1 Kíp Lào bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi tiền LAK ở đâu?

Tìm hiểu về Lào? Đơn vị tiền tệ của Lào? Đổi Lao Động sang Việt Nam Đồng? Đổi tiền Lao Động sang tiền Việt Nam ở đâu? Kinh nghiệm đổi tiền Lào sang tiền Việt?

Mối quan hệ Việt Nam – Lào có thể nói là mối quan hệ truyền thống, hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực văn hóa – xã hội. Do đó, việc trao đổi giữa người dân hai nước diễn ra thường xuyên và nhu cầu đổi tiền từ Kip Lào sang tiền Việt Nam là vô cùng cần thiết.

1. Tìm hiểu về đất nước Lào:

Lào hay còn gọi là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, là một quốc gia nằm hoàn toàn trong lục địa ở Đông Nam Á, cụ thể là ở bán đảo Đông Dương. Ngoài ra, Lào là một nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa độc đảng do Đảng Nhân dân Cách mạng Lào cầm quyền. Thủ đô của Lào là Viêng Chăn và đây cũng là thành phố lớn nhất của Lào.

Khí hậu:

Lào có hai cao nguyên rộng lớn Xiangkhoang ở phía bắc và Bolaven ở phía nam nên Lào chịu ảnh hưởng sâu sắc của địa hình do đó có khí hậu nhiệt đới và Lào cũng là nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của gió mùa. Mùa mưa của Lào kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4.

Tuy nhiên, tTheo truyền thống địa phương, một năm có ba mùa là mùa mưa, mùa lạnh và mùa nóng, do hai tháng cuối mùa khô nóng hơn rõ rệt so với bốn tháng trước.

Văn hóa:

Văn hóa Lào chịu ảnh hưởng nặng nề của Phật giáo Nam tông. Ảnh hưởng này được phản ánh trong ngôn ngữ và nghệ thuật, văn học và nghệ thuật biểu diễn của Lào.

Lào nổi tiếng với các di tích lịch sử và văn hóa chẳng hạn như Cánh đồng Chum ở tỉnh Xiêng Khoảng.

Ngôn ngữ:

Ngôn ngữ của Lào có vẻ khá giống với Thái Lan nhưng thực tế lại khác. Mặc dù hầu hết người Lào hiểu tiếng Thái nói và viết và thậm chí nói tiếng Thái, nhưng phần lớn người Thái bên ngoài Isan không hiểu tiếng Lào. Chữ Lào và chữ Thái cũng khác nhau và nhìn chung ít người Thái đọc được chữ Lào. Điểm giống nhau giữa hai ngôn ngữ này là nhìn chung có nhiều danh từ giống nhau nhưng hầu hết các động từ và tính từ đều khác nhau và tiếng Lào không sử dụng hậu tố giống đực và giống cái như trong tiếng Thái.

Thuộc kinh tế:

Lào là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không giáp biển, với cơ sở hạ tầng không đầy đủ và lực lượng lao động phần lớn không có kỹ năng, vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất ở Đông Nam Á. Nền kinh tế của Lào phụ thuộc nhiều vào đầu tư và thương mại với các nước láng giềng. Năm 2009, mặc dù Lào chính thức vẫn là một quốc gia cộng sản, chính quyền Obama đã tuyên bố Lào không còn là một quốc gia theo chủ nghĩa Mác-Lênin và dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Lào nhận tài trợ từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (Ví dụ – ImBank) . Năm 2011, Sở giao dịch chứng khoán Lào bắt đầu giao dịch. Năm 2016, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào nền kinh tế Lào, lũy kế họ đã đầu tư 5,395 tỷ USD trong giai đoạn 1989–2014, đứng thứ hai và thứ ba trong giai đoạn này là Thái Lan (4,489). tỷ USD) và Việt Nam (3,108 tỷ USD).

Xem thêm bài viết hay:  Tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là tổ chức?

Nông nghiệp tự cung tự cấp vẫn chiếm một nửa GDP và tạo ra 80% việc làm. Chỉ 4,01% lãnh thổ là đất canh tác và chỉ 0,34% lãnh thổ được sử dụng cho đất trồng trọt lâu dài, đây là tỷ lệ thấp nhất trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Lúa chiếm ưu thế trong nông nghiệp Lào vì khoảng 80% diện tích đất canh tác được dành cho trồng lúa. Khoảng 77% nông dân Lào tự cung tự cấp gạo. Sản xuất lúa gạo tăng 5% mỗi năm từ 1990 đến 2005 nhờ cải tiến giống và cải cách kinh tế, Lào lần đầu tiên đạt được cân bằng ròng về xuất nhập khẩu gạo vào năm 1999. Lào có lẽ là nước có nhiều loại gạo nhất. tại Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Từ năm 1995, chính phủ Lào đã làm việc với Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế ở Philippines để thu thập các mẫu hạt từ hàng ngàn giống lúa ở Lào.

Nền kinh tế Lào nhận viện trợ phát triển từ IMF, ADB và các nguồn quốc tế khác, cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài vào phát triển xã hội, công nghiệp thủy điện và khai thác mỏ (đáng chú ý nhất là đồng và vàng). ). Du lịch là một ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng. Phát triển kinh tế ở Lào bị cản trở do chảy máu chất xám.

Về tài nguyên thiên nhiên:

Lào giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng phải nhập khẩu dầu khí. Luyện kim là một ngành công nghiệp quan trọng và chính phủ hy vọng sẽ thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển các mỏ than, vàng, bauxite, thiếc, đồng và các kim loại có giá trị khác. Ngoài ra, nguồn nước phong phú và địa hình đồi núi cho phép Lào sản xuất và xuất khẩu thủy điện với số lượng lớn. Các nhà xuất khẩu điện chính của Lào là Thái Lan và Việt Nam.

2. Tiền Lào:

Kip là tiền tệ của Lào từ năm 1952. Mã ISO 4217 là LAK và thường được viết là ₭ hoặc ₭N. Một phi hành đoàn được chia thành 100 att.

Các giai đoạn phát triển:

Kip Lào miễn phí

Giữa năm 1945-1946, chính phủ tự do đã phát hành ở Viêng Chăn một loạt tiền giấy mệnh giá 10, 20 và 50 att và 10 kip trước khi chính quyền Pháp nắm quyền kiểm soát khu vực này.

Xem thêm bài viết hay:  Tính chất kết hợp của phép nhân là gì? Tính chất của phép nhân?

đội hoàng gia

Đồng kip được giới thiệu lại vào năm 1952, thay thế đồng tiền ngang giá của Đồng Đông Dương của Pháp. Đồng kip, tiếng Pháp còn gọi là piastre) được chia thành 100 att (tiếng Lào) hoặc cent (tiếng Pháp).

– Tiền xu kim loại

Tiền kim loại được đúc với các mệnh giá 10, 20 và 50 att hoặc xu với các ký tự tiếng Pháp và tiếng Lào. Tất cả chúng đều được đúc bằng nhôm và có lỗ ở giữa, giống như đồng xu wen của Trung Quốc. Đồng xu chỉ được đúc vào năm 1952.

– Giấy bạc

Năm 1953, chi nhánh Lào của Institut d’Emission des Etats du Cambodge, du Laos et du Vietnam đã phát hành tiền giấy gọi là piastre và kip. Đồng thời, hai chi nhánh tương tự cũng có những thỏa thuận tương tự với đồng riel ở Campuchia và đồng ở miền Nam Việt Nam. Có các loại tiền giấy mệnh giá 1, 5, 100 và 100 kip/piastres.

Năm 1957, chính phủ phát hành tiền giấy chỉ mang tên của đồng kip. Tiền giấy có các mệnh giá 1, 5, 10, 20, 50 ở Mỹ và 100 và 500 kip ở Pháp. Năm 1963, tiền giấy 200 và 1000 kip đã được thêm vào, tiếp theo là tiền giấy 5000 kip vào năm 1975. Tất cả các loại tiền giấy sau đây đều được in ở Pháp.

Đội Pathet Lào

Kíp Pathet Lào được giới thiệu vào khoảng trước năm 1976 tại các khu vực dưới sự kiểm soát của Pathet Lào. Các mệnh giá được phát hành là: 10, 20, 50, 100, 200, 500 kip. Tiền giấy được in ở Trung Quốc.

Năm 1976, đội Pathet Lào thay thế đội Hoàng gia trên toàn lãnh thổ Lào sau khi Pathet Lào nắm quyền. Tỷ giá hối đoái giữa hai kip là Pathet Lào kip = 20 kip Hoàng gia.

Kíp Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Năm 1979, một cuộc cải cách tiền tệ đã diễn ra, thay thế đồng 100 Pathet Lao kip bằng đồng kip mới.

– Đồng xu

Trước năm 1980, ở Lào có tiền xu mệnh giá 10, 20 và 50 att. Nhưng sau đó, do lạm phát, tiền xu không còn được sử dụng trong lưu thông.

– Tiền giấy

Năm 1979, tiền giấy có mệnh giá 1, 5, 10, 20, 50 và 100 kip. 500 kip được thêm vào năm 1988, tiếp theo là 1000 kip vào năm 1992, 2000 và 5000 kip vào năm 1997, 10.000 và 20.000 kip vào năm 2002 và 50.000 vào ngày 17 tháng 1 năm 2006 (mặc dù được ghi nhận vào năm 2004).

3. Đổi tiền Nước Lào sang tiền Việt Nam:

Tỷ giá hối đoái của 1 Kip (LAK) sang Việt Nam Đồng sẽ là các số sau:

1 Kip Lào (LAK) = 1,37 VND

Với tỷ lệ trên, ta dễ dàng tính được:

Xem thêm bài viết hay:  Hiến máu nhân đạo ở đâu? Những điểm hiến máu cố định?
Kip Lào (Đơn vị: LAK) Đồng Việt Nam (Đơn vị: VNĐ) mười 13,68 100 136,76 1.000 yên 1.367.56 5.000 won 6.837,82 10.000 won 13.675,63 50.000 won 68.378,17

Đơn vị: đồng

Tương tự như các loại tiền đồng khác, tỷ giá của đồng Kíp so với đồng Việt Nam thay đổi hàng ngày nên bạn cần thường xuyên cập nhật tỷ giá để có những lựa chọn mua bán, đầu tư tốt nhất. .

4. Đổi tiền Nước Lào Đi đâu ra tiền Việt Nam?

Quy đổi tiền Lào sang Việt Nam:

Để đổi tiền Lao Động sang Việt Nam Đồng bạn có thể đến các ngân hàng. Các ngân hàng có tỷ giá ngoại tệ Lào tốt nhất là BIDV, Sacombank, Eximbank, VietinBank, MBBank…, đặc biệt là ngân hàng liên doanh Việt Lào có địa chỉ tại 452, Xã Đàn, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Nhược điểm khi đến các ngân hàng đổi tiền là thủ tục khá phức tạp khi bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ, chứng từ chứng minh dự định sang Lào du lịch, du học, công tác…; Khi đó ngân hàng mới chấp nhận đổi ngoại tệ cho bạn.

Ngoài ra, một số tiệm vàng, cửa hàng thu đổi ngoại tệ tại Việt Nam cũng nhận chuyển tiền từ Lào về Việt Nam và ngược lại.

Địa chỉ đổi tiền ở Lào

Đổi tiền Lào tại Lào có lợi thế tỷ giá tốt hơn so với Việt Nam, nhưng bù lại đòi hỏi bạn phải có chút ngoại ngữ (tiếng Anh) để dễ dàng thực hiện giao dịch với nhân viên. thành viên quốc tế. Dưới đây là những điểm đổi tiền ở Lào uy tín và nổi tiếng nhất mà bạn có thể tham khảo:

– Ngân hàng BCEL

– Ngân hàng Pháp-Lào (BFL)

– Sàn giao dịch tiền tệ Sihome

– Máy đổi tiền CK

– Trao đổi tiền SDV

– Cửa hàng đổi tiền Việt Nam

5. Kinh nghiệm đổi tiền Nước Lào sang tiền Việt Nam:

Khi đổi tiền Kip Lào cần biết một số lưu ý như 1 Kip Lào bằng bao nhiêu tiền Việt Nam và vì tiền Lào không được đổi phổ biến như Đô la (USD) hay Bảng Anh, EURO. Vì vậy trước khi đổi bạn cần tìm hiểu kỹ về tỷ giá và nơi đổi tiền Lào nhé.

– Theo dõi tỷ giá được cập nhật mới nhất tại các sở giao dịch và ngân hàng trong nước.

– Nếu đổi tiền tại ngân hàng trước khi giao dịch, bạn cần gọi điện trước cho trung tâm dịch vụ khách hàng để biết ngân hàng có chuyển đổi được hay không.

Chọn nơi đổi uy tín nếu đổi ngoài ngân hàng, shop, tiệm vàng thì phải có giấy phép thu đổi ngoại tệ.

– Sau khi đổi tiền cần kiểm tra kỹ càng trước tránh mất mát, sai sót.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: 1 Kíp Lào bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi tiền LAK ở đâu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận