Bài tham luận về công tác chủ nhiệm lớp Tiểu học hay nhất

Bài viết này sẽ trình bày những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để trở thành một giáo viên tiểu học tốt nhất. Điều này bao gồm sắp xếp lịch trình giảng dạy, phát triển các kế hoạch giảng dạy phù hợp với từng học sinh, xây dựng mối quan hệ bền chặt với phụ huynh, chăm sóc sức khỏe tâm thần của học sinh và cải thiện các kỹ năng. giảng dạy thông qua các khóa đào tạo và tham khảo các tài liệu giáo dục mới nhất.

1. Nhiệm vụ của lớp học ở trường tiểu học:

1.1. Nhiệm vụ:

– Lập kế hoạch chương trình đào tạo hàng tuần, hàng tháng, học kỳ, năm học phù hợp với tình hình thực tế. Theo dõi, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của lớp theo tháng, học kỳ và năm học. Liên lạc với gia đình học sinh khi cần thiết. Ghi nhận và xác nhận các vấn đề quản lý hành chính Nhà nước liên quan đến lớp học. Cuối năm học bàn giao hồ sơ chủ nhiệm lớp và tình hình lớp cho cán bộ văn phòng và giáo viên chủ nhiệm mới.

1.2. Chức năng:

  • Phát hiện, bồi dưỡng và cử cán sự lớp hỗ trợ tổ chức các hoạt động của lớp, trường.

  • Hướng dẫn và hỗ trợ các hoạt động của lớp.

  • Tổng hợp thực trạng và đề xuất giải pháp cho Nhà trường liên quan đến công tác giáo dục, rèn luyện học sinh.

  • Theo dõi tư tưởng, tinh thần, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh; phối hợp với gia đình, tổ chức giúp đỡ, động viên học sinh trở thành công dân tốt của xã hội.

1.3. Quyền lực:

  • Được mời dự họp hoặc là thành viên của ban giải quyết các vấn đề của học sinh trong lớp.

  • Được liên hệ với giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn, BGH, Đoàn TN, Ban đại diện CMHS để bảo vệ quyền lợi của học sinh.

  • Được phép nghỉ học (khi có lý do chính đáng) trong phạm vi 25 km quanh trường.

  • Được gọi đến nơi làm việc để giáo dục.

  • Mời phụ huynh đến trường để phối hợp giáo dục khi cần thiết. Giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

2. Bài văn chủ nhiệm lớp tiểu học hay nhất:

SỞ GDĐT ………….

TRƯỜNG HỌC…………..

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC CHỦ TRƯỞNG LỚP TẠI HỘI NGHỊ CÔNG NHÂN VIÊN NĂM HỌC……..

Kính thưa quý vị đại biểu!

Xin chào các đồng chí!

Thưa quý vị và các bạn!

Hôm nay tôi rất vinh dự được tham gia hội nghị giới thiệu. Thay mặt các đồng chí, các thầy cô giáo trong toàn trường, tôi xin kính chúc các đồng chí đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt. Tôi nhất trí với báo cáo tổng kết của nhà trường và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học ………….. của nhà trường và xin trao đổi một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp. Với đối tượng dạy trẻ, để làm tốt công tác chủ nhiệm đòi hỏi giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian, công sức. Tham gia buổi hội thảo hôm nay, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình, nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động đại trà cũng như sinh hoạt ở lớp mình.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp số là gì? Hợp số là những số nào? Lấy ví dụ về hợp số?

Thứ nhất: Tôi điều tra thông tin học sinh để hiểu rõ từng em, nắm chắc lai lịch của học sinh, có thể liên hệ trao đổi ngay với phụ huynh học sinh khi cần thiết. Tôi xây dựng kế hoạch chủ nhiệm dựa trên nhiệm vụ giáo dục, kế hoạch của nhà trường và vận dụng cụ thể vào tình hình lớp học.

Thứ hai: Tôi xây dựng đội ngũ cán bộ lớp có uy tín, trách nhiệm, năng lực và bản lĩnh. Tôi dành thời gian hướng dẫn các em những kỹ năng cần thiết và luôn đồng hành cùng học sinh để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các em thực hiện nhiệm vụ.

Thứ ba: Tôi tổ chức tốt các hoạt động trên lớp và các hoạt động ngoại khóa khác. Sinh hoạt lớp giúp các em bày tỏ suy nghĩ và giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh trong tuần. Tôi luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của họ.

Thứ tư: Tôi nhắc nhở nhẹ nhàng nếu học sinh nào thiếu đồ dùng, sách vở thì nói chuyện riêng. Các bản hứa, bản kiểm điểm đều được phụ huynh ký xác nhận hợp tác giảng dạy và được học sinh đọc to trước lớp rồi dán ở góc thi đua khen thưởng.

Thứ năm: Tôi khuyến khích các em tích cực tìm tòi, học hỏi để nâng cao năng lực bản thân. Đối với những học sinh chậm tiến tôi quan tâm dạy dỗ các em ân cần, bình tĩnh, kiên nhẫn.

Sáu là: Tôi luôn gần gũi, quan tâm, khen, chê đúng, kịp thời các em. Tổ tự quản nào tốt, cá nhân gương mẫu, tiến bộ, có thành tích tốt sẽ được tuyên dương, khen thưởng kịp thời.

Xin chào hội nghị!

Công tác chủ nhiệm có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh. Giáo viên chủ nhiệm tốt sẽ xây dựng tập thể lớp tốt; Nhiều giáo viên chủ nhiệm giỏi sẽ xây dựng nhà trường vững mạnh. Vì vậy, tôi luôn cố gắng làm tốt công việc này và tin rằng phải giáo dục học sinh bằng tình thương, trách nhiệm; phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo; phải nhiệt tình, tâm huyết với nghề, yêu thương, gần gũi học sinh, coi học sinh như con em mình; phải công bằng, xử phạt nghiêm minh, khen thưởng kịp thời, biết kết hợp mềm dẻo trong mọi tình huống. Ngoài ra, cần quan tâm sâu sát đến mọi đối tượng học sinh, đổi mới phương pháp dạy học để tạo hứng thú học tập cho các em.

Tôi rất mong nhận được sự góp ý của BGH nhà trường, quý vị đại biểu và đồng nghiệp để hỗ trợ cho công tác chủ nhiệm và giảng dạy được giao.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân đơn giản, thuyết phục

Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!

Cảm ơn rất nhiều.

3. Bài văn chủ nhiệm lớp tiểu học chọn lọc:

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường

Thưa quý vị và các bạn!

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo. Việc đổi mới giáo dục nhân cách học sinh cũng cấp thiết. Tôi thấy rằng công tác chủ nhiệm rất quan trọng. Trong những năm qua, làm việc như một giáo viên là một công việc khó khăn. Chúng ta phải tìm ra những biện pháp khả thi, hiệu quả trong công tác chủ nhiệm để các em phát triển toàn diện hơn. Hôm nay tôi mạnh dạn nêu ra một vài kinh nghiệm của bản thân mà tôi đã áp dụng có hiệu quả trong những năm qua.

Một là: Giáo viên công nghiệp cần có kỹ năng quản lý để quản lý lớp học thành công. GVCN cần có đủ kiến ​​thức, kỹ năng để xây dựng kế hoạch chủ nhiệm lớp, tổ chức thực hiện kế hoạch, kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục học sinh. GVCN cần biết xây dựng các hoạt động độc lập mang tính đặc thù của lớp mình. Người thầy công nghiệp cũng cần có tầm nhìn, sớm phát hiện và giải quyết những vấn đề nảy sinh trên lớp mình phụ trách.

Thứ hai: Giáo viên cần gần gũi, thấu hiểu, quan tâm và nắm chắc tình hình của từng học sinh trong lớp. Giáo viên công nghiệp cần nắm rõ vị trí nhà ở của từng học sinh, quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt và những em nhà giàu, học yếu, lười học, trốn học. Giáo viên công nghiệp cần giao tiếp với học sinh nhiều hơn để hiểu các em hơn và kịp thời ngăn chặn những suy nghĩ nông nổi, sai lầm hay hành vi xấu.

Thứ ba: Nhà giáo công nghiệp cần là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Người thầy phải là tấm gương hoàn hảo từ nhận thức đến hành động thực tiễn, từ lời nói, cử chỉ đến cách ứng xử hàng ngày. Giáo viên công nghiệp phải rèn luyện kỹ năng để trở thành giáo viên giỏi và vững vàng. Đối với học sinh THCS ở lứa tuổi “dậy thì”, “lứa tuổi khó bảo”, giáo viên cần động viên, phân tích đúng sai, có lý, có tình để các em thấy rõ lỗi sai mà sửa chữa. .

Kính thưa quý vị đại biểu!

Để làm tốt công tác chủ nhiệm giáo viên cần quan tâm đến sự phát triển toàn diện của học sinh. Điều này bao gồm các giá trị đạo đức, thể chất và thẩm mỹ. Theo tôi, hai yếu tố cốt lõi của một giáo viên chủ nhiệm là tâm lý và giáo dục. Nếu làm tốt hai yếu tố này, giáo viên chủ nhiệm mới có thể làm tròn trách nhiệm của mình trong thời đại mới và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng học sinh.

Đây là một báo cáo về kinh nghiệm của tôi trong việc quản lý lớp học. Tôi rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn để hoàn thiện hơn nữa công việc này. Kính chúc các đồng chí đại biểu sức khỏe và Hội nghị thành công tốt đẹp. Cảm ơn!

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm khi kinh doanh nhà trọ mà chủ nhà trọ cần biết

4. Bài văn ngắn nhất về công tác chủ nhiệm lớp tiểu học:

Thưa quý vị. Hội nghị nguyên thủ quốc gia quyết định chất lượng dạy và học. Giáo viên công nghiệp là giáo viên làm nhiệm vụ giảng dạy bộ môn, tổ chức giáo dục rèn luyện học sinh, đặc biệt là vai trò giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường. Công tác chủ nhiệm đang đòi hỏi sự vất vả của người giáo viên công nghiệp trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội, thực trạng cuộc sống còn nhiều tác động tiêu cực đến học sinh, cuộc sống mưu sinh của các gia đình. Để công tác quản lý lớp học đạt hiệu quả cao, tôi đề nghị một số biện pháp sau:

Khảo sát học sinh để đưa ra các biện pháp giáo dục phù hợp.

Xây dựng đội ngũ cán bộ lớp tự quản tốt.

Phối hợp thường xuyên với phụ huynh và ban đại diện các lớp.

Hưởng ứng và vận động học sinh tham gia đầy đủ các phong trào, hoạt động do Đội, Nhà trường phát động.

Nêu gương và khen thưởng học sinh.

Quản lý lớp học là một công việc nặng nhọc và phức tạp. Cô giáo chủ nhiệm phải đóng vai trò là người mẹ hiền, người thầy nghiêm khắc, người bạn đồng hành, người phán xử công minh. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm là đảm bảo sự tôn trọng, yêu mến, tin tưởng của học sinh dành cho mình, đồng thời xây dựng tập thể lớp đoàn kết, gắn bó. Để làm được điều đó, giáo viên chủ nhiệm phải trở thành điểm sáng, là tấm gương để học sinh noi theo. Khi đó, học sinh sẽ tin tưởng, dễ dàng lắng nghe và tuân thủ lời dạy của giáo viên.

Để nâng cao công tác quản lý lớp học, qua thời gian làm việc tôi đã đúc kết một số giải pháp sau:

Tạo môi trường học tập thoải mái, tạo niềm tin cho học viên để các em cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm chân thành từ giáo viên.

Tạo sự đồng thuận giữa giáo viên chủ nhiệm và học sinh. Giáo viên nên lắng nghe ý kiến ​​của học sinh và giải thích cho học sinh các quy định và chính sách của nhà trường.

Tạo môi trường học tập thân thiện, tôn trọng lẫn nhau giữa các học viên. Giáo viên nên khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động nhóm để tăng cường mối quan hệ và tình bạn giữa các học sinh.

Tôi hy vọng những giải pháp này có thể giúp chúng tôi cải thiện việc quản lý lớp học và đạt được mục tiêu của trường. Chúc quý vị sức khỏe và thành công trong năm học mới.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài tham luận về công tác chủ nhiệm lớp Tiểu học hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận