Ảnh hưởng của tôn giáo đến văn minh Ấn Độ trong tiến trình lịch sử

Khái quát về tôn giáo? Ảnh hưởng của Tôn giáo đối với nền văn minh Ấn Độ trong tiến trình lịch sử? Ảnh hưởng của tôn giáo đến chữ viết? Ảnh hưởng của tôn giáo đến văn học? Ảnh hưởng của tôn giáo đến nghệ thuật? Ảnh hưởng của tôn giáo đối với khoa học tự nhiên?

Ấn Độ là một bán đảo ở Đông Nam Á. Miền Bắc Ấn Độ có hai con sông lớn là sông Ấn và sông Hằng. Cả hai con sông này đã bồi đắp nên hai đồng bằng màu mở ở miền Bắc Ấn Độ, để nơi đây trở thành cái nôi của nền văn minh nước này. Nền văn minh Ấn Độ là một nền văn minh nổi tiếng. thuộc những nền văn minh lâu đời nhất thế giới nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề của tôn giáo trong tiến trình lịch sử. Để làm rõ vấn đề này, tôi xin chọn đề tài số 2: “Ảnh hưởng của tôn giáo đối với nền văn minh Ấn Độ trong tiến trình lịch sử”.

1. Khái quát về tôn giáo:

Ấn Độ là cái nôi của nhiều tôn giáo như Bà la môn giáo, sau này là Ấn Độ giáo và Phật giáo. Ngoài ra còn có một số tôn giáo khác như đạo Jain, đạo Sikh.

Ấn Độ giáo bắt nguồn từ Bà la môn giáo – ra đời sớm nhất trên thế giới vào khoảng năm 100 TCN, khi người Arians chinh phục đồng bằng sông Hằng; tồn tại đến thế kỷ VI TCN, ở Ấn Độ xuất hiện một tôn giáo mới là đạo Phật. Bà la môn giáo đã suy tàn trong một thời gian dài. Sau một thời gian cực thịnh, khoảng thế kỷ thứ 7 Phật giáo suy tàn ở Ấn Độ; Đạo Bà la môn dần hồi sinh, bổ sung thêm nhiều yếu tố mới… Từ đó gọi là Ấn Độ giáo – hưng thịnh và tồn tại như một tôn giáo yếu ớt trong suốt chiều dài lịch sử kể từ khi Phật giáo hình thành. Ngày nay, ở Ấn Độ có khoảng 84% tổng dân số theo đạo Hindu.

Phật giáo xuất hiện vào giữa thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, ở Ấn Độ xuất hiện một số luồng tư tưởng chống Bà la môn giáo. Phật giáo là một trong những dòng tư tưởng đó. Sau đại hội lần thứ tư, các nhà sư được khuyến khích ra nước ngoài truyền đạo; phát triển chủ yếu ở các nước Châu Á.

Xem thêm bài viết hay:  Làm gì khi thẻ ATM bị nuốt (cùng ngân hàng và khác ngân hàng)?

Bên cạnh đó còn có các tôn giáo khác như Kỳ Na giáo, Giáo hội. Như vậy, về tổng thể, có thể thấy ở Ấn Độ có rất nhiều tôn giáo, tồn tại xuyên suốt lịch sử dù có biến đổi và lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới. Vì vậy, tôn giáo đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn minh Ấn Độ.

2. Ảnh hưởng của tôn giáo đối với nền văn minh Ấn Độ trong tiến trình lịch sử:

Là kết quả tự nhiên của những hình thức tư tưởng này, với sự khao khát vô độ về thế giới bí mật và sự quan tâm sâu sắc đến sự tồn tại của thế giới, nền văn minh Ấn Độ có một điểm đáng chú ý. Ý tôi là sự hòa hợp của các tôn giáo.

2.1. Ảnh hưởng của tôn giáo đến chữ viết:

Có thể quan sát rõ một trong những đặc điểm tôn giáo trong các ngôn ngữ Ấn Độ, mà các nhà logic học phương Tây gọi là “phán đoán khách quan”. Người Ấn Độ cổ đại khi nghĩ về các hiện tượng tự nhiên, họ luôn tưởng tượng về một vị thần đã tạo ra những hiện tượng đó như thể chúng tồn tại một cách bí mật. Ở Ấn Độ, họ đã phát triển một quan niệm rất phức tạp về thần thánh. Họ có nhiều từ để chỉ các vị thần. Trong thời đại Harappa-Mohenjo Daro, ở Bắc Ấn Độ đã xuất hiện một loại chữ viết cổ mà ngày nay người ta vẫn còn lưu giữ khoảng 3.000 con dấu có khắc các ký hiệu hình họa. Thế kỷ thứ 7 TCN xuất hiện chữ viết Brami, ngày nay có khoảng 30 bia đá khắc loại chữ viết này. Trên cơ sở chữ viết Brami, vào thế kỷ thứ V TCN ở Ấn Độ đã xuất hiện chữ viết Sanscrit, là cơ sở của nhiều loại chữ viết sau này ở Ấn Độ và Đông Nam Á.

2.2. Ảnh hưởng của tôn giáo đến văn học:

Ấn Độ là nước có nền văn học rất phát triển, gồm hai bộ phận chính là kinh Vệ Đà và sử thi. Kinh Veda bao gồm những lời cầu nguyện, thần chú, nghi lễ thờ cúng, bài giảng và những giải thích triết học về kinh Veda. Sử thi Ấn Độ có hai tác phẩm văn học cổ đại tiêu biểu là Mahabharata và Ramayana. Mahabharata là một bài thơ bao gồm 220.000 câu thơ. Sử thi này kể về cuộc chiến giữa các hậu duệ của Bharata. Có thể coi bộ sử thi này như một bộ “bách khoa toàn thư” phản ánh mọi mặt đời sống xã hội Ấn Độ thời bấy giờ. Ramayana là một bộ sử thi gồm 48.000 câu thơ, miêu tả mối tình giữa hoàng tử Rama và công chúa Sita. Lịch sử tình yêu này đã ảnh hưởng đến văn hóa dân gian của một số nước Đông Nam Á. Ví dụ, Remke ở Campuchia và Rimkhiem ở Thái Lan chắc chắn có ảnh hưởng từ Ramayana. Ở Ấn Độ cổ đại, cũng có một bộ sưu tập truyện ngụ ngôn về Năm phương pháp chứa nhiều ý tưởng được tìm thấy trong truyện ngụ ngôn của một số dân tộc Á-Âu. Ngoài văn học bằng tiếng Phạn, còn có những tác phẩm viết bằng các ngôn ngữ khác, trong đó đầu tiên phải kể đến bằng tiếng Pali về đề tài Phật giáo.

Xem thêm bài viết hay:  Phong cách thiết kế nội thất Vintage là gì? Đặc điểm và bài trí?

2.3. Ảnh hưởng của tôn giáo đến nghệ thuật:

Ấn Độ là nơi có ngành nghệ thuật thị giác phát triển mạnh mẽ, có ảnh hưởng đến nhiều nước Đông Nam Á. Nghệ thuật Ấn Độ cổ đại phần lớn phục vụ cho một tôn giáo nào đó, do yêu cầu của tôn giáo đó. Nghệ thuật có thể được chia thành ba dòng: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Hồi giáo. Có nhiều ngôi chùa Phật giáo, nhưng đáng chú ý đầu tiên là dãy chùa hang Ajanta ở miền trung Ấn Độ. Đây là một dãy chùa được đục vào trong vách đá, có tới 29 ngôi chùa, chùa thường có hình vuông, nhiều chùa mỗi cạnh tới 20m. Trên vách hang có tượng Phật và nhiều bích họa đẹp mắt.

Các công trình kiến ​​trúc Hindu được xây dựng ở nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ và được xây dựng vào khoảng thế kỷ VII – XI. Tiêu biểu cho các công trình Hindu là quần thể đền Khajuraho ở miền Trung Ấn Độ, bao gồm tất cả 85 ngôi đền nằm xen kẽ giữa hồ nước và cánh đồng.

Công trình kiến ​​trúc Hồi giáo nổi bật ở Ấn Độ là tháp Mina được xây dựng vào khoảng thế kỷ 13 và lăng Taj Mahan được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17.

Nhìn chung, nghệ thuật tạo hình Ấn Độ chủ yếu hướng đến đề tài tôn giáo, nhưng vì bắt nguồn từ đời sống thực tế nên tính hiện thực vẫn rất rõ nét, chẳng hạn tượng nhiều tay nhiều đầu là mô phỏng tư thế của Chúa. các đội múa trong đền, phủ.

Xem thêm bài viết hay:  Ủy nhiệm thu là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm thu mới nhất?

2.4. Ảnh hưởng của tôn giáo đối với khoa học tự nhiên:

Do nhu cầu của cuộc sống hàng ngày, nhân dân Ấn Độ đã có nhiều phát minh quan trọng trong một số ngành khoa học tự nhiên như thiên văn học, toán học, vật lý học v.v… nhưng vẫn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo.

Về Thiên văn học: người Ấn Độ cổ đại làm ra lịch, họ chia một năm thành 12 tháng, mỗi tháng có 30 ngày. (Vậy một năm bình thường có 360 ngày). Cứ sau 5 năm họ lại thêm một tháng nhuận.

Về Toán học: Người Ấn Độ cổ đại là chủ nhân của hệ thống chữ số mà ngày nay chúng ta gọi là số Ả Rập. Đóng góp lớn nhất của họ là sự ra đời của số 0, nhờ đó mọi phép biến đổi toán học trở nên đơn giản và ngắn gọn hơn. (Người Tây Âu do đó đã bỏ chữ số La Mã và sử dụng chữ số Ả Rập trong toán học.) Họ tính căn bậc hai và căn bậc hai; đã có hiểu biết về các số, biết về quan hệ giữa 3 cạnh trong tam giác. Pi = 3,1416.

Vật lý: Người Ấn Độ cổ đại cũng có thuyết nguyên tử. Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, có một nhà thông thái ở Ấn Độ đã viết “…trái đất, do lực hấp dẫn của chính nó, hút mọi vật về phía nó”.

Y học: phát triển tốt. Người Ấn Độ cổ đại đã mô tả gân, cách ghép xương sọ, cắt màng mắt, theo dõi sự phát triển của thai nhi. Họ để lại hai cuốn sách “Y học tổng hợp” và “Luận thuyết trị liệu”.

Tuy hiểu biết còn nhiều hạn chế, nhưng qua đây chúng ta có thể phần nào thấy được ảnh hưởng của tôn giáo đối với nền văn minh Ấn Độ trong tiến trình lịch sử, cả về nghệ thuật, khoa học tự nhiên hay chữ viết và văn học. Không chỉ vậy, thực tế tôn giáo ở cái nôi của nền văn minh này còn ảnh hưởng rất lớn đến các quốc gia khác như Trung Quốc, các nước Đông Nam Á….Bài viết của tôi không tránh khỏi những thiếu sót. Hãy góp ý để tôi hoàn thiện bài luận của mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ảnh hưởng của tôn giáo đến văn minh Ấn Độ trong tiến trình lịch sử của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận