Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay

Chiếc ô Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, là vấn đề được nhà nước và xã hội quan tâm hàng đầu. Bởi ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho một bài văn về ô nhiễm môi trường, cũng như gợi ý và những bài văn mẫu. Vui lòng tham khảo trước:

1. Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội hay nhất về vấn đề ô nhiễm môi trường:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: vấn đề ô nhiễm môi trường.

1.2. Thân bài:

Giải thích vấn đề:

Ô nhiễm môi trường là sự có mặt của các chất độc hại, chất có hại trong môi trường dẫn đến sự biến đổi nhanh chóng và tác động xấu đến đời sống con người và động vật xung quanh.

Thực tế:

Mỗi ngày có hàng nghìn tấn rác thải đổ ra biển, các chất độc hại ngày càng tích tụ và tác động xấu đến môi trường, sinh vật biển.

Môi trường không khí đang bị ô nhiễm nặng nề bởi khí thải công nghiệp, khói xe và mùi rác thải sinh hoạt thải trực tiếp ra môi trường.

Diện tích rừng bị chặt phá hàng năm ngày càng nhiều.

Lý do:

Nguyên nhân chủ quan:

– Do ý thức con người.

– Do các xí nghiệp công nghiệp xả thải.

Khách quan:

Do hiện tượng cực đoan của xã hội.

Do sự quản lý của nhà nước kém hiệu quả, các doanh nghiệp hoạt động đối phó.

Kết quả:

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra các bệnh về đường hô hấp, phổi và ung thư.

– Ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và nguồn lợi từ biển.

– Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống, gây thiên tai quanh năm

Giải pháp:

– Chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh mình, thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất để môi trường trở nên tốt đẹp hơn.

– Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý cũng như nghiêm trị các hành vi gây hại đến môi trường sống.

– Áp dụng công nghệ khoa học để xử lý rác thải, nước thải….

1.3. Kết thúc:

Khái quát vấn đề cần nghị luận: ô nhiễm môi trường;

Tự rút ra bài học và liên hệ.

2. Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội cực ngắn gọn về ô nhiễm môi trường:

2.1. Khai mạc:

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề trọng tâm của toàn xã

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp câu đố vui nhân ngày 20/11 về thầy cô và mái trường

Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hậu quả khôn lường cho toàn nhân loại.

2.2. Thân bài:

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường:

Môi trường không khí bị ô nhiễm nặng, ví dụ như Hà Nội và TP.HCM. TP.HCM ô nhiễm không khí vượt ngưỡng cho phép.

Môi trường nước: Môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ việc con người xả thải không kiểm soát. Đồng thời, xả thải các chất thải công nghiệp, hóa chất chưa qua xử lý ra môi trường nước.

Ô nhiễm đất: Hiện tượng đất bị ô nhiễm, thuốc trừ sâu hóa học,…. Đặc biệt đối với những vùng đất thuộc khu công nghiệp, ô nhiễm đất đã trở thành vấn đề thường trực

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

– Ý thức của một số doanh nghiệp còn kém, chưa chấp hành nghiêm ngặt các quy định về xử lý chất thải công nghiệp.

– Người dân xả rác bừa bãi dẫn đến tình trạng ô nhiễm quy mô lớn không được kiểm soát.

– Hệ thống quản lý nhà nước còn yếu kém, hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường còn nhiều lỗ hổng.

Kết quả:

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người: hàng loạt bệnh tật: ung thư, viêm phổi, tim mạch, hô hấp,..

– Ảnh hưởng đến môi trường sống: Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống.

Ngoài ra, ô nhiễm còn ảnh hưởng đến các mặt kinh tế và xã hội. “Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2008 dự đoán rằng mỗi năm, Việt Nam mất ít nhất 69 triệu USD thu nhập từ ngành du lịch do hệ thống xử lý vệ sinh kém”.

Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường:

– Cần có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm.

– Nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường.

2.3. Kết thúc:

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay.

3. Bài văn nghị luận xã hội siêu hay về ô nhiễm môi trường:

Với xã hội ngày càng phát triển kéo theo hàng loạt vấn đề cần được quan tâm như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường,… Một quốc gia muốn tồn tại và phát triển bền vững thì vấn đề bảo vệ môi trường chính là vấn đề bảo vệ môi trường. Môi trường sống rất quan trọng nhưng một thực tế là môi trường ngày nay đang ngày càng trở nên ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của con người cũng như môi trường sinh thái xung quanh chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh đợi tàu của chị em Liên (Hai đứa trẻ) hay nhất

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm do đưa các chất ô nhiễm vào môi trường tự nhiên, đồng thời làm thay đổi các tính chất lý, hóa, sinh của môi trường. có hại cho sức khoẻ con người và đời sống của các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường có thể được gây ra bởi các chất ở dạng bất kỳ chất nào (rắn, lỏng hoặc khí) hoặc năng lượng (chẳng hạn như Psự bức xạ).

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới trên 109 quốc gia, Việt Nam đứng thứ 17 về “thành tích” đối với rác thải nhựa. Nếu không có những con số đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy lực hấp dẫn của vật chất. Khi ra đường, bạn không khó bắt gặp những bãi rác tràn lan trên đường phố: những túi rác ngay sát khu dân cư đông đúc, bệnh viện, công trình xây dựng; bãi rác ngay cạnh chợ và những nơi đầy rác chưa qua xử lý tại một điểm xử lý rác cách đó không xa. Tại các khu vui chơi, vỏ lon nước ngọt, vỏ bánh kẹo vương vãi khắp nơi. Đó là trên đất liền. Nhưng khi nói đến đại dương, người ta quen nhìn biển đầy nhựa thay vì cá. Rác thải sinh hoạt từ khách du lịch, người dân lân cận, tàu thuyền đánh cá cùng với rác thải từ các khu công nghiệp được xả trực tiếp ra biển mà không qua xử lý.

Bên cạnh đó, nước thải và nước ngầm từ các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp đổ trực tiếp ra sông, ra biển gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá chết hàng loạt, nổi trắng trên mặt nước. Nước sông hồ có màu đen, bẩn gây ô nhiễm cả môi trường nước và không khí. Khói bụi, xe cộ đông đúc ở những thành phố đông đúc,… Đó thực sự là một thực trạng đáng buồn hiện nay, khi xã hội càng hiện đại thì môi trường càng ô nhiễm.

Vậy nguyên nhân từ đâu? Đầu tiên, nguyên nhân mạnh mẽ nhất liên quan đến hành vi của con người. Các hành động khai thác rừng bừa bãi, đốt rừng làm nương rẫy, chặt phá cây cối đã để lại hậu quả cho vấn đề điều hòa môi trường sống. Việc khai thác quá mức nhiên liệu trong các mỏ quặng cũng gây áp lực lớn đến môi trường, làm mất cân bằng sinh thái. Công tác quản lý của nhà nước chưa chặt chẽ, ý thức người dân còn kém. Nhiều khu công nghiệp, nhà máy vì mục tiêu lợi nhuận, tiết kiệm tiền đầu tư mà bỏ qua khâu xử lý nước thải, lợi dụng kẽ hở, sông suối gần nhà máy thải các chất độc hại ra môi trường. có hại đến môi trường. Ngoài ra, việc người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích trong trồng trọt, chăn nuôi cũng gây áp lực lên môi trường.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 26

Chính vì những nguyên nhân trên mà môi trường bị ô nhiễm để lại hậu quả vô cùng lớn. Vấn đề đầu tiên và trực tiếp nhất là sức khỏe con người bị đe dọa, số ca tử vong sớm tăng cao, xuất hiện nhiều làng ung thư, vùng ung thư trên cả nước. Môi trường tù đọng là nơi sinh sống của muỗi có thể gây nguy hiểm cho con người. Ô nhiễm không khí gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp như lao phổi, viêm xoang, dị ứng… Môi trường sống không đảm bảo khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhiều loài sinh vật mất nơi sinh sống dẫn đến biến đổi khí hậu cũng trở nên cấp bách do môi trường đang bị hủy hoại quá nhiều. nề.

Để hạn chế những hậu quả do ô nhiễm môi trường. Hơn ai hết, người dân cần chung tay. Mỗi người dân phải nhận thức được hành vi của mình gây hại cho môi trường. Bên cạnh đó, sự can thiệp của cơ quan nhà nước cũng vô cùng quan trọng. Nhà nước và các cơ quan quản lý cần không ngừng tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà máy, xí nghiệp vi phạm các quy định về môi trường, siết chặt việc cấm xả rác bừa bãi. bãi biển ở bất cứ đâu. Khuyến khích người dân trong đô thị sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc sử dụng xe đạp, xe điện thay thế các phương tiện gây ô nhiễm đường phố. Phát động tết trồng cây xanh tạo sự trong lành, điều hòa môi trường sống. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khoa học hay mỗi người cần nghiên cứu và phát minh ra các thiết bị.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ không của riêng ai, hãy cùng nhau hành động vì một thế giới xanh – sạch – đẹp và an toàn cho cuộc sống.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn