, không chỉ học toàn bộ kiến ​​thức của một môn học mà cần dạy tích hợp với nhiều môn học khác nhau. Hiện nay, nhiều môn học đã được đưa vào giảng dạy ở trường phổ thông và các môn học đó có xu hướng gắn kết với nhau. Do thời gian và kinh phí hạn hẹp nên trường không thể bổ sung thêm các môn học. Vì vậy, giải pháp quan trọng là dạy học tích hợp các môn học, nội dung giáo dục trong nhà trường.

3. Mục tiêu cơ bản của kế hoạch dạy học tích hợp:

Có 4 mục tiêu cơ bản của kế hoạch dạy học tích hợp:

– Bằng cách đặt quá trình học tập cũng như khả năng nhận thức trong những bối cảnh nhất định của học sinh sẽ làm cho quá trình học tập có ý nghĩa hơn. Vì vậy, học tập và cuộc sống hàng ngày không thể tách rời nhau mà luôn có mối liên hệ, liên hệ chặt chẽ với nhau trong nhiều tình huống mà học sinh có thể gặp phải trong thực tế một cách cụ thể. Nói một cách dễ hiểu, quá trình học tập ở trường và cuộc sống hàng ngày của học sinh sẽ luôn được tích hợp.

– Dạy học không dàn trải, đồng loạt và các quá trình học bình đẳng với nhau mà phải phân biệt cái cốt yếu và cái phụ. Bên cạnh những điều bổ ích hay những kiến ​​thức cơ bản về năng lực vẫn còn những điều chưa bổ ích về lý thuyết, trong khi thời lượng học trên lớp còn hạn chế.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài văn về tấm gương người tốt, việc tốt trong xã hội hay

Dạy học cần vận dụng kiến ​​thức sẵn có trong tình huống. Thay vì chỉ dạy lý thuyết, dạy tích hợp chú trọng thực hành, vận dụng kiến ​​thức mà học sinh lĩnh hội được trong quá trình học. Mục tiêu của dạy học tích hợp là giáo dục học sinh trở thành những con người năng động, sáng tạo, có năng lực lao động xã hội cũng như tự làm chủ cuộc sống của mình.

– Tạo mối liên hệ cho các khái niệm đã đọc. Dạy học tích hợp nhằm thiết lập mối quan hệ giữa các khái niệm của một hay nhiều môn học khác nhau. Điều đó sẽ giúp các em có thêm năng lực cũng như kiến ​​thức để ứng phó với các tình huống bất ngờ trong cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng hơn. Nó cũng đòi hỏi khả năng huy động những năng lực và tri thức đã có ở một và nhiều lĩnh vực khác nhau của người đối diện để giải quyết một vấn đề nào đó.

4. Đối với một giáo án cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Trong cấu trúc bài dạy, các phương pháp dạy học phải toàn diện, đa dạng và có chiều sâu. Ngoài ra, các phương pháp giảng dạy này phải linh hoạt về chi tiết và rõ ràng để tất cả giáo viên đều dễ dàng thích nghi kể cả giáo viên dày dặn kinh nghiệm cũng như giáo viên mới vào nghề. trường hoặc giáo viên sư phạm thực tập.

– Mục tiêu của bài học phải được nêu cụ thể trong bài học. Giáo viên phải xác định đúng trọng tâm của bài học để làm cơ sở cho việc phối hợp các phương pháp dạy học. Giáo viên cũng có thể rèn luyện, bồi dưỡng sự phát triển tư duy cũng như phát triển trí tuệ cho học sinh thông qua phương pháp dạy học, cách đặt câu hỏi và rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Nội dung bài học và kế hoạch dạy học sẽ do mục đích, yêu cầu định hướng và mục đích yêu cầu của bài học được nội dung bài học cụ thể hóa. Vì vậy, việc xác định mục đích yêu cầu sẽ là một vấn đề rất quan trọng, đòi hỏi phải có ý thức, trách nhiệm của giáo viên khi soạn bài.

– Trong giáo án phải thể hiện rõ cấu trúc, tiến trình của bài dạy, nêu rõ các vấn đề như từ khâu này sang khâu khác, từ mảng kiến ​​thức này sang mảng kiến ​​thức khác phải có sự phát triển. phát triển logic. Dạy học cũng phải phối hợp với quy luật nhận thức, các suy luận phải được giải thích từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, sự phát triển từ kiến ​​thức này sang kiến ​​thức khác phải được làm rõ và giữa các phần phải có mối quan hệ logic với nhau đảm bảo chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh.

Xem thêm bài viết hay:  Từ tượng thanh là gì? Tác dụng và lấy ví dụ về từ tượng thanh?

Ngoài ra, nội dung và phương pháp làm việc của giáo viên và học sinh trong bài học cũng phải được bài học xác định cụ thể và đó cũng là vấn đề rất quan trọng trong một tiết học. Người thầy phải có đầu óc, sự cần cù cũng như có kiến ​​thức nền vững chắc và vận dụng thành thạo kiến ​​thức để truyền thụ cho học trò. Như vậy, giáo viên phải lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp cho phù hợp với từng giờ dạy, đồng thời nội dung phải được thể hiện trong giáo án một cách rõ ràng, cụ thể để việc dạy và tiếp thu của học sinh được dễ dàng. dễ dàng hơn.

5. Nội dung cơ bản của dạy học tích hợp:

Việc dạy học tích hợp có 4 quan điểm khác nhau:

– Các góc nhìn trong “môn học nội chính”. Mục đích của chế độ xem này là để giữ cho các đối tượng tách biệt và chỉ tập trung vào chủ đề.

– Quan điểm “đa ngành”. Quan điểm này tuân theo các ngành khác nhau hay nói cách khác là theo định hướng của các tình huống, các chủ đề cũng như các nội dung kiến ​​thức cụ thể đang được xem xét, nghiên cứu từ nhiều quan điểm khác nhau. Theo quan điểm này, các chủ thể chỉ được tiếp cận một cách riêng biệt và chỉ gặp nhau vào những thời điểm nhất định. Như vậy, có thể thấy việc tích hợp các môn học là không có.

– Quan điểm “liên ngành”. Quan điểm này nhấn mạnh sự liên kết của các nguyên tắc và làm cho chúng phù hợp hơn để cùng nhau giải quyết một tình huống nhất định. Trong quá trình học tập, các vấn đề sẽ không được đề cập một cách riêng lẻ mà phải liên kết với nhau và cùng nhau giải quyết các vấn đề xung quanh.

– Quan điểm “xuyên chuyên nghiệp”. Theo quan điểm này, chúng tôi tập trung phát triển các kỹ năng mà học sinh sử dụng trong tất cả các môn học, chủ yếu là các tình huống. Ví dụ, đọc hoặc báo cáo một số thông tin, đưa ra giả thuyết hoặc giải một bài toán, v.v. Chúng tôi gọi chung những kỹ năng này là kỹ năng liên ngành và có trong từng môn học hoặc trong các hoạt động. hành động chung của nhiều đối tượng, chúng ta có thể có được kỹ năng này.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 14 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận