1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi Đô la Mỹ ở đâu tốt?

Đô la Mỹ (USD) là gì? Các mệnh giá Đô la Mỹ hiện nay là gì? Một USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam Đồng? Đổi đô la Mỹ ở đâu tốt? Một số lưu ý khi đổi đô la Mỹ? Tại sao Đô la Mỹ là loại tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới?

Đô la Mỹ (USD) là một trong những đồng tiền phổ biến trên thế giới và có giá trị cao so với đồng tiền Việt Nam. Trên thế giới, có một số quốc gia cũng chọn USD là đồng tiền chính thức. Đô la Mỹ (USD) là đồng tiền chung của thế giới. Vậy Đô la Mỹ (USD) là gì? 1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam Đồng?

1. Đô la Mỹ (USD) là gì?

USD là ký hiệu của đồng đô la Mỹ, hay còn gọi là đô la Mỹ (tiếng Anh: United States Dollar), là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ (USA) và là một trong những đồng tiền mạnh được sử dụng phổ biến nhất. thường xuyên trong nhiều giao dịch quốc tế cũng như là một trong những đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Biểu tượng phổ biến nhất cho loại tiền này là: $.

Mã ISO 4217 cho đô la Mỹ là: USD.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sử dụng: US$.

Việc phát hành tiền được quản lý bởi hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang, được phát hành dưới hai hình thức là tiền giấy có mệnh giá $1, $2, $5, $10, $20 và $50. đô la và 100 đô la. Tiền xu bao gồm các mệnh giá 0,01; 0,05; 0,10; 0,25; 0,50 và 1 đô la.

2. Các mệnh giá Đô la Mỹ hiện hành:

Các mệnh giá đô la Mỹ hiện nay được phân thành 2 loại là tiền xu và tiền giấy, cụ thể:

Đồng tiền:

Đô la cũng được chia thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là “xu”. Vì giá trị của đồng xu Mỹ nhỏ không phù hợp với các giao dịch lớn bên ngoài thế giới nên chúng chỉ được sử dụng trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Những đồng xu này chủ yếu được phát hành dưới dạng tiền xu bao gồm 6 loại đơn vị khác nhau:

– 1 đô la.

– Một xu có giá trị bằng 1 xu

– Một niken (1 niken, trị giá 5 xu)

– One Dime (1 hào, trị giá 10 xu)

Đô la quý (1 phần tư, trị giá 25 xu)

– Half Dollar (1 hafl, giá trị là 50 xu)

Tiền giấy:

1 đô la mỹ (1 đô la): Mặt trước in hình tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ – George Washington, mặt sau in hình con dấu lớn của Hoa Kỳ.

2 đô la Mỹ (2 đô la): Mặt trước của tờ tiền có thiết kế in hình chân dung tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ – Thomas Jefferson, mặt sau của tờ tiền được in hình lễ ký Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ. Đồng 2 USD này có năm sản xuất càng lâu thì càng có giá trị, vì vậy có những đồng 2 USD thường có giá trị rất cao vượt xa giá trị thực của nó.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ hay nhất

5 đô la Mỹ (5 đô la): Mặt trước của tờ 5 đô la được in hình chân dung của Tổng thống Abraham Lincoln – vị tổng thống đã xóa bỏ chế độ nô lệ của người da đen và đưa nước Mỹ trở thành một quốc gia tự do thực sự. Mặt sau tờ tiền in hình ngôi nhà lưu niệm của ông.

10 đô la Mỹ (10 đô la): Trên tờ 10 đô la là hình ảnh của bộ trưởng ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ – Alexander Hamilton.

Đồng 20 đô la Mỹ (20 đô la): Mặt trước của tờ 20 USD có in hình Andrew Jackson – tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ và mặt sau là hình Nhà Trắng – nơi ở của các tổng thống.

50 đô la Mỹ (50 đô la): Mặt trước của tờ 50 USD là hình Tổng thống Ulysses S. Grant và mặt sau in hình tòa nhà Quốc hội Mỹ – Điện Capitol.

100 đô la Mỹ (100 đô la Mỹ): Đây là đồng đô la Mỹ có mệnh giá lớn nhất hiện nay. Mặt trước của tờ 100 đô la có in hình Ulysses S. Grant – Chủ tịch Hội đồng Hành pháp Tối cao bang Pennsylvania, ông là một trong những người sáng lập ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Mặt sau của tờ tiền có hình Hội trường Độc lập ở Philadelphia.

Mệnh giá đô la Mỹ lớn nhất hiện nay là tờ 100 đô la. Tuy nhiên, trước đó trong lịch sử Hoa Kỳ, đã có những đồng đô la Mỹ có giá trị cao gấp nhiều lần so với đồng 100 đô la. Các mệnh giá đô la cao nhất từng được phát hành bao gồm:

– Tờ 500 USD (500 USD): Trên tờ tiền có in hình tổng thống thứ 25 của Hoa Kỳ – William McKinley, Jr.

– Đồng 1.000 USD (1.000 USD): Trên tờ tiền có in hình tổng thống thứ 22 và 24 của Hoa Kỳ, đó là Grover Cleveland – tổng thống duy nhất của Hoa Kỳ cầm quyền 2 nhiệm kỳ không liên tiếp.

– Đồng 5.000 đô la Mỹ (5.000 đô la Mỹ): Trên tờ tiền có hình chân dung của Grover Cleveland – tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ.

– US$10,000 (US$10,000): Trên tờ tiền là hình ảnh của Thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 6 của Hoa Kỳ – Salmon P. Chase.

– Tờ 100.000 USD (100.000 USD): Đây là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất của USD (tức là mệnh giá USD cao nhất). Trên tờ tiền có in hình Ngài Woodrow Wilson – tổng thống thứ 28 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Xem thêm bài viết hay:  Đặc điểm khí hậu của môi trường hoang mạc, bán hoang mạc

3. Một USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam Đồng?

Theo giá USD mới nhất ngân hàng việt nam công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ (USD/VND), áp dụng đối với Ngày 16 tháng 12 năm 2022 như sau:

1 USD = 23.555,00 VND

Áp dụng công thức quy đổi trên, ta quy đổi Đô la Mỹ sang VND như sau:

1 USD (1 Đô la) = 23.555,00 VND

2 USD (2 Đôla) = 47.10.00 VND

10 Đô la Mỹ (10 USD) = 235.550,00 VND

15 USD (15 USD) = 353.325,00 VND

20 USD (20 USD) = 471.100,00 VND

40 USD (40 USD) = 942.200,00 VND

50 USD (50 USD) = 1.177.750,00 VND

60 USD (60 USD) = 1.413.300,00 VND

100 Đô la Mỹ (100 USD) = 2.355.500,00 VND

150 USD (150 USD) = 3.533.250,00 VND

500 USD (500 USD) = 11.777.500,00 VND

1000 USD (1 Nghìn Đô la) = 23.555.000,00 VND

4. Đổi đô la Mỹ ở đâu tốt?

Thu đổi ngoại tệ tại Ngân hàng: Hầu hết các ngân hàng thương mại nhà nước và tư nhân trên thị trường hiện nay đều được cấp phép kinh doanh dịch vụ mua bán ngoại tệ, trong đó có USD. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng tỷ giá mua bán khác nhau. Đổi tiền đô la Mỹ (USD) tại ngân hàng sẽ có ưu điểm là an toàn, hợp pháp nhưng nhược điểm là giá sẽ thấp hơn so với một số nơi khác, chẳng hạn như tại tiệm vàng.

Đổi tiền tại cửa hàng vàng bạc, đá quý: Bạn nên đổi tiền tại các cửa hàng vàng đã đăng ký giấy phép hoạt động dịch vụ thu đổi ngoại tệ để có thể đổi USD hợp pháp. Đổi Đô la Mỹ (USD) tại tiệm vàng sẽ đơn giản, nhanh chóng và giá cao hơn so với tại ngân hàng. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về các tiệm vàng này vì hầu hết các tiệm vàng đá quý đều không có giấy phép cung cấp dịch vụ.

Đổi ngoại tệ tại sân bay: Bạn có thể đổi tiền tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài, ga hành khách quốc tế, cụ thể là tại các quầy đổi ngoại tệ của các ngân hàng Vietinbank, ACB, Techcombank.

Đổi tiền tại cây ATM đa năng Vietinbank nhưng chỉ đổi được mệnh giá từ 50 USD trở lên.

– Đổi tiền tại TP.HCM: Bạn có thể tham khảo việc đổi tiền tại các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn TP.HCM. Hồ Chí Minh, quầy thu đổi ngoại tệ Eximbank 59, trung tâm Sài Gòn Kim Hoàn, tiệm vàng Kim Mai, tiệm vàng Bích Thủy, v.v.

– Đổi tiền tại Hà Nội: Bạn có thể tham khảo đổi tiền tại một số nơi như: VietinBank, VietcomBank, SacomBank, tiệm vàng Quốc Trinh Hà Trung, công ty vàng bạc đá quý Thịnh Quang,…

5. Một số lưu ý khi đổi đô la Mỹ:

Bạn nên đổi tiền ở những nơi uy tín như ngân hàng hoặc công ty vàng bạc đá quý. Bởi đây là những địa chỉ đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép mua bán ngoại tệ hợp pháp. Tại các điểm kinh doanh này, bảng tỷ giá luôn được niêm yết công khai trên website hoặc niêm yết trực tiếp.

Xem thêm bài viết hay:  Suất vốn đầu tư là gì? Cách xác định suất vốn đầu tư xây dựng?

Nên chọn thời điểm tỷ giá mua cao nhất để bán: Số tiền mà ngân hàng sẽ trả cho bạn cho mỗi đô la bạn bán chính là tỷ giá mua. Vì vậy, khi đi khảo sát giá bán USD, bạn nên chú ý đến tỷ giá mua vào, bởi đây là số tiền bạn sẽ nhận được khi bán USD.

Bởi mỗi điểm mua ngoại tệ sẽ có sự chênh lệch về tỷ giá mua bán USD khác nhau. Vì vậy khi đổi tiền bạn nên tham khảo tỷ giá ở nhiều nơi khác nhau để chọn nơi có tỷ giá mua USD cao nhất.

6. Tại sao Đô la Mỹ là loại tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới?

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, kinh tế Mỹ ngày càng phát triển, trao đổi buôn bán giữa các nước ngày càng phổ biến nên khi các bên trao đổi hàng hóa với Mỹ đều sử dụng đồng tiền Mỹ. , nên đồng tiền của Mỹ có mức độ ảnh hưởng trên thế giới. Sau năm 1945, Mỹ đứng đầu thế giới về trữ lượng vàng (chiếm 3/4 trữ lượng vàng của thế giới).

Do Hoa Kỳ có vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều lợi thế về quân sự nên trong các cuộc chiến tranh thế giới, Hoa Kỳ không bị chiến tranh tiêu diệt. Nhờ những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật, sự điều chỉnh cơ cấu sản xuất, cải tiến kỹ thuật, năng suất lao động… để đưa nền kinh tế Mĩ phát triển nhanh chóng. Do đó, dân số trên thế giới đang tập trung vào Mỹ ngày càng nhiều, vì vậy đồng tiền của Mỹ được sử dụng rộng rãi.

Dựa vào lợi thế quân sự của mình, Mỹ đã tiến hành xâm lược một số vùng lãnh thổ, trong đó có các nước Đông Nam Á, Mỹ đã sử dụng đồng tiền Mỹ nên đồng tiền của Mỹ ngày càng được ưa chuộng.

Đồng xu Mỹ được chế tác tinh xảo. Tiền xu được đúc bởi Sở đúc tiền Hoa Kỳ. Tiền giấy đã được in bởi Cuckoo và in bởi Cục Dự trữ Liên bang từ năm 1914.

Ngoài ra, trên thế giới còn có một số quốc gia sử dụng đồng tiền Mỹ làm đồng tiền chính thức như Đông Timor, El Salvador, Ecuador.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: 1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi Đô la Mỹ ở đâu tốt? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận