Bài phát biểu trong lễ mừng thọ người cao tuổi hay và ý nghĩa

Bài văn chúc thọ là những lời hay ý đẹp mà con cháu gửi đến ông bà, cha mẹ để tỏ lòng kính trọng và chúc thọ. Dưới đây là một số bài phát biểu sinh nhật trong những ngày đầu tiên của năm mới 2023.

1. Thế nào là lễ mừng thọ?

Lễ mừng thọ là lễ mừng thọ cho các cụ trên 60 tuổi (được cho là sống thọ) do con cháu tổ chức và cũng là lễ mừng của con cháu, bởi theo quan niệm đạo đức, nếu cha mẹ sống thọ thì , con cái của họ sẽ được sinh ra. chu đáo, hiếu thảo. Thượng Thọ được coi là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện đạo lý nhân văn: “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha ông. mẹ và là một nét đẹp của văn hóa Việt Nam. Có thể chia việc mừng tuổi theo 4 bước:

Cuộc sống thấp hơn: từ 60 đến 69 tuổi.

Tuổi thọ: từ 70 đến 79 tuổi.

Tuổi thọ: từ 80 tuổi đến 89 tuổi.

Việc mừng thọ có thể có nhiều hình thức, từ lớn đến nhỏ tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện của con cháu, việc mừng thọ của các cụ có thể do con cháu tự tổ chức trong gia đình hoặc trong làng. của nhà nước, xã hội, tổ chức tôn giáo tổ chức cho người có công với nước, với cộng đồng. Theo kinh thánh, cách tốt nhất để sống với cha mẹ là phải hiếu thảo, chăm sóc và vâng lời họ khi họ còn sống, và theo đạo Phật, tổ chức sinh nhật cũng thể hiện lòng hiếu thảo với đấng sinh thành.

2. Bài diễn văn hay nhất trong lễ mừng thọ các cụ:

Cha mẹ thân yêu,

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các bác, các vị khách quý đã có mặt trong buổi tiệc sinh nhật của ba mẹ con ngày hôm nay. Dòng thời gian cứ thế trôi, năm tháng ta còn trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, ngày nay ta đã trưởng thành.

Hôm nay nhân ngày sinh nhật của bố mẹ, chúng ta hãy nói về những cảm xúc, niềm vui cũng như những vất vả, hi sinh mà cuộc đời làm cha mẹ đã mang lại cho chúng ta.

Người mẹ kính yêu của chúng tôi, người cha kính yêu của chúng tôi.

Có rất nhiều điều kỳ diệu trên thế giới, nhưng điều kỳ diệu đẹp nhất là trái tim của người mẹ và trái tim của người cha. Có rất nhiều cảm xúc trong cuộc sống, nhưng tình cảm thiêng liêng và sâu sắc nhất là tình yêu của một người mẹ và tình yêu của một người cha, hay người ta vẫn luôn nói rằng tình mẫu tử và tình phụ tử. Cát có đếm được cũng không đo được lòng mẹ. Dù có thể sớm chiều đo đếm, cũng không thể nào đo đếm được tình yêu thương của cha mẹ. Cha mẹ cho con niềm tin đi hết cuộc đời, dù trong muôn ngàn khó khăn, vì tình yêu và niềm tin, con có thể vượt qua tất cả. Cha và mẹ cả đời chỉ biết lo cho con cái. Mẹ không thể đi giữa trưa, dầm mưa dãi nắng hay băng rừng lội suối. Thay vào đó, cô cần mẫn làm việc hàng tháng, quanh năm, không có cay đắng nào mà cô không trải qua, không gian khổ nào mà cô không trải qua. Chúng ta hạnh phúc nhất khi cha mẹ chúng ta luôn mỉm cười.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà trường được phép thu những khoản phí nào đầu năm học?

Chúng ta phải cúi đầu ghi nhớ công ơn to lớn của cha mẹ. Trên đời không ai hiền bằng mẹ, trên đời không ai vĩ đại bằng cha! Những lời đau thương đọng lại trong lòng người bao la “em là vầng trăng vàng sáng, em thắp ngàn phương, em là dòng sông, em là khúc ca, em là dòng sữa mát”. Tình mẹ bao la như nước trong nguồn chảy ra, tình cha cao như núi, là chỗ dựa vững chắc che chở bước ta đi. Vì được sống chan hòa trong tình cha con bao la nên tôi rất hạnh phúc vì sự ấm áp và cao đẹp của tình cảm ấy. Chúc em trường thọ, dù đếm được núi sông, đếm được núi sông, cũng không đếm được lòng, dù đo khoảng cách, làm sao đo được tình yêu của anh, của em. bao la tình cha mẹ sinh con. Cha mẹ đã không màng khó khăn nuôi con khôn lớn, nhưng con không biết hết những khó khăn của cha mẹ, có lẽ cả đời này con cũng không thể báo đáp hết công ơn của cha mẹ.

Chỉ cần nhìn thấy con vui cười, thế thôi là cha mẹ đã mãn nguyện rồi. Quả thật “Đi khắp thế gian không ai hạnh phúc hơn mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ hơn cha”. Để thể hiện tình cảm của mình với bố mẹ trong ngày mừng thọ này, con xin gửi tặng bố mẹ bài thơ để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đến bố mẹ.

3. Bài phát biểu ý nghĩa nhất trong lễ mừng thọ các cụ:

Thưa quý vị, thưa quý vị và các bạn!

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm của Đảng trong chiến tranh nhân dân bảo vệ tổ quốc

Thưa quý vị!

Thế hệ người cao tuổi Việt Nam, những người đã ghi dấu ấn qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đã có những đóng góp to lớn vào việc phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc. Trong thời đại Hồ Chí Minh, NCT được quan tâm, chăm sóc, lý tưởng sống, uy tín và tiềm năng tinh thần của NCT càng được phát huy để đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. . .

Tiếp tục triển khai phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” với các hoạt động sôi nổi, thiết thực trong các cấp bộ đoàn lập thành tích xuất sắc chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2023; Chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Năm 2023 sẽ diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XII. Hội NCT các xã, thị trấn nhỏ của huyện phải đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Hôm nay, Ban tổ chức lễ mừng thọ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Hội Người cao tuổi khu dân cư… tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ TP. Sự kiện có sự tham dự của ban tổ chức lễ kỷ niệm, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố nhiệt liệt chào đón các cụ, các ông, các bà đến chúc thọ.

Chúng tôi tự hào khi thấy các cụ mừng thọ. Chúc một mùa xuân vui vẻ và khỏe mạnh cùng con cháu. Kính chúc quý anh, chị vạn sự như ý như biển Đông, như dãy Thái Sơn hùng vĩ giữa nhân gian. Thưa quý vị, nhiều đồng chí đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng luôn gương mẫu trong công việc, trong các phong trào xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước; để ngọn lửa truyền thống mãi mãi tỏa sáng như lời Bác Hồ kính yêu “Tuổi càng cao, chí càng cao, anh tài càng đánh Mỹ cứu nước”, “Tuổi càng cao, tinh thần càng cao, đánh Mỹ cứu nước không kém tài kém ai”. ”, “Bác già rồi nhưng không quên cống hiến cho dân giàu, nước mạnh. Với những tấm lòng, những đóng góp cho đảng, cho dân, cho nước như vậy, họ xứng đáng được hưởng an nhàn tuổi già, nhưng nhiều người trong số họ đã không quản gian lao, lao tâm khổ tứ. Kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt là tấm lòng trong sáng, không chút vụ lợi khiến nhiều bạn trẻ khỏe mạnh cảm thấy mình quá nhỏ bé và xấu hổ.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên đoạn trích Cảnh ngày xuân

4. Nguồn gốc của lễ mừng thọ:

Vào cuối thế kỷ 19, vua Tự Đức ra sắc lệnh buộc tất cả đàn ông từ 18 đến 55 tuổi phải đi làm quan. Tất cả những người tham gia đều biết rằng đi bộ thì dễ nhưng ra ngoài thì khó, nhưng để tránh điều này, nó phải được trình lên nhà vua. Vì muốn tỏ lòng kính trọng với các bậc trưởng lão và các cụ cao tuổi trong làng, quan trưởng Ái Âm, người làng Hàm Dương, tổng Ngãi Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương (nay là thôn Hàm Hương, tỉnh Hòa Bình). xã, huyện). Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã trái lệnh vua quy định những người 55 tuổi vào đêm giao thừa phải báo cáo các cụ. Những người tuân theo những người lớn tuổi sẽ không bao giờ bị lưu đày và sẽ không còn phải sợ cái chết ở một vùng đất xa lạ. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nhất là trong thời chiến tranh, loạn lạc nhưng người dân làng Hàm Dương vẫn kế thừa những phong tục đẹp đẽ của người Đại Việt. Thọ những người đã về già sẽ không bao giờ bị lưu đày và sẽ không còn phải sợ chết nơi đất khách quê người. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nhất là trong thời chiến tranh, loạn lạc, nhưng người dân làng Hàm Dương vẫn kế thừa phong tục đẹp đẽ và ý nghĩa này cho đến ngày nay.

5. Ý nghĩa của lễ mừng thọ:

Vào dịp Tết Nguyên đán, con cháu thường mừng thọ cho ông bà, cha mẹ. Nhưng ngày xưa ở nước ta ít người nhớ chính xác ngày sinh của cha mẹ nên thường mừng lục tuần (60 tuổi), thất tuần (70 tuổi), bát tuần (80 tuổi) và lễ mừng thọ chín tuần (90 tuổi). tuổi) vào ngày đầu tiên của năm âm lịch. Đây cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình, con cháu đi làm ăn xa trở về đoàn tụ. Tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng kính yêu, lòng hiếu thảo và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ. Thể hiện đạo làm con, điền chữ Hiếu cũng là dịp bà con lối xóm kéo đến, cầu chúc cho một thời kỳ mới an khang, thịnh vượng. Lễ mừng thọ là dịp để ông bà sống vui, sống khỏe cùng con cháu hưởng niềm vui sum họp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài phát biểu trong lễ mừng thọ người cao tuổi hay và ý nghĩa của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận