Bài tham luận xây dựng khối đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở

Chúng tôi xin chia sẻ Mẫu tham luận công đoàn cơ sở mới nhất năm 2023 để quý đơn vị trình bày tại đại hội công đoàn cơ sở, từ đó đề xuất một số biện pháp xây dựng công đoàn cơ sở. đoàn kết, thống nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là bài văn xây dựng khối đại đoàn kết?

Bài xây dựng tổ chức đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở là bài viết nêu quan điểm, lập luận của người viết nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu về vấn đề xây dựng tổ chức đoàn kết ở cơ sở. Bài văn mẫu cần đưa ra những yêu cầu, kiến ​​nghị và giải pháp nhằm xây dựng công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh.

2. Bài văn mẫu về xây dựng khối đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở:

2.1. Bài mẫu 1 – Bài văn mẫu về xây dựng khối đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở:

Công tác xây dựng khối đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Làm tốt công tác phát triển đoàn viên ở cơ sở còn góp phần nâng cao sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Với phương châm: “Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, đổi mới”, Ban Chấp hành Công đoàn các Khu công nghiệp đã tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh thông qua việc làm. Như sau:

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH Công đoàn các KCN đã tích cực hướng dẫn doanh nghiệp, công đoàn triển khai công tác tuyên truyền gắn với tổ chức các phong trào thi đua, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần. tinh thần thu hút người lao động tham gia công đoàn. Trên cơ sở các kế hoạch đã ban hành, Ban Chấp hành đã vận dụng cụ thể vào chương trình công tác quý, năm để cùng với CĐCS tập trung thực hiện có hiệu quả; trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức 14 lớp truyền thông cho 1.150 công nhân với các nội dung: triển khai Bộ luật Lao động năm 2019; Luật Công đoàn 2012; phòng chống tội phạm và ma túy, an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa công nhân, bảo vệ môi trường…

Hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn các KCN chủ động phối hợp với Ban Quản lý các KCN khảo sát, nắm số lượng lao động, việc làm, quy mô hoạt động tại các doanh nghiệp, trên cơ sở đó giao chỉ tiêu phát triển. thành viên đến các khu công nghiệp. Đảng Cộng sản Trung Quốc trực thuộc; gắn chỉ tiêu phát triển hội viên là một trong những tiêu chí chính để xét thưởng cuối năm.

Chủ động xây dựng kế hoạch, tranh thủ sự hỗ trợ của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật về Lao động, Công đoàn; việc ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, hỗ trợ tiền ăn ca, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động… cho 24 doanh nghiệp.

Công đoàn các KCN phối hợp tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước như: Tháng Công nhân; Tết sum họp; ký tặng nhà, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”; các chương trình hỗ trợ trẻ em đến trường, được khám bệnh, phát thuốc miễn phí; Ngoài ra, tham gia và phối hợp với các đối tác trong chương trình ký kết hợp tác giữa Liên đoàn Lao động Việt Nam và các Siêu thị Viettel, VNPT,……., Công ty TNHH……. …. …….. hỗ trợ các mặt hàng giảm giá, khuyến mại để đoàn viên, người lao động có điều kiện tiếp cận, mua sắm tại các phiên chợ cuối tuần nhằm mang lại lợi ích, phúc lợi cho người lao động, vì lợi ích người lao động hàng năm. đoàn viên… có hơn 4.500 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia với số tiền 2,5 tỷ đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Phiếu đề nghị nhập kho mới nhất và hướng dẫn cách ghi

Thông qua các hoạt động đã thể hiện rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, để NLĐ thấy rõ quyền lợi của mình khi gia nhập tổ chức; Qua 3 năm đã phát triển được 6.647 đoàn viên/3.600 đoàn viên, sau khi trừ đi số đoàn viên thực tế phát triển là 4.277 đoàn viên, đạt tỷ lệ 118,8%; thành lập 03 tổ chức công đoàn đạt và vượt chỉ tiêu Liên đoàn Lao động tỉnh giao. Đặc biệt, năm 2016, Công đoàn các KCN được Liên đoàn Lao động tặng cờ đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: số lượng đoàn viên và người lao động thường xuyên biến động, nhất là ở các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Tài sản hoạt động mang tính thời vụ, nhiều khi nguyên vật liệu đầu vào ít nên nhu cầu sử dụng lao động không cao, lao động thường xuyên biến động và ngày càng giảm; mặt khác, một số chủ tịch công đoàn bận nhiều công việc chuyên môn nên chưa dành thời gian cho hoạt động công đoàn; Do tình hình sản xuất kinh doanh kém hiệu quả nên một số doanh nghiệp chưa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức công đoàn, cụ thể là công tác vận động, tuyên truyền, phát triển đoàn viên mới.

Thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ X, trong đó có khâu đột phá “tập trung chăm lo quyền lợi đoàn viên gắn với phát triển đoàn viên và thành lập tổ chức công đoàn”. Ban Chấp hành Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tập trung vào một số giải pháp sau:

– Thứ nhất: Phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh… tổ chức khảo sát, kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả. hàng năm nắm bắt tình hình lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của tỉnh, doanh nghiệp, tham gia đóng BHXH, hợp đồng lao động, nắm số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện để làm cơ sở tiếp cận, tuyên truyền, hướng dẫn phát triển đoàn viên, thành lập CĐ. công đoàn.

– Thứ hai: đổi mới phương thức, cách làm, nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Đảng Cộng sản, vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam trong các hoạt động, nhất là công tác tuyên truyền. phát triển thành viên.

– Thứ ba: Tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động như: Lao động giỏi, lao động sáng tạo, năng suất, chất lượng cao….góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, văn hóa, thể thao cho người lao động tại tổ chức công đoàn để người sử dụng lao động và người lao động thấy được những việc làm thiết thực, vai trò tích cực của tổ chức công đoàn. công đoàn, tổ tổ chức công đoàn, từ đó tạo sự đồng thuận tham gia công đoàn và phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn biểu cảm, phát biểu cảm nghĩ về loài cây em yêu

– Thứ tư: Tăng cường triển khai các chương trình phúc lợi từ các đối tác đã ký kết với tổ chức công đoàn nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, tạo sự khác biệt giữa đoàn viên và lao động phổ thông. , từ đó thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn.

Trên đây là những biện pháp, cách làm hiệu quả để phát triển đoàn viên, xây dựng khối đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở.

2.2. Bài mẫu 2 – Bài văn mẫu về xây dựng khối đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở:

Kính thưa quý vị đại biểu, Kính thưa toàn thể quý vị,

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, xây dựng đoàn kết nội bộ là vấn đề then chốt tạo nên sức mạnh của tập thể, góp phần to lớn vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Chỉ có đoàn kết mới có thành công, như Bác Hồ đã dạy: đoàn kết, đại đoàn kết thành công, đại đoàn kết thành công.

Để xây dựng sự đoàn kết nội bộ, theo tôi, bạn cần làm những việc sau:

– Trước hết, mỗi cán bộ phải có lập trường tư tưởng vững vàng, phải xác định cho mình, phấn đấu vì mục đích chính đáng. Đó là sự phấn đấu không phải vì danh lợi mà vì hiệu quả lao động. Chỉ như vậy thì cạnh tranh trong lao động mới không trở thành cạnh tranh. Khi cùng chung lý tưởng, con người sẽ cùng nhau cố gắng, sẻ chia tấm lòng và thân thiện với nhau hơn.

Đoàn kết là tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau hành động vì mục đích chung, hướng dẫn nhau cùng tiến bộ. Nhưng đoàn kết không có nghĩa là im lặng, thờ ơ, bao che cho khuyết điểm của đồng chí, đồng nghiệp mà mỗi cá nhân luôn nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình. Dám nhận khuyết điểm của bản thân, của đồng chí, đồng nghiệp và thẳng thắn góp ý xây dựng. Phê bình và tự phê bình để loại bỏ dần khuyết điểm, hạn chế, giúp nhau cùng tiến bộ. Tuy nhiên, góp ý phải chân thành, đúng lúc, đúng chỗ để đồng nghiệp lắng nghe và khắc phục.

Giá như mỗi chúng ta biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, biết xem việc của đồng nghiệp cũng như việc của mình, biết phân biệt đúng sai, biết lắng nghe để sửa sai, biết sửa sai và cống hiến trung thực. nhận xét. cho đồng nghiệp. Đó là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết nội bộ ngày càng vững mạnh.

– Ban Giám hiệu nhà trường có vai trò rất lớn trong việc xây dựng khối đoàn kết nội bộ. Nó thể hiện ở mối quan hệ giữa Ban giám hiệu với đội ngũ giáo viên. Đó là sự gần gũi, cảm thông, góp ý chân thành, cởi mở, không áp đặt trên dưới. Người quản lý cần phải biết nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nhân viên trong trường. Khi giao bài, giải câu hỏi không gây ức chế cho giáo viên. Sự thoải mái trong tư tưởng sẽ khiến con người hăng say và yêu thích công việc hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 3 câu thơ cuối bài thơ Đồng chí của Chính Hữu hay

– Một vấn đề rất quan trọng trong việc xây dựng đoàn kết nội bộ là phát huy tinh thần dân chủ trong nhà trường, tạo sự công bằng cho từng cá nhân trong tập thể và minh bạch tài chính.

Bên cạnh việc xây dựng đoàn kết nội bộ, để đơn vị nhà trường trở thành đơn vị vững mạnh cần xây dựng sức mạnh từ các đoàn thể trong nhà trường. Để làm được điều đó, theo tôi, các tổ chức cần làm tốt những việc sau:

– Tuyệt đối phục tùng sự lãnh đạo của Đảng và sự phân công của chính quyền.

– Ngay từ đầu năm học, mỗi công đoàn phải xây dựng kế hoạch hoạt động năm và phân công công việc cụ thể theo từng tháng, từng kỳ. Việc xây dựng kế hoạch phải sát với tình hình thực tế, không bao quát, đại khái, chung chung, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, đúng người, đúng việc theo năng lực, sở trường của từng người. Như vậy hiệu quả công việc sẽ cao.

– Thực hiện nghiêm túc các hoạt động định kỳ đánh giá rút kinh nghiệm nhằm phát huy mặt mạnh, khắc phục hạn chế. Cần thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra những khuyết điểm chưa làm được. Lỗi ở bộ phận nào? Sự rõ ràng trong công việc sẽ khiến mỗi người có trách nhiệm hơn với công việc của mình, tránh tình trạng đổ lỗi cho nhau.

– Dù là cá nhân hay tập thể đều phải biết lắng nghe góp ý để tìm ra cái đúng, cái tốt, cái đúng để ngày càng hoàn thiện mình.

Một tập thể đoàn kết, biết cộng đồng trách nhiệm, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau chắc chắn sẽ vững mạnh và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, cùng toàn thể Ban Giám hiệu, các cán bộ viên chức trong Trường sức khỏe dồi dào, công tác tốt. Chúc trường ta trong năm học mới hãy phát huy truyền thống đoàn kết của đơn vị nhà trường, của các đoàn thể, hãy phát huy sức mạnh vốn có của mình để năm học mới trường ta gặt hái được nhiều thành công mới.

3. Hướng dẫn viết tiểu luận xây dựng công đoàn cơ sở đại đoàn kết:

Nêu vấn đề: Cần nêu được ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của vấn đề đặt ra trong bài văn.

Thực trạng của từng vấn đề: Bạn cần nêu rõ thực trạng, ưu nhược điểm của vấn đề. Nó cũng giải thích lý do cho mỗi tình huống này.

Giải pháp: Những giải pháp nào đã hoạt động tốt hoặc sẽ mang lại những ý tưởng được đề xuất chưa được thực hiện nhưng sẽ được lập luận một cách thuyết phục. Bạn cũng không nên trình bày quá rộng rãi khiến người nghe khó nắm bắt.

Kết quả: Bạn sẽ có thể trình bày những kết quả nổi bật đạt được bằng cách thực hiện các giải pháp được nêu trong bài báo.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài tham luận xây dựng khối đại đoàn kết ở công đoàn cơ sở của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận