1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi CNY ở đâu?

Nhân dân tệ là gì? Các loại mệnh giá tiền Trung Quốc? Cách đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam Đồng như thế nào? Đổi CNY ở đâu? Cách nhận biết tiền Trung Quốc thật hay giả?

Hiện nay, các trang thương mại điện tử Trung Quốc ngày càng phổ biến nên nhiều người quan tâm hơn đến các mệnh giá tiền Trung Quốc cũng như cách đổi tiền và tỷ giá sang tiền Việt Nam Đồng. Vậy 1 Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu Việt Nam Đồng? Đổi CNY ở đâu uy tín, giá tốt?

1. Nhân dân tệ là gì?

Nhân dân tệ là đơn vị tiền tệ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (nhưng không được sử dụng chính thức ở Hồng Kông và Ma Cao). Đơn vị đếm của đồng xu này là số nguyên. Người Việt Nam gọi là xấu.

Tên giao dịch quốc tế là RMB, do Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa phát hành và đưa vào sử dụng năm 1948 một năm trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (phát hành tháng 12 năm 1948 sau khi lực lượng cộng sản Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại Quốc dân đảng trong cuộc nội chiến) , và đã có rất nhiều thay đổi và phát hành lại tiền xu.

Năm 1955, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đổi tiền, lúc này một loạt tiền xu mới được phát hành để thay thế loạt tiền đầu tiên, nhằm điều tiết lưu thông tiền tệ. Năm 1962, loạt phim thứ hai được phát hành lại, được thay thế bằng một loạt phim mới. Năm 1987 đến 1997, loạt phim thứ tư được phát hành. Sê-ri đang sử dụng hiện nay là sê-ri thứ năm được phát hành kể từ năm 1999 để kỷ niệm 50 năm lập quốc, chính phủ Trung Quốc đã phát hành đồng bạc có hình Mao Trạch Đông màu đỏ, to hơn trước ở mặt trước và mặt sau của đồng xu. đồng tiền. Loại hình mới này là các loài chim thú, danh lam thắng cảnh. Chuỗi tiền xu này bao gồm các loại 1, 2, 5, 1, 5, 1, 5, 10, 20, 50 và 100.) Năm 2013, đồng nhân dân tệ chiếm 9% thị trường toàn cầu, vượt qua đồng euro để trở thành đồng tiền quan trọng thứ hai trong thương mại quốc tế.

Chữ viết tắt của đồng Nhân dân tệ là CNY (ký hiệu ¥) theo tiêu chuẩn ISO-4217, và vẫn sử dụng ký hiệu RMB trong các giao dịch.

Năm 2018, đồng Nhân dân tệ được phép sử dụng trong mua bán tại các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam với Trung Quốc. Đối với những người đi du lịch, học tập tại Trung Quốc hay giao thương với Trung Quốc, khi đổi tiền cần dựa vào đặc điểm trên tờ tiền nhân dân tệ có chân dung Chủ tịch Mao Trạch Đông để tránh nhầm lẫn. khi đổi tiền.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm Hai đứa trẻ hay nhất

2. Các loại mệnh giá tiền Trung Quốc:

Tiền tệ Trung Quốc sử dụng ngày nay bao gồm tiền giấy và tiền xu, mệnh giá cao nhất là tờ 100 tệ, tiền xu mệnh giá thấp nhất là 1 hào, 1 tệ trị giá 10 hào, 1 hào trị giá 10 xu. Các đơn vị đếm của đồng nhân dân tệ là: Yuan (nhân dân tệ), Jiao (Nho) và Fen (Faure).

– Tiền nhân dân tệ gồm các mệnh giá: 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ.

– Tiền nhân dân tệ gồm các mệnh giá: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 nhân dân tệ. (Được phát hành và sử dụng từ những năm 1950 của thế kỷ trước, mệnh giá lớn nhất của Tiền xu Trung Quốc là 1 Nhân dân tệ được phát hành vào năm 2005.)

Cũng giống như tiền Việt Nam, tiền Trung Quốc được in theo kiểu cũ Chủ tịch Mặt còn lại là chữ Mao Trạch Đông, mặt còn lại in các địa danh nổi tiếng của Trung Quốc.

1 Nhân dân tệ (1¥)

Đồng nhân dân tệ mệnh giá 1 nhân dân tệ mới nhất được phát hành vào năm 1999, mặt sau được in hình Tam công tử và Mặt trăng – một địa danh nổi tiếng ở Trung Quốc để làm ký hiệu phân biệt để nhận diện đồng tiền. Hình ảnh của biểu tượng này là ba quả bầu đặt giữa hồ nước ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Đây là mệnh giá thấp nhất của đồng tiền Trung Quốc, nhưng nó không phải là mệnh giá phổ biến nhất và xuất hiện nhiều nhất trên thị trường tiền tệ Trung Quốc.

5 nhân dân tệ

Tiền mệnh giá 5 nhân dân tệ được phát hành năm 2005, mặt sau in hình núi Thái Sơn, một địa danh nổi tiếng của Trung Quốc, là một trong những di sản thiên niên kỷ của thế giới được UNESCO công nhận.

Mệnh giá 5 nhân dân tệ tương đương khoảng 16.000 VNĐ.

10 nhân dân tệ

Đồng xu mệnh giá 10 Nhân dân tệ được phát hành vào năm 2005, mặt sau in hình Hẻm núi Cổ Đường nằm trên sông Dương Tử nổi tiếng của Trung Quốc và mặt trước là hình ảnh nhà cách mạng Trung Quốc, người sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trung Quốc – Mao Trạch Đông.

20 nhân dân tệ

Tờ tiền mệnh giá 20 nhân dân tệ được phát hành lần cuối vào năm 1999, mặt sau là một địa danh nổi tiếng của Trung Quốc, đó là hình ảnh sông Lixi ở Quảng Tây – Trung Quốc.

50 nhân dân tệ

Tiền mệnh giá 50 nhân dân tệ được phát hành từ năm 2005. Hình ảnh biểu tượng được in hình Cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng, là một trong những công trình kiến ​​trúc độc đáo và nổi tiếng nhất của Phật giáo Tây Tạng.

Xem thêm bài viết hay:  Tội phá thai trong đạo Công giáo? Giải vạ theo Giáo luật?

100 nhân dân tệ

Tờ 100 nhân dân tệ, phát hành năm 2015, là tờ tiền mệnh giá lớn nhất của Trung Quốc hiện nay, có hình Đại lễ đường Nhân dân ở khu vực Bắc Kinh.

Mệnh giá 100 nhân dân tệ quy ra tiền Việt Nam là hơn 3 triệu đồng Việt Nam.

3. Cách chuyển đổi tiền Trung Quốc sang Việt Nam:

Quy đổi và cách tính tiền Trung Quốc là vấn đề được nhiều người quan tâm. Quy đổi từ Nhân dân tệ sang Đồng Việt Nam được thực hiện theo công thức:

Đồng Việt Nam (VND) = Đồng Trung Quốc (YUAN) x tỷ giá RMB

Phía trong:

– Đồng Việt Nam: là số tiền sau khi quy đổi từ số tiền Nhân dân tệ;

– Số tiền Trung Quốc: là số tiền Nhân dân tệ bạn đang cố chuyển đổi;

– Tỷ giá nhân dân tệ: là chênh lệch giữa hai đơn vị tiền tệ là Đồng Việt Nam và Nhân dân tệ. (Theo tỷ giá cập nhật mới nhất tháng 10/2022 1 CNY = 3.395 VNĐ)

Như vậy, khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, bạn có thể sử dụng tỷ giá hối đoái này để tính tiền một cách đơn giản và nhanh chóng.

1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu Việt Nam Đồng?

Áp dụng công thức quy đổi tiền từ Nhân dân tệ sang Đồng Việt Nam và so sánh tỷ giá của Nhân dân tệ (CNY), ta có 1 đồng Trung Quốc quy đổi ra Đồng Việt Nam:

1 Nhân dân tệ ( CNY ) = 1 × 3,395 = 3,395 VNĐ.

10 Nhân dân tệ ( CNY ) = 10 × 3,395 = 33950 VNĐ.

100 Nhân dân tệ ( CNY ) = 100× 3,395 = 339500 VNĐ.

1000 Nhân dân tệ ( CNY ) = 1000 × 3,395 = 3395000 VNĐ.

Lưu ý trong cách quy đổi tiền Trung Quốc:

Do tỷ giá luôn thay đổi hàng ngày, hàng giờ nên bạn nên theo dõi tỷ giá tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, BIDV,… để biết chính xác tỷ giá thực tế tại thời điểm mua hàng.

Khi theo dõi tỷ giá hối đoái, điều quan trọng là phải phân biệt giữa các loại tỷ giá hối đoái khác nhau. Tỷ giá mua là số tiền VNĐ bỏ ra để mua 1 CNY, tỷ giá bán là số tiền VNĐ thu được khi bán 1 CNY. Do đó, khi chuyển đổi tiền, bạn cần sử dụng tỷ giá mua để tính số tiền.

Để tính toán số tiền chính xác nhất, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi tiền tệ trực tuyến.

4. Đổi CNY ở đâu?

Để có thể đổi tiền Việt Nam sang tiền Trung Quốc, bạn có thể đổi tại những nơi uy tín như ngân hàng hay tiệm vàng. Tuy nhiên, thủ tục đổi tiền tại ngân hàng khá rườm rà.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài hát tiếng Anh học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tại Hà Nội:

Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ thu đổi ngoại tệ, bao gồm cả đồng nhân dân tệ. Tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Vietinbank, Sacombank… là bạn có thể đổi tiền thành công.

Khi đổi tiền tại Ngân hàng, chất lượng đồng tiền sẽ được đảm bảo, tiền không bị rách, nhàu nát, đặc biệt không lo vấn đề tiền giả, không giới hạn số lượng Nhân dân tệ được đổi tại Ngân hàng . Tuy nhiên, thủ tục đổi tiền tại ngân hàng khá rườm rà.

Đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung, Lương Ngọc Quyến: Đây là những địa chỉ thu đổi ngoại tệ uy tín. Bạn có thể đổi tiền nhân dân tệ tại các cửa hàng vàng đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội có giấy phép thu đổi ngoại tệ theo quy định của pháp luật như tiệm vàng trên phố Hà Trung – địa chỉ đổi tiền sầm uất nhất Hà Nội. Cách đổi tiền này phù hợp với những ai có nhu cầu đổi số lượng tiền không quá lớn để mua sắm cho tiện.

Đổi tiền ở số 1 Trần Phú: Đây là cửa hàng đổi tiền uy tín, cập nhật giá rất nhanh, thậm chí còn nhanh hơn trên phố Hà Trung.

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

Đổi tiền tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, BIDV, Vietinbank, Sacombank,..

Đổi tiền tại tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tông, Q.1 hoặc tại đường Lê Văn Sỹ, Q.3.

vùng biên giới cùng tỉnh:

Đổi tiền tại ngân hàng.

Đổi tiền tại biên giới.

5. Cách nhận biết tiền Trung Quốc thật hay giả?

Khi đổi Nhân dân tệ, bạn nên sử dụng loại tiền mới. Sau đó, hãy đưa đồng Nhân dân tệ vừa đổi ra ánh sáng và nhìn kỹ những hình ảnh trên tờ tiền. Nếu các đường mảnh, hình mờ hiện rõ thì đó là tiền thật.

Khi tiền thật bị ướt, hình mờ trên Nhân dân tệ thật không bị mờ mà sắc nét, nét in mảnh và mảnh. Còn với tờ tiền giả, các đường nét sẽ nhạt, không rõ nét và khá dày.

Nếu là tiền Nhân dân tệ thật, khi bạn chạm nhẹ vào tờ tiền có in cổ áo của Chủ tịch Mao Trạch Đông, bạn sẽ cảm thấy hơi nhám tay và cảm giác ráp đều; còn tiền giả bạn sẽ thấy nhẵn bóng không nhám.

Chất lượng in trên tiền nhân dân tệ thật mỏng nhưng dai và có cảm giác chắc chắn, mực in bền; còn tiền giả chất lượng thì chắc chắn kém chất lượng dễ bị dãn và bong tróc mực in.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: 1 Nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi CNY ở đâu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận