Axit amino axetic tác dụng và không tác dụng với dung dịch nào?

Axit amin axetic là gì? Tự nhiên? Axit amino axetic tác dụng và không phản ứng với những dung dịch nào? axit amin là gì? Phân loại axit amin? Axit amin làm gì?

Trong cuộc sống chúng ta nghe nói nhiều đến Axit Amin Axetic nhưng chưa hiểu rõ về Axit Amin Axetic? Axit amin axetic là một axit amin thiết yếu cho sức khỏe con người. Vậy axit amino axetic là gì? Axit amino axetic tác dụng và không phản ứng với những dung dịch nào? Tính chất của axit amino axetic là gì? Qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Axit Axetic và Axit Amin.

1. Axit amino axetic là gì?

– Axit amin axetic là một axit amin nên có đầy đủ các tính chất của một axit amin.

– Công thức hóa học: NH2-CH2-COOH, là chất lưỡng tính.

– Axit aminoaxetic có môi trường gần như trung tính, không làm đổi màu quỳ tím.

2. Thuộc tính:

2.1. Tích lũy vật chất:

Về mặt vật lý, axit amin axetic có các tính chất sau:

Về mặt vật lý, axit amin axetic là những hạt rắn kết tinh, có vị ngọt nhẹ, một ít vị đắng

– Nóng chảy ở nhiệt độ tương đối cao và ở gần nhau và bị phân hủy

– Dễ tan trong nước vì axit amin axetic đều là ion lưỡng cực

2.2. Tính chất hóa học:

Về mặt hóa học, axit amino axetic có các tính chất hóa học sau:

– Axit amino axetic vừa có tính axit vừa có tính bazơ nên có thể phản ứng với axit vô cơ và kiềm, tạo thành muối tương ứng.

xem thêm: Tải bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ nhất: Cách đọc và ghi nhớ

– Phản ứng trùng ngưng, trùng hợp

– Phản ứng este hóa

3. Axit amino axetic tác dụng được và không phản ứng với dung dịch nào?

3.1. Axit amino axetic phản ứng được với dung dịch nào?

Phản ứng với axit HCl:

NH2-CH2-COOH + HCl -> ClNH3-CH2-COOH

Hiệu ứng với cơ sở:

NH2-CH2-COOH + NaOH –> NH2-CH2-COONa + H2O

Phản ứng este hóa của axit amino axetic:

H2N-CH2-COOH + C2H5OH –> H2N-CH2-COOC2H5 + H2O

xem thêm: Electron là gì? Cấu trúc electron? Tính chất của electron?

(miễn là phản ứng có khí HCl ở dạng khí)

Axit amino axetic có phản ứng trùng hợp:

nNH2-CH2-COOH –> (-NH-CH2-CO-)n + nH2O (H+)

Trong đó: phản ứng trùng hợp của axit aminocaproic hoặc axit aminoenantoic được xúc tác để tạo thành polime loại poliamit.

3.2. Vậy axit amino axetic không phản ứng với chất nào?

Axit aminoaxetic không phản ứng với dung dịch muối như NaCl

– Một lưu ý nữa là axit aminoaxetic không làm đổi màu quỳ tím vì hệ số của –NH2 = hệ số của gốc COOH

Trên đây là một số tính chất hóa học quan trọng của axit amino axetic.

4. Axit amin là gì?

Vì axit amin axetic là một axit amin, chúng ta hãy dành thời gian tìm hiểu về axit amin.

xem thêm: NH3 là gì? Tính chất, nguồn gốc, cách điều chế Amoniac (NH3)?

Axit amin là thành phần thiết yếu tạo nên các loại protein khác nhau và có nhiều vai trò và chức năng trong cơ thể sống. Ngoài ra, axit amin còn chứa các hormone và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh hóa của cơ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Văn khấn cúng đào giếng, lấp giếng chính xác và đầy đủ

Các axit amin kết hợp với nhau theo một trình tự nhất định để tạo thành các liên kết khác nhau, tạo thành các phân tử khác nhau cả về thành phần và tính chất. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của chất đạm được xác định dựa trên tỷ lệ về số lượng và chất lượng của các loại axit amin khác nhau cấu tạo nên chất đạm.

5. Phân loại axit amin:

Cơ thể con người cần 20 loại axit amin khác nhau để tăng trưởng và thực hiện các chức năng quan trọng. Chúng được chia thành 2 loại: axit amin thiết yếu (cơ thể không tự tổng hợp được), axit amin không thiết yếu (cơ thể tự tổng hợp được).

Axit amin thiết yếu:

Các axit amin thiết yếu không thể tự sản xuất được mà phải được cung cấp hàng ngày qua thực phẩm. Các nguồn axit amin thiết yếu tốt nhất là protein động vật, trứng và thịt gia cầm. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, protein được phân giải thành nhiều loại axit amin riêng biệt. Các axit amin này được hấp thụ từ ruột vào máu và các cơ quan, nơi chúng được sử dụng để tổng hợp protein đáp ứng nhu cầu của cơ thể, chẳng hạn như xây dựng cơ bắp và điều chỉnh các chức năng của hệ thống. .

Có 9 axit amin thiết yếu bao gồm:

Phenylalanine: Tiền thân của các chất dẫn truyền thần kinh như tyrosine, dopamine, epinephrine và norepinephrine. Phenylalanine đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng của protein, enzyme và sản xuất các axit amin khác.

Valine: 1 trong ba axit amin chuỗi nhánh, tức là nó có một chuỗi nhánh trong cấu trúc của nó. Valine giúp kích thích tăng trưởng, phục hồi cơ bắp và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể.

xem thêm: Glucose là gì? Fructose là gì? Thuốc thử để phân biệt chúng?

Threonine: một thành phần quan trọng của các protein cấu trúc quan trọng trong da và mô liên kết, chẳng hạn như collagen và elastin. Threonine cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và chức năng miễn dịch.

Tryptophan: một axit amin thiết yếu duy trì sự cân bằng nitơ trong cơ thể và là tiền chất của serotonin, chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự thèm ăn, buồn ngủ và tâm trạng.

Methionine: Đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và giải độc cơ thể. Methionine cũng cần thiết cho sự phát triển của mô và sự hấp thụ kẽm, selen và các khoáng chất thiết yếu khác để có sức khỏe tốt.

Leucine: Giống như valine, leucine là một axit amin chuỗi nhánh quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và sửa chữa cơ bắp. Lượng đường trong máu được điều hòa, chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng đều nhờ Leucine.

– Isoleucine: Isoleucine, axit amin cuối cùng trong bộ ba axit amin chuỗi nhánh, tham gia chuyển hóa cơ và tập trung nhiều ở mô cơ. Isoleucine cũng có tác dụng quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sản xuất huyết sắc tố và điều chỉnh năng lượng.

Xem thêm bài viết hay:  Layout nghĩa là gì? Vai trò của Layout trong thiết kế đồ họa?

Lysine: một axit amin thiết yếu đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp protein, sản xuất hormone và enzyme cũng như hấp thụ canxi. Lysine cũng tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch và sản xuất collagen và elastin.

Histidine: Được sử dụng để sản xuất histamine, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với phản ứng miễn dịch, chức năng tiêu hóa, đường tiết niệu và chu kỳ giấc ngủ. Histidine cũng rất quan trọng trong việc duy trì vỏ myelin, hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh.

Như vậy, các axit amin thiết yếu rất quan trọng tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa trong cơ thể. Việc thiếu các axit amin thiết yếu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, sinh sản, miễn dịch và tiêu hóa.

xem thêm: Nitơ là gì? Tính chất hóa học, vai trò và ứng dụng của Nitơ?

Axit amin không thiết yếu:

Axit amin không thiết yếu chiếm một phần lớn trong thành phần protein của thức ăn, bao gồm 11 loại:

– arginin

– Alanin

– Cystein

– glutamat

– Aspartat

– Glyxin

xem thêm: anilin là gì Công thức của anilin là gì? Tính chất hóa học của anilin?

– Proline

– huyết thanh

– Tyrosin

– glutamin

– Măng tây

Trong đó, bốn điều quan trọng nhất là:

glutamine có thể chiếm 60% tổng lượng axit amin trong cơ thể và là thức ăn cho não. Nó biến thành axit glutamic, rất quan trọng đối với chức năng của não và làm tăng hoạt động trí óc. Ngoài ra, glutamine còn giúp giảm cảm giác thèm ngọt, giảm hàm lượng axit lactic tham gia vào quá trình tổng hợp các mô cơ. Thực phẩm giàu protein chứa một lượng lớn axit amin này.

arginin Là một loại axit amin có vai trò dự trữ khí nitơ, là một trong những thành phần quan trọng nhất để tổng hợp protein trong cơ. Nó cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích kích thước và chức năng của tuyến ức. Arginine được tìm thấy trong lúa mì, gạo, sô cô la, đậu nành, nho khô và hạt khô.

xem thêm: C trong Hóa học là gì? Công thức tính nồng độ phần trăm? Ví dụ?

Cartine giúp ngăn ngừa sự hình thành axit béo trong tim, gan và cơ, đồng thời cải thiện khả năng chống oxy hóa của vitamin C và E. Chất này có trong cá, thịt gà, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ.

Cysteine Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và được tìm thấy trong lúa mì, thịt gia cầm, trứng, tỏi, bông cải xanh và hạt tiêu.

Một số loại axit amin chỉ được coi là cần thiết trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như điều trị bệnh hoặc giảm căng thẳng. Cơ thể có khả năng tự tổng hợp các axit amin này nhưng sự tổng hợp bên trong cơ thể chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của cơ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Lối sống giản dị là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống giản dị?

Ví dụ, mặc dù arginine được coi là không cần thiết nhưng cơ thể không thể sản xuất đủ arginine và phải bổ sung khi cơ thể đang chiến đấu với một số bệnh (chẳng hạn như ung thư).

Vì vậy, một số bệnh nhân phải được cung cấp các axit amin thiết yếu thông qua thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

6. Axit amin làm gì?

6.1. Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ:

Tryptophan là một axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin. Nó là một chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi.

Nồng độ serotonin thấp có liên quan đến chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ. Bổ sung tryptophan có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng và giúp bạn ngủ ngon hơn.

6.2. Tăng hiệu suất tập thể dục:

Các chất bổ sung axit amin thiết yếu chuỗi nhánh thường được sử dụng để giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất tập luyện, giảm đau và kích thích phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện cường độ cao.

xem thêm: Nhôm là gì? Tính chất hóa học của nhôm? Ứng dụng của nhôm?

Ngoài ra, dùng 4 gam leucine mỗi ngày trong 12 tuần giúp tăng sức mạnh cơ bắp ở những người đàn ông chưa tập luyện, nghĩa là axit amin thiết yếu cũng cung cấp một số sức mạnh cơ bắp cho những người không tập thể dục. huy động.

6.3. Ngăn ngừa mất cơ bắp:

Teo cơ, mất cơ là tác dụng phụ thường gặp ở những bệnh nhân cần được chăm sóc, nghỉ ngơi dài ngày, đặc biệt là người cao tuổi. Các axit amin thiết yếu ngăn ngừa sự phân hủy cơ bắp và duy trì khối lượng cơ bắp. Bổ sung axit amin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả rõ rệt trong việc duy trì khối lượng nạc ở người già và vận động viên.

6.4. Thúc đẩy giảm cân:

Bộ ba axit amin thiết yếu chuỗi nhánh thúc đẩy quá trình giảm mỡ, giảm trọng lượng cơ thể và giảm tỷ lệ mỡ cơ thể (so với sữa hoặc đồ uống thể thao).

Việc bổ sung các axit amin thiết yếu hàng ngày là rất cần thiết, vì nó giúp cải thiện tâm trạng, tăng khả năng tập luyện, ngăn ngừa mất cơ và hỗ trợ giảm cân. Thiếu axit amin gây ra một loạt các triệu chứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tạo một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu protein là chìa khóa để tránh thiếu hụt dinh dưỡng và đảm bảo bạn nhận được tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Axit amino axetic tác dụng và không tác dụng với dung dịch nào? của website thcstienhoa.edu.vn