5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi của học sinh là những gì?

Trong chương trình giáo dục phổ thông, học sinh cần đạt được phẩm chất và năng lực sau mỗi lớp học và cấp học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi của học sinh trong chương trình giáo dục tổng thể, qua đó giúp học sinh phát triển toàn diện về trí lực. , thể chất, kỹ năng cơ bản và kiến ​​thức cần thiết.

1. 5 phẩm chất trong chương trình giáo dục tổng thể:

Phẩm chất là giá trị nội tại của mỗi người, phẩm chất của mỗi người có thể tốt hay xấu điều đó phụ thuộc vào sự rèn luyện, định hướng của mỗi người.

5 phẩm chất trong chương trình giáo dục tổng thể bao gồm:

Nhà ái quốc: Đó là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam đã được ông cha ta bao đời nay xây dựng và bảo vệ. Tình yêu đất nước thể hiện qua tình yêu truyền thống dân tộc, yêu thiên nhiên, yêu di sản, yêu mọi người dân trong nước; luôn tự hào về đất nước, giữ gìn và bảo vệ điều thiêng liêng đó.

nhân từ: Biết kính trọng, yêu quý, yêu cái đẹp, cái thiện, giúp đỡ mọi người; biết tôn trọng sự khác biệt; thông cảm, sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm nhỏ, hòa đồng với mọi người.

Làm việc chăm chỉ: Đức tính chăm chỉ, ham học hỏi, tích cực học tập, nhiệt tình tham gia các công việc chung sẽ giúp các em rèn luyện, tiếp thu thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để phát triển bản thân, đạt được những thành công trong cuộc sống. tương lai.

Trung thực: Sống ngay thẳng, trung thực, sẵn sàng nhận lỗi khi làm sai, bảo vệ cái đúng. Thiếu đức tính trung thực thì dù tài giỏi đến đâu cũng trở thành kẻ vô dụng. Ngay từ nhỏ, học sinh cần được rèn luyện đức tính trung thực, thẳng thắn, trung thực, mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình.

Trách nhiệm: Khi một người chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm, người đó sẽ trưởng thành và cống hiến hết mình để làm cho cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn.

2. 10 năng lực cốt lõi của học sinh trong chương trình giáo dục tổng thể:

Năng lực là khả năng để thực hiện bất kỳ sự việc, hành động nào, nó có thể dựa vào chủ quan hoặc điều kiện tự nhiên sẵn có. Năng lực cũng là phẩm chất tâm lý và sinh lý hình thành khả năng của một người để hoàn thành một việc gì đó với độ chính xác cao. Có thể nói, những kiến ​​thức, kỹ năng hay thái độ hay những phẩm chất cần thiết khác vận dụng vào việc hoàn thành một nhiệm vụ nào đó ở mỗi người được coi là năng lực. Đó cũng là yếu tố cơ bản và cần thiết nhất để làm việc hiệu quả hơn của mỗi cá nhân, ngoài ra nghị lực đó còn là thước đo dùng để đánh giá năng lực giữa cá nhân với cá nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn miêu tả con đường từ nhà đến trường chọn lọc siêu hay

10 năng lực cốt lõi của học sinh trong chương trình giáo dục tổng thể được chia thành hai nhóm cơ bản: năng lực chung và năng lực chuyên môn.

Năng lực chung: Nó được hiểu là những năng lực cơ bản làm nền tảng cho mọi hoạt động nghề nghiệp và cuộc sống xung quanh của con người. Trong chương trình giáo dục phổ thông, giáo viên trong nhà trường sẽ có nhiệm vụ giúp học sinh phát triển các năng lực chung, trong đó có 3 loại năng lực chung sau:

– Năng lực tự chủ, tự học.

– Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm với các thành viên khác.

– Giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau một cách triệt để và sáng tạo.

Năng lực chuyên môn: Được hiểu là những năng lực được hình thành trên cơ sở những năng lực chung có tính định hướng và chuyên môn cụ thể trong mọi hoạt động công việc và môi trường cụ thể phù hợp với yêu cầu của một hoạt động. Trong chương trình giáo dục phổ thông, năng lực nghề nghiệp bao gồm 7 loại năng lực cơ bản sau:

– Ngôn ngữ

– Tính toán

– Công nghệ thông tin

– Thuộc vật chất

– Sắc đẹp

– Công nghệ

– Khám phá tự nhiên và xã hội.

3. Yêu cầu cần đạt trong chương trình giáo dục phổ thông:

Yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực trong chương trình giáo dục phổ thông như sau:

Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể hình thành và phát triển các phẩm chất chủ yếu cho học sinh, trong đó có 5 phẩm chất sau: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm.

Xem thêm bài viết hay:  Thánh Mẫu Liễu Hạnh là ai? Bà Chúa Liễu Hạnh thờ ở đâu?

– Chương trình giáo dục phổ thông hình thành và phát triển các năng lực cốt lõi cho học sinh, gồm 10 năng lực, trong đó có 3 năng lực chung và 7 năng lực chuyên biệt.

+ Các năng lực chung được hình thành thông qua hoạt động giáo dục và môn học.

+ Năng lực đặc thù được hình thành thông qua hoạt động giáo dục và môn học nhất định.

4. Đánh giá 5 phẩm chất của học sinh:

– Thông qua quá trình quan sát, theo dõi, trao đổi với học sinh hàng ngày, giáo viên sẽ tìm hiểu, thu thập thêm những thông tin cần thiết, từ đó có những nhận xét, đánh giá phù hợp về học sinh. chất lượng của học sinh trong học bạ. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh vẫn chủ yếu dựa vào điểm thành phần của một số môn học (chủ yếu là 2 môn Toán và Tiếng Việt) và dựa vào học lực học sinh đã đạt được.

– Chẳng hạn, một học sinh có kết quả học tập kém, lúc này giáo viên không thể đánh giá, đánh giá chất lượng chăm chỉ của học sinh đó là tốt, dù có thể. ngày hôm đó học sinh đã học rất chăm chỉ, nhưng kết quả học tập của học sinh không đạt điểm cao. Vì vậy, những học sinh có kết quả học tập kém thì nhận xét, đánh giá chất lượng của những học sinh đó chỉ có thể ở mức đạt hoặc chưa đạt. Còn đối với những học sinh đạt kết quả học tập khá giỏi thì đa số được kiểm tra đánh giá phẩm chất ở mức khá trở lên.

– Có thể nói, việc kiểm tra đánh giá phẩm chất, năng lực của học sinh không phải lúc nào cũng đạt được chính xác tuyệt đối, đôi khi còn có những thiệt thòi cho học sinh mặc dù có học. làm việc rất chăm chỉ nhưng kết quả không tốt. Có thể thấy, đây cũng là một trong những tồn tại của ngành giáo dục cần được giải quyết triệt để, từ đó có quy định nhận xét phẩm chất, năng lực của giáo viên. học sinh khách quan hơn.

5. Phẩm chất và năng lực cốt lõi có vai trò như thế nào đối với học sinh?

Trong chương trình giáo dục phổ thông, phẩm chất và năng lực là hai yếu tố cực kỳ quan trọng cần được rèn luyện, là kết quả mà học sinh cần được rèn luyện trong môi trường và trong quá trình học tập. luyện tập. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, việc rèn luyện phẩm chất và năng lực cốt lõi cho học sinh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết hay:  Những quan điểm của Bác và của Đảng về công tác thanh niên

Tiếp cận năng lực cốt lõi một mặt giúp học sinh ghi nhớ, nhớ bài nhanh, mặt khác thông qua các hoạt động cụ thể, học sinh phải biết vận dụng những kiến ​​thức đã lĩnh hội được. học trong môi trường học tập để giải quyết các tình huống thực tế xung quanh mình. Nói cách khác, học sinh phải biết thực tế cuộc sống. Năng lực chung là những năng lực cần thiết và cơ bản để con người có thể sống và làm việc bình thường trong xã hội. Năng lực chung được hình thành và phát triển trên cơ sở của nhiều môn học và có liên quan đến nhiều môn học khác nhau. Loại năng lực chung này được hình thành trong suốt chương trình. Loại năng lực này được một số quốc gia khác trên thế giới gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: kỹ năng cơ bản, chính, chủ yếu, chủ yếu, chính, cốt lõi, cốt lõi. , kỹ năng chuyển đổi, năng lực cơ bản, năng lực và phẩm chất chính,… Mỗi năng lực chung xét trên quan điểm cần góp phần tạo ra kết quả có giá trị cho xã hội và cộng đồng, giúp cá nhân có thể đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh xã hội phức tạp và quy mô lớn .

Năng lực chuyên môn góp phần phát triển các năng lực một cách chuyên biệt hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Quá trình rèn luyện các năng lực cơ bản phải được tiến hành song song với chất lượng. Khi có tố chất đi kèm, học sinh mới có thể phát triển toàn diện bản thân. Chất lượng đào tạo sẽ giúp sinh viên có tinh thần giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao tinh thần đoàn kết, v.v.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi của học sinh là những gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận